M
07:53 | 19/09/2019

Xuất khẩu hàng dệt may 8 tháng năm 2019:

Nhiều đơn hàng giảm nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng

(LĐTĐ) Mặc dù nhiều đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 8 tháng ước đạt 21,7 tỷ USD, tăng 9,8%. Trong đó, vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 412,8 triệu m2, tăng 10,5%; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 786,8 triệu m2, tăng 9,9%; quần áo mặc thường ước đạt 3.359,5 triệu cái, tăng 8,9%...

nhieu don hang giam nhung kim ngach xuat khau van tang Kim ngạch xuất khẩu tháng 8 ước đạt 24,50 tỷ USD
nhieu don hang giam nhung kim ngach xuat khau van tang Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tháng 7 đạt hơn 18 tỷ USD
nhieu don hang giam nhung kim ngach xuat khau van tang Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng đạt trên 23 tỷ USD
nhieu don hang giam nhung kim ngach xuat khau van tang
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may 8 tháng tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp dệt may trong nước đứng trước nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nên ảnh hưởng tới tỷ giá giữa các đồng tiền, giá hàng hóa gia công tại Việt Nam bị cao hơn so với một số nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc…dẫn tới ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu. Vì thế, đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp giảm hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, một số doanh nghiệp các đơn hàng mới chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, việc tiêu thụ sợi và nguyên phụ liệu gặp rất nhiều khó khăn vì thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc (chiếm 60%) cắt giảm lượng nhập hàng. Trong khi đó, mặt hàng may mặc cũng gặp tình trạng sụt giảm đơn hàng. Nếu như trong năm 2018, tới thời điểm giữa năm, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã có đơn hàng đến hết năm, thì thời điểm năm 2019 chỉ ký được các đơn hàng có số lượng nhỏ và ký theo tháng.

Tâm lý chung của người mua đều lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ leo thang, nên các đơn hàng bị “chia nhỏ” thay vì đặt số lượng lớn như những năm trước. Tuy nhiên, nhìn chung 8 tháng đầu năm 2019, sản xuất và xuất khẩu dệt may đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, tuy nhiên do các đơn hàng liên tục thay đổi, nên các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần phải có nhiều biện pháp nhằm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh để phù hợp với tình hình.

Đỗ Đạt

Nguồn :