M
16:30 | 13/02/2019

Những ngành “khát” nhân sự trong năm 2019

(LĐTĐ) Dù đưa ra mức lương hàng ngàn đô nhưng một số ngành như xây dựng - bất động sản, bán lẻ, công nghệ thông tin, giáo dục, sản xuất vẫn khó tuyển dụng được nhân sự- theo thông tin của ManpowerGroup tại Việt Nam.  

nhung nganh khat nhan su trong nam 2019 DHL Express: Nhà tuyển dụng hàng đầu với môi trường làm việc tốt nhất
nhung nganh khat nhan su trong nam 2019 Suy nghĩ kỹ hơn… trước khi cập bến
nhung nganh khat nhan su trong nam 2019 Dự báo thị trường việc làm năm 2019: Triển vọng những gam màu sáng

Xây dựng và bất động sản

Thống kê mới đây của ManpowerGroup tại Việt Nam cho thấy, năm 2019 nhu cầu tuyển dụng của nhóm nghề này trong năm 2019 dự báo tăng 8% so với 2018.

nhung nganh khat nhan su trong nam 2019
Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng ngành Xây dựng tăng cao. Ảnh minh họa.

Năm nay thị trường bất động sản có nhu cầu nhân lực rất cao ở tất cả các cấp. Tại ManpowerGroup, số lượng yêu cầu từ khách hàng tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng các vị trí cấp cao được tuyển dụng với mức lương hàng nghìn USD vẫn khó tìm nhân sự.

Không chỉ các vị trí cao cấp đang khát nhân sự, hiện nay trưởng phòng, phó phòng kinh doanh ở các công ty bất động sản cũng khá khan hiếm. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhiều tháng trời nhưng vẫn không tìm được nhân sự đáp ứng.

Bán lẻ

Theo ManpowerGroup, nhu cầu tuyển dụng của ngành bán lẻ tăng 10% so với 2018. Đây là một trong những ngành có mức tăng cao, nhưng do áp lực lớn nên nhân sự nhảy việc diễn ra mạnh mẽ qua các năm.

Nhân sự ngành bán lẻ không chỉ khó tìm ở phân khúc cao cấp mà cả những lao động phổ thông cũng không đủ nguồn lực. Hiện mức lương ở ngành này tăng nhanh qua các năm. Đối với giám đốc kinh doanh bán lẻ và giám đốc quản lý nguồn hàng đang có mức lương dao động từ 50 đến 100 triệu đồng.

Công nghệ thông tin

Đây là ngành có nhu cầu nhân sự tăng 14% so với 2018 và cũng là ngành có mức tăng cao nhất trong các nhóm ngành. Hiện chức danh giám đốc công nghệ đang được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm.

nhung nganh khat nhan su trong nam 2019
Công nghệ thông tin có nhu cầu tăng nhân sự cao nhất trong các nhóm ngành. Ảnh minh họa.

Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam, vị trí CTO cho doanh nghiệp rất khó tìm kiếm. Bởi lẽ, ngay cả các công ty Startup thuộc các mảng như E-Commerce, công nghệ của Việt Nam vẫn chưa có nhân sự cấp cao này. Do đó, để tìm được "đúng người giao đúng việc", công ty thường hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nhân sự nước ngoài để đáp ứng nhu cầu.

Giáo dục

Mức lương bình quân của ngành giáo dục không cao nhưng hiện các vị trí tuyển dụng về giám đốc điều phối dự án giáo dục lại lên tới mức 1.000 USD. Đặc biệt, tại các trường do các công ty tư nhân đầu tư thì vị trí này có thể lên tới trên 2.000 USD.

Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM thì hiện nay nhân sự trong ngành giáo dục đang suy giảm, nhiều vị trí có mức lương cao vẫn khó tìm nhân sự vì đòi hỏi yêu cầu cao. So với 2018, năm nay nhu cầu nhân sự trong nhóm ngành này tăng 10%.

Sản xuất

Mức lương cho người lao động trong nhóm ngành này đang dao động 7-10 triệu đồng. Riêng với những vị trí phát triển sản phẩm thì mức lương lên tới 2.000 -5.000 USD vẫn khó tìm được nhân sự ưng ý.

Ngọc Tú

Nguồn :