Cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề quan trọng
| Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tập trung bàn nhân sự cấp cao | |
| Cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam: Quán triệt kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII |
Xứng đáng là người đại biểu của nhân dân
Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là kỳ họp với các nội dung hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm rất lớn của cử tri và nhân dân cả nước.
![]() |
| Kỳ họp Quốc hội lần này sẽ hoàn thiện chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước. |
Hơn 99% số cử tri đã đi bỏ phiếu để lựa chọn bầu ra 494 đại biểu Quốc hội là những người tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện cho ý chí và trí tuệ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những công việc quan trọng của đất nước tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng bào, cử tri cả nước, 494 đại biểu Quốc hội vừa được bầu sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để Quốc hội khóa XIV phấn đấu hoàn thành tốt các trọng trách được nhân dân giao phó.
Nỗ lực rèn luyện không ngừng, tu dưỡng đạo đức, trình độ, năng lực công tác, gắn bó mật thiết với nhân dân, thực hiện có hiệu quả quyền hạn, trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân.
Nhiều khó khăn thách thức
Quốc hội khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phát triển không ổn định, thị trường tài chính, tiền tệ biến động khó lường; tình hình biển Đông đang diễn biến rất phức tạp… đang đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề bảo vệ và phát triển của đất nước ta trong tình hình mới.
Bên cạnh những thuận lợi từ những chuyển biến tích cực của kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội, thì diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của nhân dân.
Tai nạn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn khá nghiêm trọng. Đặc biệt, sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Quốc hội chia sẻ khó khăn với đồng bào cả nước và yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm để giải quyết có hiệu quả, nhanh chóng những vấn đề liên quan đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Do vậy, mỗi đại biểu Quốc hội nhận thức rõ trách nhiệm trước đồng bào, cử tri cả nước để học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh để tích cực, chủ động và sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật
Đồng lòng để phát triển
Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong tình hình hiện nay, thuận lợi và thời cơ đan xen, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân phải quyết tâm rất lớn, đồng sức đồng lòng để phát triển nhanh, bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu các kiến nghị đề nghị Quốc hội quan tâm thực hiện một số định hướng lớn, cụ thể là tập trung xây dựng hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, khả thi để cụ thể hóa hiến pháp, phát huy quyền làm chủ của dân, đảm bảo ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng an ninh, đẩy mạnh hội nhập, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch.
Theo Tổng Bí thư, muốn đạt được những nhiệm vụ trên, phải đổi mới quy trình xây dựng pháp luật, nỗ lực phấn đấu để năm 2020 Việt Nam có đủ đạo luật cần thiết. Trong đó, cần tập trung vào các lĩnh vực như tổ chức các thiết chế phù hợp mục tiêu Nhà nước pháp quyền, đảm bảo quyền của nhân dân, coi trọng pháp luật về đất đai, tài chính, kinh doanh, môi trường, khắc phục tình trạng tham nhũng, lãng phí trong các lĩnh vực này.
Đồng thời nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, tăng cường giám sát những vấn đề người dân quan tâm. Ngoài ra, Tổng Bí thư cũng đề nghị Quốc hội cần tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng tăng tranh luận, qua đó làm rõ tình hình, nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm… tạo chuyển biến trên thực tiễn.
Với cá nhân các đại biểu, theo Tổng Bí thư, dù ở cương vị công tác nào, cũng cần ý thức đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, lắng nghe ý kiến cử tri, tích cực, chủ động đóng góp công sức trí tuệ cho Quốc hội, nêu cao phẩm chất đạo đức, gương mẫu học tập rèn luyện.
Mong Chính phủ giám sát Formosa
Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân trước Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh che giấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung, nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt, đồng thời đã chỉ rõ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam.
Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương; giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết, đồng thời chỉ đạo rà soát việc thực thi các quy định pháp luật về cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp.
Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý Nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.
Liên quan tới vấn đề này, cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường. Cạnh đó phải làm rõ trách nhiệm và kiên quyết xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường…
Đặng Tiến
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Sự kiện 03/12/2025 21:13

