M
11:07 | 13/04/2019

Sau vụ cháy xưởng ở Trung Văn:

Nỗi lo bao trùm xóm trọ công nhân

(LĐTĐ) Câu chuyện về hình ảnh ba mẹ con nạn nhân ôm chặt nhau trong đám cháy tại xưởng sản xuất ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm khiến nhiều người nghe không cầm nổi nước mắt kèm theo đó là nỗi lo lắng trước nguy cơ mất an toàn đối với công nhân làm việc tại các xưởng sản xuất.  

noi lo bao trum xom tro cong nhan Kỳ cuối: Để người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc
noi lo bao trum xom tro cong nhan Tháng 5/2019: Thủ tướng sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
noi lo bao trum xom tro cong nhan Phân công tham dự phiên họp thứ 33 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Xưởng sản xuất thùng rác của Công ty Môi trường 79 nằm trong một xóm nhỏ của ngõ Đại Linh. Phân xưởng rộng khoảng 1.000 m2, hàng ngày vẫn vang lên tiếng rầm rì của máy móc, tiếng công nhân tấp nập ra vào vậy nhưng trong chiều 12/4, (khoảng hơn 10 giờ sau khi đám cháy xảy ra), điện vẫn đang bị cắt để phục vụ công tác điều tra, khắc phục hậu quả…

noi lo bao trum xom tro cong nhan

Sau vụ cháy, các mái tôn, vách tôn ám đen, nát bươm, sập từng mảng lớn, tới cuối giờ chiều ngày 12/4, hiện trường vụ cháy vẫn bị phong tỏa

Mọi tiếng hoạt động của máy móc trở nên yên tĩnh lạ thường, thay vào đó hình ảnh người dân, công nhân trong các xưởng sản xuất cạnh đó vẫn tập trung đông nơi đây cùng dõi ánh nhìn xa xăm về nơi căn xưởng bị cháy kèm theo nỗi hoang mang, lo lắng, tiếc thương các nạn nhân xấu số.

Đứng gần hiện trường, ông Hoàng Văn Nam (ngõ 1 Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm), một trong những người phát hiện vụ cháy sớm nhất cho biết, ông bị ám ảnh khi nhớ lại phút sinh tử của nạn nhân bên trong nhà xưởng. Nhà ông Nam ở ngay gần khu vực xưởng cháy nên tới giờ cả gia đình ông vẫn chưa hết bàng hoàng.

Đó cũng là tâm trạng chung của mọi người dân quanh khu vực đám cháy xảy ra. Điều khiến người dân lo lắng là hiện nay nhiều nhà kho, nhà xưởng đều nằm trong khu dân cư. Trong khi đó, các địa điểm này thường tập kết rất nhiều hàng hóa, cùng với việc tập trung sản xuất, cung ứng hàng hóa cho thị trường thì nguy cơ cháy nổ cũng tăng theo do nhu cầu sử dụng điện, nguyên, nhiên liệu, hoạt động của máy móc, dây chuyền công nghệ… đều tăng.

noi lo bao trum xom tro cong nhan
Người dân quanh khu vực vẫn hướng ánh mắt dõi vào khu vực xưởng cháy và bàng hoàng khi kể lại sự việc

Cùng chung nỗi lo đó, sau giờ tan làm những câu hỏi xoay quanh vụ cháy như số nạn nhân tử vong, danh tính các nạn nhân… đã bao trùm xuyên suốt trong câu chuyện của nhiều công nhân đang làm tại các xưởng sản xuất trên địa bàn Hà Nội.

Có mặt trong dãy trọ cách đám cháy chỉ một kênh mương, anh Nguyễn Văn Tam (quê Hòa Bình) làm công nhân trong xưởng sản xuất nhựa bày tỏ sự lo lắng: “Chứng kiến đám cháy, tôi hoang mang quá, từ sáng đến giờ chỉ nghĩ đến vụ cháy, số phận những công nhân như chúng tôi thật mong manh quá. Chúng tôi làm trong xưởng chứa nhiều đồ, có cả vật liệu dễ cháy, công nhân vẫn nhắc nhở nhau đảm bảo an toàn nhưng cũng không ai dám khẳng định trước điều gì”.

noi lo bao trum xom tro cong nhan
Sau vụ cháy nhiều công nhân lo lắng hơn về việc đảm bảo an toàn lao động trong các xưởng sản xuất

Mặc dù được công ty quan tâm chu đáo đến công tác đảm bảo an toàn lao động nhưng anh Quách Công Tuyên (quê tỉnh Sơn La) xuống Hà Nội làm công nhân mưu sinh vẫn không giấu được sự lo ngại: “Gần sáng, chúng tôi ở bên này biết tin, thấy thương các nạn nhân quá. Chúng tôi cũng như họ đều trong cảnh vì cuộc sống mưu sinh nên phải xa quê đi làm nhưng chuyện đau lòng đó không may xảy ra thật khó tránh.

Thường ngày, tôi cùng các anh em trong tổ cũng luôn nhắc nhở nhau về việc đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt tôi cấm anh em trong tổ lúc làm việc không được uống rượu và bắt buộc phải mang đầy đủ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho công nhân yên tâm sản xuất. Về phía công ty chúng tôi được lãnh đạo quan tâm khá đầy đủ về công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động cho công nhân. Một tuần, chúng tôi được họp một ngày phổ biến kiến thức về an toàn lao động để hiểu và tránh được các tình huống đáng tiếc xảy ra”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :