Ông Võ Kim Cự: "Tôi rất trăn trở về những sai phạm của Formosa"
| Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Bộ Chính trị đã chỉ đạo chặt chẽ vụ Formosa | |
| Bầu nhân sự Quốc hội khóa XIV | |
| Cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề quan trọng | |
| Luật đã có, không thể khó triển khai |
![]() |
| Ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tỉnh |
Nhiều ý kiến cho rằng ông đã né tránh báo chí trước sự việc của Formosa, xin ông cho biết quan điểm của mình?
- Đối với báo chí tôi luôn sẵn sàng. Tôi không né tránh. Nhưng trả lời ngắn thì không đủ, cho nên tôi muốn có thời gian đầy đủ để trả lời. Bản thân tôi rất muốn gặp báo chí để chia sẻ thông tin và cung cấp chính thống các quyết định, văn bản quy phạm pháp luật đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là vấn đề tôi cũng rất băn khoăn. Thời gian họp Quốc hội nghỉ giải lao rất ngắn (20 phút), không đủ thời gian chứ không phải tôi né tránh.
Vậy trách nhiệm cá nhân của ông (khi vừa là lãnh đạo tỉnh vừa là đại biểu Quốc hội) như thế nào đối với sự việc trên?
- Sự việc xảy ra là rất đáng tiếc, tôi rất trăn trở. Đây cũng là việc đột ngột, ngoài ý muốn, để lại những hậu quả lớn cho bà con nhân dân như: Đời sống khó khăn, tâm tư, tình cảm bị ảnh hưởng.Tôi chỉ mong muốn đưa tập đoàn lớn như Formosa vào làm nghiêm túc như cam kết, sẽ thay đổi được diện mạo một vùng khó khăn,giúp cho dân có việc làm để thoát nghèo.
Mình cứ nghĩ nó sẽ diễn ra theo chiều hướng tích cực, không ngờ xảy ra những đáng tiếc như thế. Thời gian đó, tôi cũng có trách nhiệm liên đới trong quá trình làm, nên tôi trăn trở. Theo tôi nghĩ kể cả những người không phải trong cuộc cũng trăn trở vì đó là đồng bào của mình, chỉ có điều động cơ của chúng ta là động cơ tích cực chứ không phải tiêu cực. Tập đoàn Formosa đã vi phạm cam kết luật môi trường của chúng ta, đó chính là thủ phạm và nguyên nhân.
Vấn đề mà cử tri quan tâm là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có ông. Vậy ý kiến của ông như thế nào?
- Việc ký Giấy chứng nhận đầu tư là đúng luật. Đúng theo Nghị định 108, Nghị định 72 của Thủ tướng, đặc biệt đúng Luật Đầu tư và Luật Đất đai. Thời gian sử dụng đất là 70 năm cũng vậy, đúng theo điều 34 của Luật Đầu tư và điều 67 Luật Đất đai - đối với những dự án lớn, vốn lớn và thu hồi chậm, nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì được hưởng các ưu đãi. Ưu đãi đó cả về thời gian, đất, chính sách khác. Có quyết định hẳn hoi, có điều khoản quy định rõ ràng. Hà Tĩnh không thể tự đặt ra được, đồng thời đảm bảo đúng quy trình. Thời thời gian đó Thủ tướng cũng có văn bản 926 đồng ý thời gian 70 năm. Như vậy cấp phép đúng và phù hợp với luật pháp của chúng ta. Việc để xảy ra sự cố môi trường thì thủ phạm và nguyên nhân là Formosa và chúng ta đang xử lý nghiêm túc.
Thưa ông, vừa qua 1 số phóng viên đã bị hành hung khi điều tra làm rõ các sai phạm của Formosa, vậy ông có ý kiến gì về vấn đề này?
-Quan điểm của tôi bất kỳ ai gây cản trở, hành hung, gây khó khăn cho anh em báo chí tác nghiệp, thì phải xử lý nghiêm về mặt luật pháp để giữ nghiêm kỷ cương.
Xin cảm ơn ông!
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ
Tin khác
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:14
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:12
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ
Tin mới 24/12/2025 06:15
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Tin mới 24/12/2025 06:14
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Tin mới 23/12/2025 19:02
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Tin mới 23/12/2025 16:22
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"
Tin mới 23/12/2025 11:59
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 23/12/2025 11:22
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Tin mới 22/12/2025 18:10
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi
Tin mới 22/12/2025 12:06
