M
17:20 | 02/09/2017

Nhiều vi phạm trong hoạt động thanh tra của Ngân hàng Nhà nước

Ngày 31/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ra thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện công tác thanh tra giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) qua đó chỉ ra nhiều sai phạm.   

nhieu vi pham trong hoat dong thanh tra cua ngan hang nha nuoc Hơn 3.800 cuộc thanh tra hành chính trong 6 tháng đầu năm
nhieu vi pham trong hoat dong thanh tra cua ngan hang nha nuoc Nhiều vi phạm trong quản lý thuế
nhieu vi pham trong hoat dong thanh tra cua ngan hang nha nuoc Tiếp tục thanh tra các đơn vị liên quan

Cụ thể, TTCP đánh giá chất lượng công tác giám sát từ xa của NHNN chưa cao, chưa phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn với tổ chức tín dụng, chưa phát huy được vai trò cảnh báo hệ thống.

Ngoài ra, TTCP cũng nêu một số khuyết điểm từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2015 của Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, một số cuộc thanh tra vượt quyết định, không thực hiện hết nội dung được phê duyệt trong kế hoạch. Một số kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý đối với các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật; không xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng có vi phạm.

nhieu vi pham trong hoat dong thanh tra cua ngan hang nha nuoc
Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: vietnamplus)

NHNN cũng bị đánh giá chưa kịp thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hữu hiệu đối với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Các tổ chức tín dụng có nhiều vi phạm nhưng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời phát hiện để xử lý, ngăn chặn. Bên cạnh đó, NHNN còn chậm ban hành quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Về công tác phòng chống tham nhũng, TTCP cho rằng các văn bản hướng dẫn về kê khai và công khai tài sản, thu nhập của NHNN không tuân thủ các quy định tại Nghị định 78/2013 của Chính phủ và thông tư của TTCP. Điều này dẫn tới việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của NHNN hàng năm chưa đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục, chậm thời gian.

Với các kết luận trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo NHNN rà soát các quy định, hướng dẫn trong công tác thanh tra, giám sát và phòng chống tham nhũng để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình hiện nay. Đồng thời, Thống đốc NHNN cần chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Nguồn :