M
07:37 | 05/06/2018

Nín thở qua “mương rác” bên phố cầu Am

Thời gian gần đây, một số con mương thoát nước nối ra sông Nhuệ đang “ngập” trong rác thải và ô nhiễm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Một điển hình cho bất cập này là tại con mương chạy qua khu phố cầu Am, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội. 

nin tho qua muong rac ben pho cau am Hàng trăm hộ dân chịu khổ vì mương ô nhiễm
nin tho qua muong rac ben pho cau am Phường Yên Nghĩa: Ô nhiễm mương thoát nước dân sinh
nin tho qua muong rac ben pho cau am Phế thải xây dựng “bủa vây” đường Văn Cao

Phố Cầu Am chỉ dài hơn 500m, đoạn từ đầu cầu Am qua khu dân cư đến điểm Bưu điện văn hóa phường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Khu vực này ngày càng có đông dân cư sinh sống và mở cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đoạn mương thoát nước dọc khu phố bốc lên mùi hôi thối khó chịu, đủ loại rác thải được tập kết tại đây khiến người dân trong vùng “nghẹt thở” nhất là vào những ngày nắng nóng.

Mương thoát nước này chảy ra sông Nhuệ, đoạn chân cầu Am. Cả đoạn mương chuyển màu đen kịt, trên mặt sông nổi lềnh bềnh rác thải cùng những mảng rêu xanh loang lổ, bốc mùi hôi thối đến ngạt thở. Một bên mương nước (bên gần mặt đường Vạn Phúc) là dãy nhà 4, 5 tầng kiên cố, chủ yếu được cho thuê để kinh doanh. Mỗi nhà đều lắp đặt ít nhất một ống nhựa thoát nước ở bên ngoài căn nhà, dẫn nước thải từ tầng trên xuống tầng dưới và xả trực tiếp xuống mương trông rất phản cảm.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặt sau những ngôi nhà này còn có dấu hiệu cơi nới thêm, dựng những trụ đỡ một cách tạm bợ, chồng chéo. Không những thế, theo Thông báo số 91/TB-UBND của UBND phường Vạn Phúc về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Chương trình 04-CTr/QU của quận uỷ Hà Đông, UBND phường Vạn Phúc nghiêm cấm các hộ sử dụng lòng đường, vỉa hè công cộng vào mục đích kinh doanh buôn bán tại phố Cầu Am. Tuy nhiên, những hành vi vi phạm này vẫn đang diễn ra tại một số cơ sở kinh doanh tại đây.

Tất cả những điều này đang làm xấu đi cảnh quan của phố cầu Am, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân quanh khu vực. Do vậy, cần sớm có phương án xử lý điểm đen rác thải này để đảm bảo mỹ quan đô thị, cũng như người dân không phải chịu cảnh “nín thở” mỗi khi đi qua đây.

Một số hình ảnh tại mương thoát nước dân sinh phố cầu Am.

nin tho qua muong rac ben pho cau am

Đầu đoạn mương không có rác thải nhưng màu nước đục ngầu, sủi bọt và bốc mùi.

Tuy khá nhỏ, nhưng vẫn đọc được dòng chữ trên tấm biển "Vì môi trường xanh - sạch - đẹp, xin đừng vứt rác xuống lòng sông, mương"

nin tho qua muong rac ben pho cau am
Đủ loại rác thải được tập kết tại đây, không chỉ dưới lòng mương mà cả dọc ven bờ
nin tho qua muong rac ben pho cau am
Mỗi nhà vài ba ống dẫn nước thải xả thẳng xuống mương gây phản cảm
nin tho qua muong rac ben pho cau am
Người dân phố cầu Am không mấy lạ lẫm với cảnh nước thải chảy một cách "khó chịu" như thế này
nin tho qua muong rac ben pho cau am
Rất nhiều ngôi nhà trong dãy nhà này đều đã được cơi nới thêm.

N.P

Nguồn :