Báo động tình trạng vi phạm pháp luật đê điều

Nhức nhối hoạt động khai thác, tập kết VLXD trái phép

Suốt nhiều năm qua, hoạt động khai thác, tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) không phép ở các bãi sông trên địa bàn thành phố diễn ra tràn lan. Điều đáng nói, vi phạm diễn ra ngang nhiên nhưng đến thời điểm này, các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc dư luận.
Nhức nhối hoạt động khai thác, tập kết VLXD trái phép Chính quyền xã "bảo kê" cho bãi cát không phép hoạt động
Nhức nhối hoạt động khai thác, tập kết VLXD trái phép Thanh Hóa: Cả làng vây doanh nghiệp khai thác cát

Nhiều vi phạm

Lần theo những chiếc xe quá tải chạy rầm rập trên tuyến đê hữu Đuống, chúng tôi có mặt tại một trong những điểm tập kết, trung chuyển VLXD lớn nhất quận Long Biên, trên địa bàn phường Giang Biên. Từ trên đê vào, bắt đầu từ hồ Tình Quang, hơn 1km đường đất lầy lội càng đi càng hun hút dẫn chúng tôi tới một bãi tập kết VLXD rộng cả héc ta. Xe tải ra vào tấp nập, quanh khu vực là những bãi cát lớn, máy xúc, nhà quản lý, lán tạm… khiến khu vực này như một “đại công trường”.

Một người dân cho biết, khu vực này có hai chủ tập kết, trung chuyển VLXD từ nhiều năm nay. Theo điều tra của PV, trong khu vực này, trên diện tích gần 3ha do Cty TNHH Hoàng Anh tổ chức hoạt động. Trước đó không xa, trên bờ đê đi xuống chỉ khoảng 100 m2 cũng có hai điểm tập kết VLXD rộng cả héc ta hoạt động nhộn nhịp. Đây chỉ là một số điểm tập kết, trung chuyển VLXD trái phép thuộc địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên. Ngoài ra, theo thống kê của Chi cục Quản lý đê điều, trên địa bàn các phường Bồ Đề, Phúc Lợi, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Cự Khối còn 7 điểm tập kết, trung chuyển VLXD trái phép đang hoạt động. Các điểm này đều do các DN tư nhân quản lý…

Nhức nhối hoạt động khai thác, tập kết VLXD trái phép
Một trong những điểm tập kết, trung chuyển VLXD không phép ở phường Giang Biên

Theo báo cáo của Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão (Sở NN & PTNT Hà Nội), hiện có 211 bãi tập kết, trung chuyển VLXD (thuộc các tuyến đê hữu Đà, hữu Hồng, Vân Cốc, tả Hồng, hữu Đuống, tả Đuống, hữu Cầu...) trong đó có 10 bãi hoạt động sai phép và 184 bãi không có giấy phép. Ngoài ra, 97 bãi có hoạt động của xe quá tải ra vào bãi, đi trên đê… Tổng diện tích sử dụng đất không có giấy phép của các bãi lên tới gần 145ha. Về hoạt động khai thác VLXD, ở bãi sông và trong phạm vi bảo vệ đê điều có 17 vị trí khai thác cát ở khu vực tuyến đê Vân Cốc, hữu Hồng, tả Hồng, hữu Đuống, tả Đuống có 10 điểm hoạt động không có giấy phép. Ngoài ra có 4 vị trí thuộc tuyến đê hữu Hồng hết phép nhưng vẫn hoạt động khai thác ở Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín. Tình trạng hút cát trái phép ở lòng sông vẫn đang diễn ra ở huyện Gia Lâm (xã Cổ Bi, Đặng Xã, Phù Đổng), thị xã Sơn Tây (phường Phú Thịnh, khu vực giáp ranh với huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), huyện Thường Tín (xã Lê Lợi), huyện Phú Xuyên (xã Thụy Phú, đối diện kè Cát Bi, Hưng Yên).

Cần xử lý triệt để

Theo số liệu do Chi cục Đê điều và PCLB, huyện Ba Vi hiện có 16 bãi tập kết, trung chuyển VLXD hoạt động không phép, thị xã Sơn Tây có 10 bãi; huyện Phúc Thọ có 16 bãi; huyện Đan Phượng có 17 bãi ; quận Bắc Từ Liêm có 24 bãi không phép, 8 bãi sai phép; quận Hoàng Mai có 9 bãi không phép; huyện Thường Tín có 10 bãi không phép; huyện Phú Xuyên có 12 bãi không phép; huyện Đông Anh có 22 bãi không phép; huyện Gia Lâm có 30 bãi; huyện Sóc Sơn có 9 bãi; huyện Ứng Hòa có 12 bãi không phép.

Theo Chi cục Quản lý đê điều và PCLB, qua kiểm tra thực tế nhiều bãi tập kết, chất thải VLXD có diện tích và chiều cao lớn làm cản trở dòng chảy trong mùa lũ, gây ảnh hưởng đến an toàn của đê, kè, bờ sông; tiềm ẩn nguy cơ gây sụt bãi bờ, bãi sông và gây ô nhiễm môi trường trong khu vực lân cận. Một số chủ bến còn tập kết, trung chuyển VLXD cát đen không rõ nguồn gốc. Việc trung chuyển VLXD bằng xe có tải trọng lớn đi trên đê làm hư hỏng mặt đê, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của đê. Các hạt quản lý đê đã lập biên bản và đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn xử lý, giải tỏa các trường hợp hoạt động khai thác, tập kết trung chuyển VLXD ngoài bãi sông không có giấy phép. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các trường hợp hoạt động không có giấy phép vẫn tồn tại chưa được xử lý dứt điểm.

Để đảm bảo an toàn đê điều, thoát lũ và sử dụng đất bãi có hiệu quả theo quy định của pháp luật, Chi cục Đê điều và PCLB đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã, kiểm tra, rà soát các điểm khai thác, tập kết, trung chuyển vật liệu ngoài bãi sông. Đồng thời tổ chức xử lý, giải tỏa các trường hợp không có giấy phép theo quy định của pháp luật. Xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tình trạng vi phạm xảy ra trên địa bàn nhưng không xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chỉ đạo CATP Hà Nội tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp hút cát trái phép ở lòng sông. Phối hợp với thanh tra giao thông và các đơn vị liên quan ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp xe quá tải đi trên đê.

Chi cục Đê điều và PCLB cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất ở bãi sông và công bố công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của Luật Đê điều, cắm mốc ngoài thực địa các khu vực đã quy hoạch về việc quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Kỳ 2: Nhiều tuyến đê đang bị… “xẻ thịt”

Võ Hoàng – Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Xem thêm
Phiên bản di động