M
13:56 | 11/02/2020

Ổn định thị trường lao động những tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo khảo sát của các ngành chức năng, hiện nay, phần lớn người lao động trên địa bàn Hà Nội đã quay trở lại doanh nghiệp làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, các doanh nghiệp và công đoàn đang tập trung triển khai những biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

on dinh thi truong lao dong nhung thang dau nam Nhiều tín hiệu vui trong lĩnh vực lao động
on dinh thi truong lao dong nhung thang dau nam Cung cấp hệ đào tạo trực tuyến: Tăng cơ hội cho ứng viên
on dinh thi truong lao dong nhung thang dau nam Cơ hội việc làm dành cho lao động hưởng hảo hiểm thất nghiệp
on dinh thi truong lao dong nhung thang dau nam
Phần lớn, người lao động trên địa bàn Hà Nội đã quay trở lại sau Tết Nguyên đán (Ảnh: K.Tiến)

Tháng Giêng không còn là tháng ăn chơi

Trước đây, sau Tết Nguyên đán thường là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, dịch viêm đường hô hấp do vi rút Corona mới gây ra đang ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều lĩnh vực. Song tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô nhưng không khí lao động vẫn diễn ra hăng say, tích cực. Bắt đầu từ mùng 6 Tết Âm lịch (30/1), phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn đã trở lại hoạt động bình thường. Theo ghi nhận, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đạt tỷ lệ cao.

Tinh thần lao động tích cực, hăng say được ghi nhận ngay trong những ngày làm việc đầu năm. Chị Nghiêm Thị Trang – Công nhân Công ty TNHH Maxcore chia sẻ, trong năm qua, các chế độ phúc lợi của công ty rất tốt. Ban giám đốc và công đoàn luôn quan tâm đến đời sống công nhân, đặc biệt là các chế độ phúc lợi trong dịp Tết khiến chị có động lực vươn lên, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, thi đua lao động, sản xuất, công tác để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao.

“Ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, người lao động chúng tôi đã sẵn sàng với công việc và đặt ra mục tiêu cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để góp phần vào sự phát triển chung của công ty. Hoạt động sản xuất của công ty có phát triển thì đời sống việc làm của người lao động mới được đảm bảo và ngày càng nâng cao”– chị Trang chia sẻ.

Cùng chung quan điểm đó, chị Nguyễn Thị Thu - Công ty TNHH 2/9 Hà Tây cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ quyền lợi luôn đi liền với trách nhiệm. Do đó, chúng tôi trở lại công ty làm việc đúng thời gian quy định, không còn tâm lý tháng Giêng là tháng ăn chơi. Sau kỳ nghỉ tết, mọi người trở lại lao động một cách hăng say, tinh thần lao động tăng lên. Tỷ lệ nhân viên công ty quay trở lại sau Tết Canh Tý là 99% trừ trường hợp bất đắc dĩ như con cái hoặc gia đình có công việc”.

Được biết, năm 2020 được đánh giá là năm có vị trí rất quan trọng, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020), cũng là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Từ tinh thần đó, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo, bước vào năm mới sau Tết Canh Tý, toàn thể cán bộ công nhân viên chức, người lao động khẩn trương triển khai công việc ngay từ những ngày đầu năm. Thực tế thì ngay ngày đầu trở lại làm việc, cán bộ công chức người lao động của Thủ đô đã chấp hành nghiêm chỉ đạo.

Báo cáo kết quả việc thực hiện kỷ cương hành chính và tình hình công nhân viên chức lao động sau Tết Nguyên đán, ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ba Vì cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, ngày đầu trở lại làm việc, nhiều doanh nghiệp trên địa đã bắt đầu đi vào sản xuất ổn định, tình hình người lao động trở lại làm việc chiếm 99%; tình hình quan hệ lao động, diễn biến tư tưởng của đội ngũ công nhân viên lao động trong các doanh nghiệp dịp Tết không có nhiều biến động.

Đáng chú ý, thời gian qua hầu hết các chủ sử dụng lao động quan tâm phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động, phối hợp quan tâm chăm lo đến lợi ích thiết thực của người lao động hơn để tạo sự gắn bó của người lao động đối với doanh nghiệp nên quan hệ lao động giữa chủ sử dụng lao động và người lao động ổn định. Khí thế lao động sản xuất hăng say, tích cực ngay từ những ngày đầu xuân mới là dấu hiệu thuận lợi tạo động lực để các doanh nghiệp, người lao động quyết tâm giành thắng lợi trong năm 2020.

Nhiều biện pháp “giữ chân” lao động

Sau Tết Nguyên đán vốn là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình chung người lao động có nhu cầu ổn định công việc, không muốn thay đổi công việc, đồng thời các doanh nghiệp đã ý thức việc giữ nhân sự bằng lợi ích hài hòa, có lợi cho đôi bên bằng các giải pháp căn cơ như đảm bảo công việc ổn định, lương và phúc lợi được cải thiện, chính sách chăm lo Tết khá chu đáo.

Sôi động thị trường lao động: Mặc dù thị trường lao động đầu năm 2020, số lao động “nhảy việc” sau Tết giảm đáng kể, tuy nhiên, để phục vụ cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm 2020 và những năm tiếp theo, từ cuối năm 2019, nhiều doanh nghiệp đã lên phương án, đẩy mạnh tuyển dụng ngay sau Tết Nguyên đán. Ngay từ đầu năm 2020, thị trường lao động trên địa bàn Thành phố vẫn diễn ra hết sức sôi động. Có thể thấy, trên trang tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội), ngay từ những ngày đầu năm đã có hàng trăm doanh nghiệp đăng tin tuyển lao động với gần 3.000 vị trí việc làm mới.

Theo đó, Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trong việc tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho cán bộ, viên chức, người lao động, tạo không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Trong dịp Tết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều quan tâm tặng quà, thưởng Tết cho người lao động. Điều này đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người lao động.

Theo đó, tại chương trình “Tết sum vầy” xuân Canh Tý 2020, LĐLĐ thành phố Hà Nội chi trên 7,6 tỉ đồng cho hoạt động chăm lo đối với công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với các hoạt động như: hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 65 mái ấm Công đoàn trị giá 1,8 tỉ đồng; trao 6.900 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng. Tặng 1.711 vé ôtô đưa công nhân lao động về quê đón tết cho công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Thăm, trao quà 16 công đoàn cơ sở phục vụ tết (5 triệu đồng/đơn vị) và 7 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (2 triệu đồng/người)...

Tại các doanh nghiệp, hoạt động chăm lo cho đời sống của người lao động cũng được chú trọng. Theo bà Nguyễn Thị Lương - Giám đốc Công ty TNHH 2/9 Hà Tây, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Giám đốc Công ty TNHH 2/9 Hà Tây đã xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi công khai để người lao động biết và thực hiện.

Bên cạnh đó, đối với việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, ban lãnh đạo công ty cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nhờ sự quan tâm kịp thời, trong những năm qua, số người lao động gắn bó với công ty tăng lên đáng kể.

 K.Tiến

Nguồn :