M
11:50 | 20/03/2018

Nhiều rủi ro khi nhảy việc

Dù lực lượng lao động trở lại làm việc sau tết Nguyên đán Mậu Tuất được đánh giá là ổn định hơn những năm trước, song tình trạng “nhảy việc” vẫn diễn ra tại một số doanh nghiệp. Điều này không chỉ gây xáo trộn nhân sự, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp mà chính người lao động cũng có thể gặp phải nhiều rủi ro.

nhieu rui ro khi nhay viec “Nhảy việc” câu chuyện cũ mà mới
nhieu rui ro khi nhay viec Nhân lực ngành công nghệ thông tin: Lương cao vẫn nhảy việc

Chăm chú đọc các quảng cáo tuyển dụng công nhân ở cổng Khu công nghiệp Thăng Long, chị Nguyễn Thị Tâm (sinh năm 1996, quê Hà Tĩnh, trọ tại làng Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) chia sẻ, chị muốn tìm công việc mới để có môi trường làm việc phù hợp và mức lương tốt hơn.

nhieu rui ro khi nhay viec
Nhờ chính sách đãi ngộ tốt và được quan tâm chăm lo chu đáo, sau tết Nguyên đán Mậu Tuất, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Namhào hứng trở lại làm việc đúng thời gian quy định

Ở công ty chị đang làm, công việc theo dây chuyền nhàm chán, lại toàn phụ nữ; lương thấp, thưởng cuối năm không nhiều. Hiện tại với lương cơ bản và trợ cấp hơn 4 triệu đồng/tháng, chị Tâm phải rất tiết kiệm mới đủ tiền nhà trọ và chi phí sinh hoạt. Trong khi, ngoài chi tiêu cho cá nhân, chị muốn được làm tăng ca để có thêm tiền gửi về quê giúp bố mẹ. Vì thế, chị Tâm bỏ công việc đang làm và muốn tìm một công ty mới ổn định hơn, tăng ca càng nhiều càng tốt...

Còn anh Lê Văn Tuấn (quê Thanh Hóa, công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) muốn tìm cho mình cơ hội tốt hơn. Với mức lương chỉ được hơn 4,5 triệu đồng/tháng nên tháng nào anh cũng tiêu hết. Theo anh Tuấn, do không được làm tăng ca nên so với các bạn khác, thu nhập của anh thấp hơn, lại có nhiều thời gian rỗi khiến anh càng tiêu nhiều tiền hơn. Để thay đổi hoàn cảnh hiện tại, anh đang tìm một công ty khác để xin việc.

Bà Trần Thị Thu Phương, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (KCN-CX) cho biết, so với các năm trước, năm nay, tình trạng công nhân “nhảy việc” giảm đáng kể, chỉ khoảng vài người đến 10 người lao động/doanh nghiệp.

Kết quả khả quan này là do doanh nghiệp đã áp dụng nhiều chính sách đãi ngộ như thăm hỏi động viên người lao động khi ốm đau, tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát, nhất là chi trả lương, thưởng ổn định, đưa đón miễn phí công nhân về quê ăn Tết… Qua đó, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tuy tình trạng công nhân “nhảy việc” giảm đáng kể, song dù chỉ còn một tỉ lệ nhỏ người lao động rời bỏ vị trí làm việc cũng đồng nghĩa với sự thiếu khuyết về nhân sự, ảnh hưởng tới năng suất và tiến độ của cả dây chuyền. Vì vậy, để tránh tình trạng “nhảy việc” đầu năm, gây xáo trộn nhân sự, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cần có sự chung tay từ nhiều phía và điều quan trọng là người lao động cần tỉnh táo lựa chọn.

Tổ chức Công đoàn cần phối hợp chăm lo, bảo đảm quyền lợi và tuyên truyền, động viên người lao động kịp thời; đặc biệt phải đồng hành, hỗ trợ người lao động trong định hướng, lựa chọn công việc phù hợp với trình độ, điều kiện, khả năng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần có chiến lược dài hạn trong quản lý nguồn nhân lực cùng các chính sách đãi ngộ nhằm giữ chân người lao động để hoạt động sản xuất, kinh doanh được ổn định.

Linh Chi- Phạm Diệp

Nguồn :