Nhức nhối hoạt động khai thác, tập kết VLXD trái phép
| Chính quyền xã "bảo kê" cho bãi cát không phép hoạt động | |
| Thanh Hóa: Cả làng vây doanh nghiệp khai thác cát |
Nhiều vi phạm
Lần theo những chiếc xe quá tải chạy rầm rập trên tuyến đê hữu Đuống, chúng tôi có mặt tại một trong những điểm tập kết, trung chuyển VLXD lớn nhất quận Long Biên, trên địa bàn phường Giang Biên. Từ trên đê vào, bắt đầu từ hồ Tình Quang, hơn 1km đường đất lầy lội càng đi càng hun hút dẫn chúng tôi tới một bãi tập kết VLXD rộng cả héc ta. Xe tải ra vào tấp nập, quanh khu vực là những bãi cát lớn, máy xúc, nhà quản lý, lán tạm… khiến khu vực này như một “đại công trường”.
Một người dân cho biết, khu vực này có hai chủ tập kết, trung chuyển VLXD từ nhiều năm nay. Theo điều tra của PV, trong khu vực này, trên diện tích gần 3ha do Cty TNHH Hoàng Anh tổ chức hoạt động. Trước đó không xa, trên bờ đê đi xuống chỉ khoảng 100 m2 cũng có hai điểm tập kết VLXD rộng cả héc ta hoạt động nhộn nhịp. Đây chỉ là một số điểm tập kết, trung chuyển VLXD trái phép thuộc địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên. Ngoài ra, theo thống kê của Chi cục Quản lý đê điều, trên địa bàn các phường Bồ Đề, Phúc Lợi, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Cự Khối còn 7 điểm tập kết, trung chuyển VLXD trái phép đang hoạt động. Các điểm này đều do các DN tư nhân quản lý…
![]() |
| Một trong những điểm tập kết, trung chuyển VLXD không phép ở phường Giang Biên |
Theo báo cáo của Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão (Sở NN & PTNT Hà Nội), hiện có 211 bãi tập kết, trung chuyển VLXD (thuộc các tuyến đê hữu Đà, hữu Hồng, Vân Cốc, tả Hồng, hữu Đuống, tả Đuống, hữu Cầu...) trong đó có 10 bãi hoạt động sai phép và 184 bãi không có giấy phép. Ngoài ra, 97 bãi có hoạt động của xe quá tải ra vào bãi, đi trên đê… Tổng diện tích sử dụng đất không có giấy phép của các bãi lên tới gần 145ha. Về hoạt động khai thác VLXD, ở bãi sông và trong phạm vi bảo vệ đê điều có 17 vị trí khai thác cát ở khu vực tuyến đê Vân Cốc, hữu Hồng, tả Hồng, hữu Đuống, tả Đuống có 10 điểm hoạt động không có giấy phép. Ngoài ra có 4 vị trí thuộc tuyến đê hữu Hồng hết phép nhưng vẫn hoạt động khai thác ở Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín. Tình trạng hút cát trái phép ở lòng sông vẫn đang diễn ra ở huyện Gia Lâm (xã Cổ Bi, Đặng Xã, Phù Đổng), thị xã Sơn Tây (phường Phú Thịnh, khu vực giáp ranh với huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), huyện Thường Tín (xã Lê Lợi), huyện Phú Xuyên (xã Thụy Phú, đối diện kè Cát Bi, Hưng Yên).
Cần xử lý triệt để
| Theo số liệu do Chi cục Đê điều và PCLB, huyện Ba Vi hiện có 16 bãi tập kết, trung chuyển VLXD hoạt động không phép, thị xã Sơn Tây có 10 bãi; huyện Phúc Thọ có 16 bãi; huyện Đan Phượng có 17 bãi ; quận Bắc Từ Liêm có 24 bãi không phép, 8 bãi sai phép; quận Hoàng Mai có 9 bãi không phép; huyện Thường Tín có 10 bãi không phép; huyện Phú Xuyên có 12 bãi không phép; huyện Đông Anh có 22 bãi không phép; huyện Gia Lâm có 30 bãi; huyện Sóc Sơn có 9 bãi; huyện Ứng Hòa có 12 bãi không phép. |
Theo Chi cục Quản lý đê điều và PCLB, qua kiểm tra thực tế nhiều bãi tập kết, chất thải VLXD có diện tích và chiều cao lớn làm cản trở dòng chảy trong mùa lũ, gây ảnh hưởng đến an toàn của đê, kè, bờ sông; tiềm ẩn nguy cơ gây sụt bãi bờ, bãi sông và gây ô nhiễm môi trường trong khu vực lân cận. Một số chủ bến còn tập kết, trung chuyển VLXD cát đen không rõ nguồn gốc. Việc trung chuyển VLXD bằng xe có tải trọng lớn đi trên đê làm hư hỏng mặt đê, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của đê. Các hạt quản lý đê đã lập biên bản và đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn xử lý, giải tỏa các trường hợp hoạt động khai thác, tập kết trung chuyển VLXD ngoài bãi sông không có giấy phép. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các trường hợp hoạt động không có giấy phép vẫn tồn tại chưa được xử lý dứt điểm.
Để đảm bảo an toàn đê điều, thoát lũ và sử dụng đất bãi có hiệu quả theo quy định của pháp luật, Chi cục Đê điều và PCLB đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã, kiểm tra, rà soát các điểm khai thác, tập kết, trung chuyển vật liệu ngoài bãi sông. Đồng thời tổ chức xử lý, giải tỏa các trường hợp không có giấy phép theo quy định của pháp luật. Xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tình trạng vi phạm xảy ra trên địa bàn nhưng không xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chỉ đạo CATP Hà Nội tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp hút cát trái phép ở lòng sông. Phối hợp với thanh tra giao thông và các đơn vị liên quan ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp xe quá tải đi trên đê.
Chi cục Đê điều và PCLB cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất ở bãi sông và công bố công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của Luật Đê điều, cắm mốc ngoài thực địa các khu vực đã quy hoạch về việc quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Kỳ 2: Nhiều tuyến đê đang bị… “xẻ thịt”
Võ Hoàng – Tuấn Dũng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Tin nóng 05/12/2025 13:59
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
Tin nóng 03/12/2025 17:43
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?
Điều tra - bạn đọc 03/12/2025 13:23
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc
Tin nóng 01/12/2025 11:46
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô
Tin nóng 30/11/2025 12:21
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng
Tin nóng 30/11/2025 12:20
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội
Tin nóng 28/11/2025 22:01
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm
Tin nóng 28/11/2025 12:51
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố
Điều tra - bạn đọc 27/11/2025 14:09
Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện
Pháp luật 26/11/2025 17:42

