M
14:46 | 07/10/2018

Nồng độ bụi PM2.5 vượt quá giá trị giới hạn khiến AQI khu vực Minh Khai liên tiếp ở mức kém

(LĐTĐ) Từ đầu tháng 10 đến nay do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết hơi hanh khô, độ ẩm khá thấp, không có mưa, các khí thải khói bụi không phát tán được lên cao khiến cho nồng độ các chất ô nhiễm giảm chậm, do đó chỉ số không khí (AQI) trong tuần luôn ở mức khá cao.

nong do bui pm25 vuot qua gia tri gioi han khien aqi khu vuc minh khai lien tiep o muc kem Hà Nội: Chất lượng không khí khu vực Minh Khai liên tiếp ở mức kém
nong do bui pm25 vuot qua gia tri gioi han khien aqi khu vuc minh khai lien tiep o muc kem Chất lượng không khí tại nhiều khu vực của Thủ đô tiếp tục duy trì ở mức tốt
nong do bui pm25 vuot qua gia tri gioi han khien aqi khu vuc minh khai lien tiep o muc kem Hà Nội: Khu vực Kim Liên có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần

Theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh tại 10 trạm quan trắc tự động liên tục trên địa bàn Thành phố Hà Nội do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua (từ ngày 30/9/2018 đến ngày 06/10/2018), chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội có xu hướng giảm xuống.

Số ngày có AQI đạt mức tốt tại các điểm quan trắc giảm, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông tăng lên. Trong tuần, Minh Khai là trạm có AQI chạm ngưỡng kém cao nhất (6/7 ngày AQI chạm ngưỡng kém).

nong do bui pm25 vuot qua gia tri gioi han khien aqi khu vuc minh khai lien tiep o muc kem
AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Từ dữ liệu thống kê cho thấy, AQI trong tuần qua dao động trong khoảng 47 – 176. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 47 - 101, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 52 - 176.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua chỉ số chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình, tuy nhiên số ngày AQI ở mức tốt giảm đáng kể. Ví như, trạm Kim Liên có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức tốt giảm từ 57.1% (tuần trước đó) xuống còn 14.3%; trạm Tân Mai từ 42.9% xuống còn 14.3% và Mỹ Đình từ 28.6% cũng xuống còn 14.3%; trạm Trung Yên 3 xuất hiện 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua chỉ số chất lượng không khí ở mức khá cao, cụ thể trạm Minh Khai có 6/7 ngày AQI chạm ngưỡng kém; trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém. Những ngày AQI chạm ngưỡng kém chủ yếu do nồng độ bụi PM2.5 vượt quá giá trị giới hạn.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, theo ghi nhận trong tuần qua trạm Hàng Đậu xuất hiện 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém; riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần qua có 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Từ bảng thống kê AQI tuần qua tại các điểm quan trắc cho thấy sự chênh lệch AQI khá rõ rệt so với tuần trước đó. Trong tuần trước đó trên toàn Thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa, tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, từ ngày 1/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết hơi hanh khô, độ ẩm khá thấp, không có mưa, các khí thải khói bụi không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến cho nồng độ các chất ô nhiễm giảm rất chậm, do đó AQI trong tuần luôn ở mức khá cao.

Bụi mịn, hay bụi PM2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí có kích thước 2,5 micron trở xuống (nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc người). Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. Bụi PM2.5 có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào máu có khả năng gây ra hàng loạt bệnh về ung thư, hô hấp.

Nồng độ bụi mịn trong không khí ngoài trời thường tăng khi không khí bị tù đọng (rất ít gió và không khí ít được hòa trộn), khi khói bụi không được gió thổi đi, hoặc khi gió đưa không khí ô nhiễm từ nơi khác tới. Khi nồng độ bụi PM2,5 trong không khí ngoài trời tăng lên, không khí sẽ có vẻ mờ đi và tầm nhìn bị giảm. Những tình trạng này tương tự như khi độ ẩm cao hoặc sương mù.

M.Q

Nguồn :