Nuôi khát vọng để Tổ quốc mạnh giàu

Ngày 12/12, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng một số thành viên Chính phủ đã gặp gỡ, đối thoại với các đại diện ưu tú của thanh niên về những vấn đề liên quan đến thế hệ trẻ, công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay với chủ đề: “Khát vọng thanh niên Việt Nam - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”.
nuoi khat vong de to quoc manh giau Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”
nuoi khat vong de to quoc manh giau Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nhật Bản
nuoi khat vong de to quoc manh giau Thủ tướng kêu gọi hãy tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng
nuoi khat vong de to quoc manh giau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (ảnh H.P)

Tại cuộc đối thoại, đã có hơn 20 câu hỏi được gửi đến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành. Nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn, khát vọng, trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới, đồng thời đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục tạo động lực cho thanh niên học tập, cống hiến và trưởng thành; quan tâm tạo những bước phát triển mới cho tổ chức Hội và phong trào thanh niên cả nước.

Đại đức Thích Chánh Thuần, anh Nguyễn Đức Tiến (Thành đoàn Hà Nội), chị Trần Thị Lệ Chi (thuộc Thanh đoàn Đà Nẵng), anh Lê Văn Tuấn (thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An) nêu vấn đề, văn hóa ứng xử, giao tiếp là một trong những nhân tố căn bản hình thành nhân cách thế hệ trẻ, nhưng một bộ phận thanh niên xem nhẹ việc này. Các đại biểu mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho Chính phủ các giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, theo các đại biểu, hiện nay xuất hiện khái niệm “đô hộ số và đô hộ trên không gian số”, vậy Chính phủ có chính sách gì quyết liệt hơn để tăng cường bảo vệ thông tin của người Việt, tăng startup người Việt về công nghệ thông tin? Một số vấn đề cũng được các đại biểu quan tâm như chính sách hỗ trợ, định hướng thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ những người khuyết tật không tự chủ được trong cuộc sống...

Anh Ngô Thế Hoàn (Tỉnh đoàn Thái Nguyên) cho rằng, hiện nay, đất nước đang phát triển nhanh, xã hội có nhiều đổi mới và thanh niên cũng tiếp cận nhanh chóng với các luồng thông tin, trào lưu mới. Trong giai đoạn tới, ngoài sự nỗ lực của tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, rất mong Chính phủ và các bộ, ngành có thêm giải pháp tiếp sức cho thanh niên.

Trao đổi về vấn đề thanh niên đề cập liên quan đến việc đào tạo phải gắn với nhu cầu xã hội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho rằng, những năm qua, Bộ đã yêu cầu các trường phải công bố tình trạng sinh viên có việc khi ra trường để phụ huỵnh và học sinh có sự lựa chọn.

Sắp tới, Bộ sẽ kiểm tra, kiểm soát để thông tin này được chính xác, qua đó đánh giá đúng các trường, các ngành và cơ hội có việc làm trong từng lĩnh vực; xây dựng chương trình đào tạo dựa trên khảo sát ý kiến người sử dụng lao động; triển khai đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Về quản lý dữ liệu số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích, việc lạm dụng dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu cá nhân, là vấn đề mang tính toàn cầu.

Lời giải đầu tiên là phải có một thể chế, quy định về dữ liệu cá nhân, lớn hơn là chiến lược quản trị dữ liệu nói chung và dữ liệu cá nhân nói riêng. Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ và Bộ sẽ tập trung nghiên cứu, giải quyết từ năm 2020. Trước những lo ngại văn hóa ứng xử bị xem nhẹ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho rằng, đây là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Bộ cũng nhận thấy, vai trò của thanh niên hết sức quan trọng, bởi những ứng xử, việc làm của thanh niên tác động mạnh đến toàn xã hội. Vì vậy, thanh niên hãy là tấm gương trong văn hóa ứng xử để xây dựng xã hội có lối sống tốt đẹp.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, buổi đối thoại rất thành công, đã tạo không khí cởi mở, chân thành và thẳng thắn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta là một nước đang phát triển nhưng những chỉ số về con người, chỉ số sinh viên, số bác sĩ, số giường bệnh trên một vạn dân cao và có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Chúng ta cũng luôn quan tâm tới an sinh xã hội, môi trường, con người để bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; nhiều công nghệ mới xuất hiện, nhưng Việt Nam chưa áp dụng tốt nhất, đầy đủ nhất. Đặc biệt là thách thức về an ninh phi truyền thống, vấn đề về môi trường... đặt ra cho Việt Nam thử thách rất lớn đòi hỏi cả đất nước, dân tộc, trong đó có thanh niên phải vượt lên.

Vì thế, Hội phải tiếp tục huy động sự tham gia đông đảo của thanh niên trong và ngoài nước, hướng thanh niên đến lý tưởng đúng đắn, có ý chí, khát vọng. Thanh niên phải có khát vọng, hoài bão, góp sức xây dựng đất nước. Cùng với ý chí, khát vọng đó, Nhà nước, Chính phủ sẽ phối hợp với Trung ương Đoàn, Trung ương Hội tạo môi trường tốt hơn cho thanh niên Việt Nam phát huy tài năng, đóng góp cho đất nước.

