Những chiến sĩ lặng thầm cho mỗi hải trình bình an
Chọn chỗ gần chậu rửa bát để ...vừa làm vừa nôn
4 giờ sáng. Khi tôi sang bếp ăn, đã thấy 2 đầu bếp - Thượng úy Hoàng Như Thảo và Trung úy Hoàng Minh Hà đang cùng anh em hối hả chuẩn bị cho bữa sáng của đoàn công tác. Ngày làm việc mới của các anh bắt đầu với công việc rất đỗi bình thường: Nhặt rau, chuẩn bị bánh phở, chế nồi nước dùng... cho món phở sáng.
Chuyến công tác đầu tiên, Trung úy Hoàng Minh Hà (thứ nhất từ phải sang) đã phải "vừa nôn vừa làm việc" đảm bảo công tác phục vụ đoàn vẫn được chu đáo |
“Sáng nay, nhà bếp nấu món phở nên anh em được dậy muộn hơn, nếu hôm nào nấu cơm, anh em phải thức từ 3 giờ sáng vì phải chuẩn bị nhiều món”, Thượng úy Hoàng Như Thảo - Bếp phó tàu KN 490 cho biết.
Để phục vụ các đoàn công tác ra thăm, tặng quà quân dân Trường Sa và nhà giàn DK, Tổ phục vụ trên tàu KN490 được bố trí 20 cán bộ, chiến sĩ, trong đó bộ phận bếp ăn có 16 người.
Chuyến công tác của chúng tôi (từ 27/4-6/5) là chuyến thứ ba của tàu KN490. Anh em trong Tổ phục vụ mặc dù được tăng cường từ các tàu, đơn vị khác nhau, nhưng nhanh chóng hòa nhập và phối hợp nhuần nhụy với nhau trong việc công việc chính thức và những việc "không tên" hàng ngày: Nấu ăn- dọn, rửa bát- chuẩn bị bữa ăn tiếp theo - phục vụ các nhu cầu phát sinh của đại biểu... đảm bảo sức khỏe và sự hài lòng của cả đoàn trong suốt hành trình.
Lặng thầm vệ sinh, dọn rửa chén bát sau mỗi bữa ăn |
Trung úy Hoàng Minh Hà (SN 1990)- nguyên là Bếp trưởng một đơn vị trên bờ- tâm sự: Tụi em say sóng cũng không ngại, chỉ sợ đại biểu say chị ạ, bởi khi đó Tổ phục vụ sẽ vất vả hơn rất nhiều, phục vụ ăn theo nhu cầu của đại biểu tại phòng.
Hà nói thế, nhưng chuyến công tác đầu tiên, anh em kể, Hà say sóng đến độ phải chọn chỗ làm việc gần nơi rửa bát để có thể "vừa làm vừa nôn". Hỏi thăm, Hà cười hiền: Hơn một năm nay trên bờ, lâu em không đi nên bị say, nhưng rồi sóng nhỏ bớt, cũng quen dần và đến giờ thì khỏe rồi.
Thiếu úy Nguyễn Minh Tùng cùng đồng đội chuẩn bị chu đáo bữa ăn trưa phục vụ các đại biểu |
Cũng giống Hoàng Minh Hà, chuyến công tác đầu tiên, Thiếu úy Nguyễn Minh Tùng (SN 1994) say và nôn mất một ngày. Sau rồi, chàng trai trẻ Vĩnh Phúc cũng quen dần. Tùng tâm sự: Ở nhà, em chưa bao giờ phải làm việc nhà, nhưng nhờ được rèn luyện trong quân ngũ, nên cũng quen dần.
Công việc của Tùng là phụ bếp, giúp nhặt rau, sắp, xếp bát đũa, chia thức ăn, bưng đồ ăn đến các bàn chu đáo trước khi lãnh đạo Tổ thông báo mời đại biểu xuống ăn. “Công việc không nặng nhọc nhưng đi lại nhiều, thời gian làm việc trong ngày dài, thường xuyên ngủ muộn, dậy sớm, nhưng chúng em cũng quen rồi”, Tùng chia sẻ.
Những chiến sĩ lặng thầm trên tàu KN490 |
Vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ cả khi đồ ăn bị hất tung vì sóng lớn
Là anh cả của Tổ phục vụ, Thượng úy Hoàng Như Thảo- Bếp phó đã từng quen với công việc phục vụ các đoàn công tác 9 năm nay. Thâm niên là thế nhưng gặp những ngày gió to, sóng lớn, nói là quen dần nhưng cũng chẳng quen được vì còn phụ thuộc vào tiền đình của mỗi người. Anh kể, có chuyến sóng lớn hất tung cả bát đũa, đồ ăn trên bàn, có khi anh em bê đồ ăn lên đến nơi, đổ hết nhưng vẫn phải tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Thượng úy Hoàng Như Thảo - Bếp phó đã có thâm niên phục vụ nấu ăn cho các đoàn công tác đi biển dài ngày |
“Khó khăn, vất vả, nhiều lúc không thể làm vừa lòng tất cả các đại biểu trên tàu. Nhưng bù lại, niềm vui anh em Tổ phục vụ nhận được là sự quan tâm, động viên của các đại biểu, chia sẻ với anh em những công việc nhỏ nhất như cùng nhặt rau, giúp rửa chén bát, chia đồ ăn, thái thịt... Đó là động lực để anh em tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thượng úy Bùi Văn Hưởng- Trợ lý hậu cần Chi đội kiểm ngư số 4, Tổ trưởng Tổ phục vụ trên tàu KN 490 tâm sự.
Mỗi người một việc, các chiến sĩ trong Tổ phục vụ trên tàu KN490 không nề hà phục vụ tốt nhất cho các đại biểu đảm bảo sức khỏe trong mỗi chuyến hải trình |
Sáng nay (9/5), cùng với các cán bộ, chiến sĩ trên tàu KN490, Tổ phục vụ sẽ cùng đoàn công tác số 13 lại tiếp tục ra khơi chuyến công tác thứ tư.
Xin chúc các anh sức khỏe và hải trình bình an, để đến mỗi giờ ăn sáng, trưa, tối và khuya, các đại biểu lại được nghe âm thanh quen thuộc đến thân thương: “Tổ phục vụ xin thông báo. Đã tới giờ ăn sáng... Kính mời đại biểu tập trung về các khu vực phòng ăn để ăn sáng... Tổ phục vụ xin thông báo...”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Lĩnh 19 năm tù vì tưới xăng đốt nhà hàng xóm
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm
Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa
Tin khác
Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Tin mới 22/11/2024 19:31
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
Tin mới 22/11/2024 19:30
Ban Dân vận Trung ương làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Tin mới 21/11/2024 21:42
TP.HCM: Thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nhằm chống lãng phí, thất thoát
Tin mới 21/11/2024 19:44
Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc kinh doanh hiệu quả
Tin mới 21/11/2024 16:43
Hưng Yên đẩy mạnh thu hút vốn FDI có hàm lượng công nghệ cao
Tin mới 21/11/2024 16:32
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Dominica
Tin mới 21/11/2024 10:28
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Quốc hội Armenia
Tin mới 20/11/2024 20:22
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tinh gọn tổ chức bộ máy phải thực hiện với quyết tâm cao nhất
Tin mới 19/11/2024 19:35
Điều kiện để được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô
Tin mới 19/11/2024 14:31