M
12:42 | 23/09/2018

Hà Nội: Khu vực Kim Liên có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 16/9/2018 đến ngày 22/9/2018), chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội đã được cải thiện, số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt có xu hướng tăng nhẹ. Trong đó, khu vực dân cư Kim Liên có chất lượng không khí tốt nhất tuần qua

Hà Nội: AQI tại các điểm quan trắc giao thông tăng cao trong ngày đầu tuần
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô
Hà Nội: AQI tại các điểm quan trắc giao thông giảm

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tuần qua AQI dao động trong khoảng 47 – 105. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 47 - 69, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 52 - 105.

AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần)

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua AQI vẫn duy trì ở mức trung bình, số ngày AQI ở mức tốt có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, trạm Kim Liên là trạm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 57.1% , tiếp đến là các trạm Trung Yên 3 (28.6%), Tân Mai (14.3%), còn lại các trạm Mỹ Đình và Tây Mỗ 100% số ngày AQI đạt mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua chỉ số chất lượng không khí giảm nhẹ, trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém (20/9) chiếm 14.3% trên tổng số ngày, trạm Minh Khai xuất hiện 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (21/9 và 22/9) chiếm 28.6% còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này khá cao, lần lượt là 105 và 103.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, theo ghi nhận AQI trong tuần qua có sự biến động nhẹ so với tuần trước đó, tại trạm Hàng Đậu số ngày AQI chạm ngưỡng kém giảm so với tuần trước đó, chiếm 14.3% còn lại ở mức trung bình, riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần này 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Từ chiều ngày 17/9 – 19/9 trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện mưa vừa rải rác, các luồng bụi bẩn có trong không khí đã phần nào được làm sạch nên chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, từ ngày 20/9 thời tiết tại Hà Nội ít mưa và nhiều mây đã hạn chế việc khuếch tán các khí thải, khói, bụi lên tầng khí quyển cao hơn, đồng thời các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí cũng gần như không được làm sạch.

M.Q

Nguồn :