M
08:16 | 10/10/2016

Núi lửa Nhật Bản phun trào dữ dội, khói bụi bốc cao 11.000m

Một núi lửa ở miền nam Nhật Bản đã phun trào dữ dội vào sáng ngày 8/10, thổi cột khói cao 11.000m lên không trung và khiến một lớp tro bụi dầy rơi xuống tại các khu dân cư lân cận.

nui lua nhat ban phun trao du doi khoi bui boc cao 11000m Chuyện gì sẽ xảy nếu 1.500 núi lửa cùng lúc phun trào?
nui lua nhat ban phun trao du doi khoi bui boc cao 11000m Indonesia: Núi lửa lại phun trào tạo ra cảnh tượng như ngày tận thế
nui lua nhat ban phun trao du doi khoi bui boc cao 11000m
Khói bốc lên từ miệng núi lửa Aso (Ảnh: Reuters)

Núi lửa Aso, cao 1.592m, tọa lạc trên hòn đảo chính Kyushu ở miền nam Nhật Bản, đã phun trào các cột khói và tro bụi vào đầu giờ sáng thứ Bảy giờ địa phương. Video từ hiện trường cho thấy lửa cháy đỏ rực bị bắn lên từ vài vị trí trên miệng núi.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát đi cảnh báo thứ 3, mức cảnh báo cao nhất, sau khi núi lửa Aso “thức giấc”. Giới chức cũng cảnh báo người dân tránh xa núi lửa, đồng thời cho biết tro bụi dày đặc có thể rơi xuống các khu vực lân cận gần miệng núi lửa.

nui lua nhat ban phun trao du doi khoi bui boc cao 11000m
Tro bụi phủ kín các phương tiện tại thành phố Aso (Ảnh: Reuters)

Thành phố Aso, nằm cách núi lửa khoảng 10 km, đã thiết lập các trung tâm sơ tán để đề phòng và các bức ảnh cho thấy người dân thành phố này phải rửa xe cộ, đường xá, nhà cửa do bị phủ một lớp tro bụi dày đặc.

Báo chí địa phương cho biết tro bụi cũng được phát hiện rơi xuống các khu vực ở miền tây Nhật Bản.

Không ai bị thương do đợt phun trào của núi lửa Aso.

Công ty điện lực Kyushu cho hay gần 30.000 ngôi nhà đã bị mất điện sau đợt phun trào trên, nhưng nhà máy hạt nhân Sendai, nằm cách núi lửa 160km về phía nam, không bị ảnh hưởng.

nui lua nhat ban phun trao du doi khoi bui boc cao 11000m
(Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết với Japan Times rằng chính phủ đã sẵn sàng để đối phó với thảm họa. “Chúng tôi sẽ hành động thận trọng và nỗ lực hết sức mình để đảm bảo rằng mạng sống của người dân là ưu tiên cao nhất”, ông nói.

Giới chức cũng cho hay, khả năng xảy ra một đợt phun trào lớn hơn là khá thấp, nhưng một đợt phun trào cùng quy mô so với đợt hôm qua là có khả năng.

nui lua nhat ban phun trao du doi khoi bui boc cao 11000m
Người dân địa phương rửa các phương tiện bị tro bụi phủ đen (Ảnh: Reuters)

Đỉnh Aso là đỉnh núi cao thứ 2 tại Nhật Bản là một địa điểm leo núi yêu thích của du khách. Núi lửa này thức giấc gần đây nhất vào tháng 9 năm ngoái, tạo nên cột khói cao 2 km bốc lên bầu trời. Giới chức khi đó đã phải sơ tán khách du lịch, nhưng không ai bị thương.

Vào năm 2014, Nhật Bản đã hứng chịu thảm họa núi lửa nghiêm trọng nhất trong gần 90 năm khi đỉnh Ontake bất ngờ “thức giấc”, khiến 63 người thiệt mạng.

Nguồn :dantri.com.vn