Nữ trưởng thôn có “tinh thần thép”

Đứng dậy sau những vấp ngã của quá khứ, vượt qua những vết đen của cuộc đời, bà đã “lột xác” trở thành một trưởng thôn được nhân dân tín nhiệm, tin yêu suốt 2 nhiệm kỳ qua.
Nữ trưởng thôn có “tinh thần thép” Vươn lên trên đôi nạng gỗ
Nữ trưởng thôn có “tinh thần thép” Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu

Sóng gió cuộc đời

Cuộc đời nữ trưởng thôn Nhiêu Thị (Tiên Hưng, Lục Nam, Bắc Giang) - Tống Thị Minh Tân giống như một cuốn tiểu thuyết nhiều thăng trầm. Sinh năm 1956, trong một gia đình nghèo khó có 6 anh chị em nhưng hồi đó bà Tân may mắn được bố mẹ chắt chiu cho ăn học chu đáo. Nhờ vậy, cuộc đời bà có phần sáng sủa. Có kiến thức, bà Tân được nhận vào làm cho Hợp tác xã Nông nghiệp xã Vân Động.

Năm 1997, trong một đợt chia ruộng đất, cấp sổ đỏ cho nhân dân, do bất cẩn trong công việc và yếu kém trong khâu quản lý mà bà Tân đã làm thất thoát 60 triệu đồng. Ngày 25/9/1997, bà bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên 8 năm tù giam vì tội danh “Lợi dụng tín nhiệm làm thất thoát tài sản XHCN” thi hành án tại trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên). Bà chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày mình sẽ phải vào tù, cú sốc quá lớn khiến bà bàng hoàng những tưởng cuộc đời đã đi vào ngõ cụt.

Nữ trưởng thôn có “tinh thần thép”
Ngoài thời gian “vác tù và hàng tổng” bà Tân trồng hoa để tăng thêm thu nhập

Nhắc tới động lực giúp mình đứng lên, bà Tân không nén được xúc động: “Hai đứa con chính là cả cuộc đời tôi, cũng là lối thoát khi tôi đang chới với trong tuyệt vọng”. Chuyện tình duyên của bà Tân không suôn sẻ. Cũng nhỏ nhắn, xinh xắn, nhanh nhẹn nhưng chuyện tình của bà lại lận đận, chẳng bén duyên cùng ai. Trời thương cho bà “kiếm” được 2 mụn con 1 trai 1 gái làm lẽ sống. Con trai đầu là Nguyễn Ngọc Dũng (sinh năm 1976) và con gái Nguyễn Ngọc Dung (sinh năm 1981).

Cái án tù là một biến cố quá lớn với gia đình nhỏ không có người đàn ông trụ cột. “Lúc toà tuyên án các con cũng có mặt. Bản thân tôi quá bàng hoàng, nhưng nhà đã không có bố, nếu tôi cũng gục ngã thì chúng biết trông cậy vào đâu?”.

Không có điều kiện lên thăm mẹ thường xuyên, nhà cũng chẳng còn gì mà thăm nuôi, các con của bà chỉ biết động viên mẹ qua những bức thư. “Mẹ ở trong đó yên tâm giữ gìn sức khoẻ và cải tạo tốt để sớm về mẹ nhé! Anh em con chỉ thèm một bữa cơm mẹ nấu…” Nói tới đây giọng bà Tân nghẹn lại. “Vì không có bố nên tất cả chuyện ăn học, cơm nước của con tôi đều cố gắng lo chu đáo để bù đắp lại”.

Để sớm trở về với các con, bà tích cực tham gia tấ́t cả các hoạt động cải tạo, rèn luyện của trại. Nhờ cải tạo tốt, năm 2002, bà được mãn hạn tù trở về nhà, giảm 2 năm 9 tháng. Niềm hạnh phúc lâng lâng khiến cả đêm bà không thể chợp mắt. “Ở trong trại mấy năm, tôi thèm lắm được nhìn thấy lúa, bờ tre… ngày được về, ngồi trên xe giống như một đứa trẻ lạ lẫm với tất cả mọi vật xung quanh mình, chỉ muốn thu hết vào tầm mắt”, bà Tân tâm sự.
Bà ví nhà mình lúc về là “vườn không nhà trống” chẳng còn gì nhưng bà thấy có một lòng tin vững chắc rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp. Nhớ lại cái tết đầu tiên về với hai con, mấy mẹ con đi sắm mâm, bát, xoong với 2 con gà. Sáng 28 tết lại bị trộm lấy mất hết: “Tới như mình ở tù về chẳng còn lấy 1 xu mà còn bị trộm hỏi thăm”.