Trích dẫn lại câu nói của Bác Hồ “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, đặc biệt là thực hiện các phong trào như “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, bồi đắp tình yêu nước, lan tỏa tình nguyện vì cộng đồng, khởi nghiệp... trên tinh thần đó,Thủ tướng đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, trọng tâm là vấn đề tập hợp, đoàn kết thanh niên trong môi trường hiện nay.

“Thủ tướng và Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với thanh niên trên mọi lĩnh vực, địa bàn, để chủ nhân tương lai đất nước trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ; tiếp tục chỉ đạo triển khai, thực hiện, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội của thanh niên hoạt động mạnh mẽ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước đó, vào tối 11/12 tại buổi gặp gỡ với đội tuyển bóng đá nữ và U22 nam đạt Huy chương Vàng tại đấu trường SEA Games 30, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Chính các bạn đã mang vinh quang về cho Tổ quốc Việt Nam yêu dấu, chính các bạn đã góp phần làm rạng rỡ non sông đất Việt…Tôi xin nói rằng chiến thắng này không chỉ là chiến thắng thể thao mà là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, chiến thắng của sự đoàn kết, quyết tâm, là ý thức trách nhiệm lớn trước hàng triệu người dân yêu nước. Chúng ta muốn sự chiến thắng này sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ vào kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người chúng ta đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.
Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh sởi vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin còn chậm. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của dịch bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

Mùa giải F1 2025 sẽ chính thức khởi tranh vào cuối tuần này với chặng đua mở màn tại Grand Prix Australia. Tuy nhiên, không chỉ có những màn so tài hấp dẫn trên đường đua, mà loạt thay đổi quan trọng về luật thi đấu cũng hứa hẹn tạo nên những biến động lớn trong cuộc đua đến ngôi vương.
Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Chiều 15/3, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, lực lượng chức năng địa phương đang xác minh danh tính để xử lý nghiêm về 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga.
Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2025, nhóm trẻ khuyết tật và tự kỷ tại Hà Nội đã thực hiện mô hình Lăng Bác từ oản truyền thống. Mô hình này không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn mang một thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập và vươn lên của những người khuyết tật trong xã hội hiện đại, nơi mà mọi người đều có thể cống hiến và tạo ra giá trị.
Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Chiều nay (15/3), giá vàng trong nước vẫn ở mức rất cao. Nhiều tiệm vàng vẫn giữ ở mốc trên 96 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng lẫn vàng nhẫn 9999.
Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Nữ võ sĩ Hà Thị Linh đã xuất sắc mang về tấm Huy chương Đồng duy nhất cho đội tuyển boxing Việt Nam tại Giải vô địch boxing nữ thế giới 2025, diễn ra tại Serbia. Đây không chỉ là thành tích đáng tự hào của cá nhân cô mà còn là điểm sáng hiếm hoi của đội tuyển Việt Nam sau hơn một tuần tranh tài đầy quyết liệt.
Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Nhằm hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; cung cấp dịch vụ số mới được cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu cho người dân và doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.

Tin khác

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 về đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) tại các bộ, ngành, địa phương năm 2025 và những năm tiếp theo. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài Chính bảo đảm bố trí đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy

Chiều 14/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Nate Franklin, nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE), Hoa Kỳ.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt tổ chức họp báo

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt tổ chức họp báo

Chiều 14/3, các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về cuộc họp báo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt liên quan đến bức xúc của người tiêu dùng với quảng cáo sản phẩm "Kẹo rau củ Kera". Song, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội chưa chấp thuận nội dung họp báo nêu trên.
Từ 23h hôm nay (14/3): Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan

Từ 23h hôm nay (14/3): Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan

Cục Hải quan thông báo tạm dừng tiếp nhận khai hải quan từ 23h ngày 14/3 đến 5h ngày 15/3/2025. Cơ quan Hải quan sẽ triển khai hệ thống công nghệ thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu cơ cấu tổ chức bộ máy mới.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ

Ngày 13/3, tiếp tục các hoạt động nhân chuyến công tác tới Hoa Kỳ dự Khóa họp lần thứ 69 của Ủy ban địa vị phụ nữ của Hội đồng kinh tế - xã hội Liên hợp quốc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã có các cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn và Thượng nghị sỹ Peter Welch.
Hôm nay (14/3), Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương về bỏ chính quyền cấp huyện

Hôm nay (14/3), Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương về bỏ chính quyền cấp huyện

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, ngày 14/3, Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương về tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Sau đó Đảng ủy Chính phủ sẽ gửi đề án lấy ý kiến của các địa phương và gửi các bộ, ngành để cho ý kiến. Dự kiến khoảng trung tuần tháng 4/2025 sẽ báo cáo Ban Chấp hành Trung ương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngày 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper để trao đổi về các lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy trong hợp tác song phương nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sau chuyến thăm cấp Nhà nước Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam (từ ngày 9 đến 13/3/2025), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại

Ngày 13/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại trong thời gian tới.
Cải cách thể chế là đột phá của đột phá, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Cải cách thể chế là đột phá của đột phá, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Sáng 13/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu Ban Kinh tế - xã hội Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì phiên họp thứ tư của Tiểu ban.
Xem thêm
Phiên bản di động