M
14:05 | 27/02/2018

Niềm tin từ mô hình “sáng tạo”

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9/1/2017, sau 1 năm triển khai hoạt động, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) đổi mới sáng tạo Hà Nội đã đạt được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

niem tin tu mo hinh sang tao Phát động Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ II năm 2018
niem tin tu mo hinh sang tao Ghi đậm dấu ấn công đoàn

Một năm hiệu quả

Sau một năm chính thức đi vào hoạt động, Vườn ươm Doanh nghiệp CNTTđổi mới sáng tạo Hà Nội đã đạt được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

niem tin tu mo hinh sang tao
Một buổi sinh hoạt chung tại Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Đây là 1 mô hình mới tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam, hình thành trong bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang ở mức độ phát triển thấp. Vì vậy khi triển khai hoạt động Vườn ươm gặp nhiều thách thức trong năm đầu tiên. Đó là việc định hình mô hình tổ chức nghiệp vụ; mời các chuyên gia trong Hội đồng cố vấn; tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng; tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp...

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực cố gắng không ngừng, Vườn ươm đã ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp. Đây là những dự án khởi nghiệp xuất sắc, được chọn qua nhiều vòng sàng lọc.

Thực tế, ngay sau hội nghị xúc tiến đầu tư đợt 1 do Vườn ươm tổ chức, đã có 7 dự án khởi nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm, hiện có 4 dự án chính thức đàm phán với các nhà đầu tư. Ngoài ra Vườn ươm đã tổ chức các hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các hoạt động liên kết hợp tác và các hoạt động truyền thông hỗ trợ quảng bá các nhóm khởi nghiệp.

Có thể nói, sau một năm hoạt động đầy cố gắng và nỗ lực, Vườn ươm không chỉ hỗ trợ cho các starups về văn phòng làm việc, pháp lý, truyền thông mà còn tổ chức các hội nghị về Hệ sinh thái khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ các dự án khởi nghiệp; tổ chức 21 hội thảo chuyên đề khác nhau, nhằm trang bị thêm những kiến thức và kinh nghiệm khởi nghiệp cho các starups.

Đồng thời, Vườn ươm đã thiếp lập quan hệ hợp tác với các Quỹ khởi nghiệp, các Công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông trong nước và quốc tế, các Vườn ươm khác trên địa bàn Hà Nội…

Đặc biệt, mới đây tại lễ kỷ niệm 1 năm đi vào hoạt động chính thức, Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đã ký kết hợp tác với Hội Truyền thông thành phố Hà Nội, Công ty 42 International và công bố biên bản hợp tác với Ban Hỗ trợ khởi nghiệp (Trung tâm Ươm mầm doanh nghiệp) thuộc trường Đại học Giao thông Quốc gia Hàn Quốc (KNUT).

Có thể khẳng định, Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đã thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy, một địa điểm không thể bỏ qua đối với các “Startups”, khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT trên địa bàn Thành phố.

Còn cả chặng đường dài

Nhìn lại một năm đã qua, theo ông Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm Giao dịch CNTT và Truyền thông – Trưởng Ban Quản lý Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo, mục tiêu Vườn ươm đặt ra là nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động ươm tạo, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Nâng cao chất lượng các dự án khởi nghiệp, chủ động liên kết với các trường đại học, các viện nghiên cứu và các hiệp hội nhằm tìm kiếm và ươm mầm những dự án khởi nghiệp có ý tưởng sáng tạo và đột biến, phấn đấu có 3 - 5 dự án được đầu tư trong năm 2018.

Từ thực tế này, đại diện Vườn ươm cũng nhận định, ngoài các vấn đề chuyên muôn các nhóm khởi nghiệp cần được trang bị tư duy quản trị doanh nghiệp hiện đại để từ đó xây dựng những mô hình kinh doanh sáng tạo và có tính đột phá cao.

Bên cạnh đó Vườn ươm cũng cần có những sáng tạo để đưa ra nhiều hình thức truyền tải kiến thức cho các nhóm khởi nghiệp, qua các buổi học lên lớp của các thầy, cô là các chuyên gia giỏi giàu kinh nghiệm, qua các buổi thảo luận, tọa đàm, trao đổi kiến thức kinh nghiệm giữa các nhóm, qua các buổi nói chuyện của các Giám đốc thành công trong điều hành doanh nghiệp,

Đặc biệt, theo ông Vũ Tấn Cương, để mô hình vườn ươm thực sự có hiệu quả, rất cần cơ chế mở nhằm kêu gọi các kinh phí đầu tư. Trong một nhận thức chung, không thể khẳng định đầu tư “khởi nghiệp” là mô hình an toàn tuyệt đôi và chắc chắn sẽ sinh lời. Do đó, để mô hình thực sự hiệu quả, cần xác định rõ mức độ “mạo hiểm” của vốn đầu tư để từ đó xây dựng cơ chế phù hợp, để vừa có thể kêu gọi đầu tư, vừa đảm bảo mức độ an toàn, cũng như quyền lợi của các bên tham gia.

Thực tế này cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm, tuy nhiên với quyết tâm xây dựng Hà Nội là Thành phố đi đầu trong khởi nghiệp sáng tạo, Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên của các cấp Lãnh đạo Thành phố.

Sau một năm triển khai hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Vườn ươm đã đạt được những thành công nhất định, khẳng định hướng đi đúng đắn của mô hình tiên phong của Hà Nội, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô.

Anh Tuấn

Nguồn :