Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, ma túy và tệ nạn mại dâm trong CNVCLĐ:

Phải thiết thực, tránh phô trương, hình thức

Đây là một trong những yêu cầu của LĐLĐ Thành phố trong Kế hoạch số 05/ KH-LĐLĐ về tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2018 vừa được ban hành mới đây.
phai thiet thuc tranh pho truong hinh thuc Nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động
phai thiet thuc tranh pho truong hinh thuc LĐLĐ huyện Gia Lâm tuyên truyền công tác phòng chống HIV/AIDS

Theo đó mục đích của việc tuyên truyền là nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm trong CNVCLĐ, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến 2020 và tầm nhìn 2030, tiếp tục duy trì và khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô. Đồng thời, việc đẩy mạnh tuyên truyền cũng nhằm tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao trong đội ngũ cán bộ công đoàn, CNVCLĐ trong công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn ma túy, tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tuyên tuyền 5 nội dung liên quan công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâ. Trước hết, các cấp Công đoàn Thành phố cần tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban chỉ đạo Thành phố nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp tích cực phối hợp tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm đảm bảo an toàn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tuyên truyền về mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu về công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm ngăn chặn ma túy, tệ nạn trên địa bàn thành phố, gắn với mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp của các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS.

phai thiet thuc tranh pho truong hinh thuc
Một buổi tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS cho CNLĐ Công ty TNHH Vina Ehwa may xuất khẩu do LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức

Đặc biệt, các đơn vị cần tập trung tuyên truyền về tác hại của HIV/AIDS, của ma túy, tệ nạn mại dâm tới toàn thể CNVCLĐ, gia đình CNVCLĐ và cộng đồng; thông tin về thực trạng, nguyên nhân phát sinh, tồn tại và các giải pháp phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội ở địa phương và các địa bàn trọng điểm Thủ đô đồng thời tuyên truyền về cách phát hiện sớm HIV/AIDS, và các biện pháp giáo dục xử lý hành vi có liên quan đến ma túy, tệ nạn mại dâm.

Ngoài ra, các đơn vị cần phổ biến mô hình phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm có hiệu quả, nêu gương các điển hình tiên tiến, các biện pháp, kinh nghiệm trong công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm trong CNVCLĐ…

Về hình thức tuyên truyền, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn củng cố, tu sửa làm mới pa nô, áp phích, tranh ảnh để tuyên truyền trực quan tại các vị trí dễ quan sát; Nhân bản, phổ biến các ấn phẩm, sản phẩm truyền thông, các tài liệu truyền thông về công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm và các tệ nạn xã hội khác tới đông đảo CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn Thành phố cũng có thể tuyên truyền thông qua việc tổ chức giao lưu, nói chuyện chuyên đề về công tác phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác; tổ chức các đội tuyên truyền, sinh hoạt giao lưu văn nghệ và các hoạt động điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, cụm văn hóa và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân; Tuyên truyền thông qua cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong CNVCLĐ Thủ đô, gắn với phong trào xây dựng cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa; Tuyên truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu về phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm và các tệ nạn xã hội…

Ngoài ra, các đơn vị cũng có thể tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành, lễ ra quân nhân các tháng cao điểm và các đợt tập trung chỉ đạo về phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm; tổ chức các hội thi tìm hiểu, hội thi sân khấu hóa, hội diễn văn nghệ truyền thống, các hoạt động VHVN TDTT, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần; Tuyên truyền tại các xã, phường, thị trấn, khu vực giáp ranh, phức tạp về tệ nạn ma túy, mại dâm, khu vực có nhiều các trường Đại học, Cao đẳng, khu nhà trọ có đông CNLĐ, nhóm di biến động, lao động ngoại tỉnh...

Đặc biệt, các cấp Công đoàn cũng có thể phối hợp với các cấp ngành địa phương, các cơ quan chuyên ngành tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có tình hình phức tạp liên quan đến tệ nạn mại dâm, ma túy, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật.

Để tổ chức thực hiện kế hoạch này, LĐLĐ Thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn cấp trên cơ sở và các ban, đơn vị trực thuộc, trong đó có việc chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô, trang Web LĐLĐ thành phố Hà Nội thông tin tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo CNVCLĐ và bạn đọc Thủ đô đồng thời nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm phải được tổ chức khoa học, thiết thực, hiệu quả, phù hợp đặc thù tình hình CNVCLĐ các đơn vị, tránh phô trương hình thức.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn khán giả bị "bỏ rơi" trong đêm nhạc "Về đây bốn cánh chim trời" tối 28/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education. Cơ quan chức năng xác định, bị can đã có hành vi gian dối, tiếp tục bán vé dù biết rõ chương trình không thể diễn ra nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Sáng nay (31/12), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà số 14 phố Hàng Mã (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đám cháy đã được dập tắt, ngăn chặn nguy cơ cháy lan trong khu vực dân cư sầm uất vào ngày cuối năm.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động