M
21:55 | 28/10/2019

Nữ giáo viên tâm huyết với nghề

(LĐTĐ) Những năm qua, cô giáo Hoàng Thị Kim Cúc (giáo viên Ngữ văn, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Trung học phổ thông Sơn Tây, Thị xã Sơn Tây) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự học, tự bồi dưỡng, hết lòng vì công việc và học sinh thân yêu.

nu giao vien tam huyet voi nghe Nữ hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp giáo dục
nu giao vien tam huyet voi nghe Cô giáo say mê lan tỏa tư duy giáo dục mới
nu giao vien tam huyet voi nghe Cô giáo mầm non yêu trẻ bằng cả tấm lòng

Trong giảng dạy, với quan niệm mỗi người giáo viên phải là một kỹ sư tâm hồn, khơi nguồn cảm hứng cho học sinh, cô Kim Cúc luôn chú trọng tạo môi trường học tập để học sinh được phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo.

Đồng thời hướng dẫn, chỉ bảo tận tình nhằm giúp học sinh tìm ra phương pháp học tập hiệu quả, đúc kết thành các đề tài sáng kiến như: “Vận dụng một số vấn đề thi pháp học vào việc đọc hiểu văn bản văn học trong nhà trường Trung học phổ thông”, “Phát triển năng lực tư duy người học bằng quy tắc 4 hỏi”, “Vận dụng phương pháp luận của văn học so sánh vào việc đọc hiểu văn bản”.

nu giao vien tam huyet voi nghe
Cô giáo Hoàng Thị Kim Cúc.

Bên cạnh đó, cô Cúc luôn đổi mới trong thiết kế bài giảng để khơi gợi sự hứng thú cho học sinh. Cụ thể, có giờ học là một buổi thuyết trình, có giờ học như một cuộc thi giới thiệu sách, có giờ học lại là một hành trình khám phá tri thức. Bởi vậy, học sinh không còn e ngại những giờ học văn và kết quả học tập của các em cũng ngày càng tiến bộ.

Đặc biệt, cô Cúc đã nhiều lần hỗ trợ học sinh trong học tập và rèn luyện. Tiêu biểu như trường hợp của em Nguyễn Ngọc Ánh (lớp A4, niên khóa 2014 - 2016), bố mất sớm, mẹ là giáo viên mầm non bị ung thư phải điều trị bằng hóa chất. Khi biết được hoàn cảnh của Ánh, cô Cúc đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ em trong môn Văn, tận tình chữa bài, chữa đề mà em đã làm.

Nhờ vậy, cuối năm, Ánh không chỉ đạt học sinh giỏi mà còn đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Hiện nay em đang là sinh viên trường Đại học Thương mại Hà Nội. Mẹ em cũng đã vượt qua được thời kì điều trị tích cực, sức khỏe đã bình ổn.

nu giao vien tam huyet voi nghe
Các em học sinh vẽ tranh bích họa với chủ đề Bay cao những ước mơ.

Trong công tác Đoàn, cô Cúc luôn là người truyền cảm hứng cho học sinh. Với quan niệm mỗi học sinh là một tài năng tiềm ẩn, cô luôn trăn trở làm sao để các em được phát triển toàn diện, hiểu được giá trị của bản thân làm hành trang bước vào cuộc sống.

Tâm huyết với công tác Đoàn, cô đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để tạo môi trường hỗ trợ nâng cao trí tuệ, bồi dưỡng năng khiếu, rèn luyện thể lực cho học sinh như: Cuộc thi Hành trang tuổi 18, Giai điệu tuổi hồng, Ngày hội Khi tôi 18, Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Theo dòng lịch sử”, Hội trại 26/3, Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh...

Ngoài ra, cô Cúc còn tham mưu, đề xuất vẽ tranh trên tường toàn bộ khu vực nhà để xe của học sinh với chủ đề Bay cao những ước mơ. "Tôi đã trực tiếp tư vấn Câu lạc bộ Mỹ thuật của trường trong việc xây dựng ý tưởng công trình. Đồng thời cùng các em lựa chọn hình ảnh; vận động giáo viên, học sinh ủng hộ về vật chất và tinh thần để triển khai thực hiện công trình. Đây thực sự là một sự sáng tạo, đổi mới không chỉ trong việc tổ chức hoạt động của các Câu lạc bộ mà còn đối với việc xây dựng môi trường, cảnh quan sư phạm trong nhà trường" - cô Cúc chia sẻ.

nu giao vien tam huyet voi nghe
Cô giáo Hoàng Thị Kim Cúc trình bày trước Hội đồng xét duyệt giải thường Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo.

Bên cạnh đó, cô Cúc cũng dành nhiều tâm huyết trong công tác tuyên truyền, vận động tổ chức các hoạt động tình nguyện. Cách làm của cô là tuyên truyền cho học sinh hiểu về ý nghĩa các hoạt động và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng. Sau đó vận động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường cùng chung tay tham gia ủng hộ.

Với kinh phí vận động được, cô đã tổ chức cho học sinh tự tay chuẩn bị, gói và tặng hơn 200 cặp bánh chưng cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn thị xã Sơn Tây nhân dịp tết Nguyên đán; tham gia hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Những đóng góp của cô trong công tác Đoàn đã góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống đẹp cho học sinh, đồng thời tạo môi trường trải nghiệm gắn liền với truyền thống đạo đức dân tộc cho các em. Qua các chương trình, hoạt động, các em đã biết cảm thông và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Các em sẽ thấy mình cần sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và xã hội.

P.V

Nguồn :