Nữ trưởng thôn có “tinh thần thép”
Một góc căn nhà cấp 4 đơn sơ nhưng đủ loại bằng khen

Mới ra tù, bao nhiêu ánh mắt kỳ thị nhìn bà xa lánh. Bà chẳng dám nhìn ai, suốt 6 tháng ròng bà đi làm thuê. Nhưng rồi nghĩ tới các con bà không thể tiếp tục sống như thế. Vượt qua những lúc tủi thân bà quyết định vì các con mà phải sống cho ra sống. Bà Tân đã chọn cách hoàn lương mà không phải ai cũng can đảm làm được. “Vấp ngã ở đâu phải đứng lên ở đó. Trước kia vì phong trào tập thể, công vụ mà tôi phạm sai lầm thì giờ sẽ bắt đầu bằng làm phong trào tập thể, phải làm tốt hơn ngày trước nhiều lần để người ta thấy mình đã sống tốt lên”, bà Tâm chia sẻ.

“Tôi chỉ mong sao dạy dỗ được đứa cháu nên người, động viên con cải tạo tốt sớm về nhà. Quan trọng hơn là phải xây dựng thôn Nhiêu Thị ngày càng văn minh hơn. Nhân dân đã tin tưởng thì mình càng phải có trách nhiệm làm cho thật tốt”, bà Tân tâm sự.

Hết lòng vì công việc

Nhờ có kinh nghiệm làm việc nhiều năm nên ngay khi trở về bà Tân đã được các cấp lãnh đạo động viên tham gia vào Hội nông dân của xã. Lấy lại được niềm tin vào cuộc sống bà càng nhiệt huyết năng nổ hơn trong công việc. Rồi bà nhận thêm nhiều trọng trách mới: Chi hội phó rồi Chi hội trưởng Chi hội nông dân. Bà bắt đầu lấy lại được lòng tin của nhân dân thì cuộc đời lại một lần nữa thử thách bà trước một cú sốc lớn hơn: Năm 2006, con trai bà vì nóng giận lúc ghen tuông đã làm chết người và bị tuyên án tử hình. “Lúc nghe tin nó làm chết người, tôi không còn đứng vững nữa, chỉ thấy cả người nhũn ra. Vấp ngã một lần đứng lên đã rất khó, thêm một lần nữa bản thân tôi cũng không chắc có thể vượt qua không”, bà Tân gạt nước mắt.

Nhà không có người đàn ông làm trụ cột, bà là chỗ dựa duy nhất của các con nên không cho phép mình gục ngã. Bà chạy khắp nơi kháng án cho con trai xuống án chung thân. Con dâu bỏ về nhà ngoại, con gái lấy chồng xa, mình bà đã gần 60 lận đận nuôi cháu nhỏ. Trải qua sóng gió làm bà kiên cường hơn, cứng rắn tới đanh thép. Bà vẫn tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng.

Nhờ làm tốt trách nhiệm của mình, năm 2010, bà được nhân dân tin tưởng bầu làm phó thôn. “Cũng có người nói ra nói vào rằng cả làng hết người rồi mà phải bầu người đi tù về làm lãnh đạo thôn. Tôi suy nghĩ rất nhiều nhưng chí có một cách duy nhất, phải làm thật nhiệt tình, hết lòng vì nhân dân, làm cho thật hiệu quả mới khiến cho dân làng tin yêu trở lại”.

Là phó thôn, bà đã đưa ra nhiều chính sách cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân: Bê tông hoá đường làng, xây dựng kênh mương phục vụ sản xuất, xây hố rác tập thể, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư…
Nhờ những thành tích đạt được, năm 2012, bà trúng cử trưởng thôn Nhiêu thị với số phiếu bầu tới 89,7%.

Một cao niên trong thôn trìu mến dành cho trưởng thôn của mình những lời ca ngợi: “Bà Tân làm việc trách nhiệm nên rất được lòng dân. Mọi việc trong thôn bà không nề hà thứ gì. Ở vào hoàn cảnh của bà ấy không phải ai cũng làm được như thế. Làng tôi vẫn gọi bà Tân là “trưởng thôn có tinh thần thép”.

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, bà Tân chỉ cho tôi rất nhiều bằng khen của tỉnh, huyện, Hội nông dân, Hội Phụ nữ… Dù ở cương vị nào bà cũng có những thành tích đóng góp xuất sắc. “Tôi chỉ mong sao dạy dỗ được đứa cháu nên người, động viên con cải tạo tốt sớm về nhà. Quan trọng hơn là phải xây dựng thôn Nhiêu Thị ngày càng văn minh hơn. Nhân dân đã tin tưởng thì mình càng phải có trách nhiệm làm cho thật tốt”, bà Tân tâm sự.

Ông Lưu Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Tiên Hưng cho biết: “Bà Tân là một trong những trưởng thôn có trách nhiệm nhất trong xã, được bà con tin tưởng, được dân đồng thuận nên các chính sách đều thực hiện có hiệu quả”.

Tiễn chúng tôi ra cổng, bà lại tất bật với công văn, giấy tờ trên chiếc xe đạp cũ ra công trường khảo sát xây dựng Nhà văn hoá đang khởi công. Bộ mặt Nhiêu Thị đã có nhiều thay đổi, khang trang, sạch đẹp, chất lượng đời sống nhân dân được nâng cao, trong đó có công sức của người trưởng thôn nghị lực đã vượt qua lầm lỗi làm lại cuộc đời.

Lê Ngát

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động