Chính quyền xã "bảo kê" cho bãi cát không phép hoạt động
![]() | Công ty Giang Linh tiếp tục khai thác cát trái phép? |
![]() | Lợi dụng dự án để khai thác cát trái phép? |
![]() | Thanh Hóa: Cả làng vây doanh nghiệp khai thác cát |
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ một đoạn sông ngắn chảy qua thôn Cống Thôn, cạnh cầu sông Đuống có đến 6 bãi cát hoạt động không phép. Cụ thể là bãi cát của HTX Cầu Đuống, HTX Thành Đoàn, Công ty TNHH Minh Hạnh, Công ty CP XDTM Đức Mạnh và doanh nghiệp tư nhân Minh Đức. Không kể ngày hay đêm, tàu thuyền, máy xúc, ô tô vào ra bãi cát nườm nượp.
Nhiều người dân nơi đây cho biết, những chiếc xe với trọng tải lớn, chở cát đã băm nát đường dân sinh, đê điều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Do xe quá trọng tải đi lại nhiều nên đường sá ở đây mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù, khiến đời sống người dân vô cùng khốn khổ”, bà Nguyễn Thị Lâm cho biết.
![]() |
Một trong nhiều bãi cát không phép tại Cống Thôn, xã Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội |
Chiều 7/4, có mặt tại bãi cát, chúng tôi thấy nhiều tàu thuyền, xe tải trọng lượng lớn vào bãi vận chuyển cát. Một đoạn bờ sông dài đã bị sạt lở, đất đổ ập xuống sông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm trong mùa mưa lũ sắp tới.
Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Đào Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Yên Viên cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 7 bãi trung chuyển vật liệu xây dựng, nhưng chỉ có 1 doanh nghiệp có giấy phép. Hiện, UBND huyện và xã đang đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh phải hoàn tất thủ tục xin phép hoạt động trước tháng 6. Nếu trong tháng 6 không có giấy phép thì chính quyền xã buộc phải đình chỉ, thậm chí giải tán bến bãi.
![]() |
Cũng theo ông Hồng, chính quyền xã đã nhận được nhiều văn bản, thông báo của cấp trên yêu cầu xử lý triệt để những bãi cát trên. Tuy nhiên, vì lực lượng mỏng, các chủ bãi cát lại chỉ hoạt động vào ban đêm, khi thấy cán bộ xã xuống, họ lại cho dừng ngay nên đến nay xã Yên Viên chưa xử lý được trường hợp nào. Nói là lực lượng mỏng nhưng theo ông Hồng vẫn còn có lý do khác.
“6 bãi cát không phép có diện tích khoảng 9ha do UBND xã cho doanh nghiệp thuê, mỗi năm chỉ được vài trăm triệu đồng. Còn việc chưa xử lý được trường hợp nào là do mình cho doanh nghiệp thuê, giờ lại đi xử lý thì hơi buồn cười”, vị Chủ tịch xã cho biết.
Khi được hỏi việc chính quyền xã cho doanh nghiệp thuê bến bãi như thế có hợp đồng hay không, ông Hồng thừa nhận: UBND không có thẩm quyền ký hợp đồng cho thuê đất làm bến bãi. Những hợp đồng ký trước đây đều đã thanh lý hết rồi. Việc cho thuê bến bãi bây giờ là “nháy nháy” cho nhau, doanh nghiệp vẫn nộp tiền cho mình. Bây giờ mà có hợp đồng thì lại sai thẩm quyền”.
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc UBND xã Yên Viên cho thuê bến bãi như vậy có trái thẩm quyền hay không, cũng như việc buông lỏng quản lý, có dấu hiệu “bảo kê” cho doanh nghiệp hoạt động không phép.
Ngô Hùng –Phước Long
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Ngoại hạng Anh 2024/25: Cuộc đua Champions League nghẹt thở đến phút chót

Các bước cập nhật số Căn cước công dân vào ứng dụng VssID

Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm, Hà Nội mưa vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?
Tin khác

Bình Dương: Tạm giữ hình sự tài xế ô tô dùng gậy bóng chày đánh người chở con nhỏ
Tin nóng 01/04/2025 18:29

Tử hình đối tượng sát hại tài xế xe ôm chiếm đoạt tài sản
Pháp đình 01/04/2025 16:51

Truy tố cựu Tổng Giám đốc VEAM Phan Phạm Hà cùng các đồng phạm
Tin nóng 01/04/2025 16:38

Cháy xe bồn chở xăng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lái xe tử vong
Pháp luật 01/04/2025 09:51

Bắt khẩn cấp 21 đối tượng lạng lách, đánh võng gây rối trật tự công cộng ở Long Biên
Tin nóng 31/03/2025 07:50

Triệu tập nhóm "quái xế" lạng lách trên cầu Nhật Tân
Tin nóng 30/03/2025 18:24

Đồng Nai: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5
Tin nóng 30/03/2025 16:56

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con
Tin nóng 30/03/2025 10:33

Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác
Tin nóng 29/03/2025 13:02

Tuyên án 38 bị cáo trong vụ mua bán hóa đơn trái phép
Pháp đình 29/03/2025 09:38