Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ở Khương Đình bị cưỡng chế

Sau khi Báo Lao động Thủ đô có bài phản ánh về việc tại ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra một cách tràn lan, UBND phường Khương Đình đã tổ chức cưỡng chế hàng chục công trình vi phạm về sử dụng đất đai tại khu vực này…
nhieu cong trinh xay dung tren dat nong nghiep o khuong dinh bi cuong che Có hay không việc “đi đêm” để xây nhà trên đất nông nghiệp?

Nhiều ngôi nhà đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, cả chục công trình khác vẫn đang xây dựng trên đất nông nghiệp. Không biết sự thật thế nào, nhưng theo một số người dân, thậm chí là một số chủ nhân của những ngôi nhà xây dựng trái phép này thì muốn xây được ngôi nhà từ 1 – 5 tầng như thế này thì cần phải “đi đêm” vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Đó là thực trạng đang diễn ra tại phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Báo điện tử Lao động Thủ đô ngày 1/5/2016 có bài “Có hay không việc “đi đêm” để xây nhà trên đất nông nghiệp?”, phản ánh về tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp tại ngõ 207 và 271 Bùi Xương Trạch. Điều đáng nói ở đây là, theo người dân, để xây dựng được những ngôi nhà trên đất nông nghiệp này thì chủ nhân thường phải bỏ ra từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

nhieu cong trinh xay dung tren dat nong nghiep o khuong dinh bi cuong che
Lực lượng chức năng đang tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp

Sau khi bài báo được xuất bản, từ ngày 03 - 07/5/2016, UBND phường Khương Đình đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch. Theo đó, UBND phường Khương Đình đã giải tỏa 35 công trình bê tông cốt thép; 10 bờ móng gạch, nền đất chia ranh giới đất; 50m tường rào bằng vật liệu tôn, Proximang và 3 công trình đã đổ cột BTCT và xây tường 110: 18 cột BTCT 200 x 200.

nhieu cong trinh xay dung tren dat nong nghiep o khuong dinh bi cuong che
Hàng chục công trình vi phạm đã bị cưỡng chế, phá dỡ ngay sau khi Báo Lao động Thủ đô có bài phản ánh

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Vũ Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Khương Đình cho biết: "Khu vực này chủ yếu là đất nông nghiệp, được giao cho các xã viên quản lý từ năm 1989, từ thời xã Khương Đình (huyện Thanh Trì). Đến nay, việc sử dụng cho mục đích nông nghiệp không còn phù hợp nữa nên người dân luôn có tư tưởng tự ý muốn chuyển đổi mục đích sử dụng. UBND phường đã tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật".

Cũng theo ông Trung, do khu vực này vướng quy hoạch “treo” nên phường gặp khó khăn trong quản lý. Lực lượng của phường mỏng, trong khi nhiều hộ dân có nhu cầu cải tạo, sửa chữa chỗ ở, phát sinh việc xây dựng lén lút vào ban đêm.

Còn về câu hỏi có hay không việc “đi đêm” từ vài chục đến vài trăm triệu đồng để xây nhà trên đất nông, ông Trung khẳng định là không có.

“Trong thời gian tới UBND phường sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng, tổ Thanh tra xây dựng tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đặc biệt là khu vực ngõ 207, 271 phố Bùi Xương Trạch không để các hiện tượng xây dựng vi phạm như trên xảy ra.  Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, bảo đảm 100% các vi phạm mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để.

Ngô Hùng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" tiếp tục ra Bắc vào tháng 6 tới

Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" tiếp tục ra Bắc vào tháng 6 tới

Ban tổ chức "Anh trai vượt ngàn chông gai" công bố lịch trình concert thứ 5 dự kiến diễn ra vào tháng 6/2025 tại miền Bắc.
“Bộ tứ báo thủ” của Trấn Thành sắp rời rạp

“Bộ tứ báo thủ” của Trấn Thành sắp rời rạp

Bộ phim “Bộ tứ báo thủ” của Trấn Thành sắp rời rạp sau khoảng 2 tháng trình làng. Tác phẩm thu về hơn 332 tỷ đồng.
Doanh nghiệp tư nhân đổi mới sáng tạo: Cần hỗ trợ từ nhiều nguồn lực

Doanh nghiệp tư nhân đổi mới sáng tạo: Cần hỗ trợ từ nhiều nguồn lực

Một trong những khó khăn mà doanh nghiệp tư nhân gặp phải hiện nay chính là nguồn vốn để đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào ngân hàng thì sẽ không đủ và chắc chắn với tính chất vốn của ngân hàng cũng không thể đảm đương được tất cả nhu cầu vốn.
Bộ Nội vụ đề nghị dừng Đề án sắp xếp cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn cũ

Bộ Nội vụ đề nghị dừng Đề án sắp xếp cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn cũ

Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 618 về việc tạm dừng một số nhiệm vụ, công việc liên quan đến đơn vị hành chính các cấp.
Bộ Công an ban hành chương trình chống lãng phí năm 2025

Bộ Công an ban hành chương trình chống lãng phí năm 2025

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức - Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định 1621/QĐ-BCA-H01 về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025 trong Công an nhân dân (CAND).
Thị trường đất nền Hòa Lạc đang "ấm" dần

Thị trường đất nền Hòa Lạc đang "ấm" dần

Những thông tin tích cực của hạ tầng khu vực đang tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của thị trường đất nền Hòa Lạc.
Thanh Oai (Hà Nội): Thu ngân sách hơn 1.300 tỷ đồng từ đấu giá đất

Thanh Oai (Hà Nội): Thu ngân sách hơn 1.300 tỷ đồng từ đấu giá đất

Trong tháng 3 này huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tổ chức 3 phiên đấu giá đất, thu về ngân sách 1.384 tỷ đồng.

Tin khác

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Vừa qua, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 139/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn tại buổi làm việc về 4 đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Hào Nam, quận Đống Đa.
Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Đã có rất nhiều sự cố từ nhỏ đến lớn với xe 3, 4 bánh tự chế trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù đã bị cấm lưu hành từ lâu, song do thiếu giám sát và chế tài xử lý chưa nghiêm nên dù sau nhiều đợt ra quân xử lý của lực lượng chức năng, những chiếc xe tự chế vẫn đang là “hung thần” đường phố.
Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Sau hơn 2 năm thực hiện chủ trương “mở cửa”, hàng rào Công viên Thống Nhất khu vực đường Lê Duẩn đang được quận Hai Bà Trưng tiến hành tháo dỡ, đồng bộ với dự án cải tạo vỉa hè phố Lê Duẩn. Từ thành công của “hàng rào mềm” dọc đường Trần Nhân Tông, nhiều ý kiến cho rằng việc tháo dỡ hàng rào là cần thiết, tuy nhiên cũng cần có nhưng “phương án phụ” để vừa hài hoà được cảnh quan, vừa đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.
Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh đất nông nghiệp biến thành kho bãi và thông tin phản ánh lấn đất, đe dọa "xử" người nhà cán bộ...
TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

Vụ cháy đã diễn ra hàng giờ, thiêu rụi 7 ki-ốt của các tiểu thương cùng nhiều đồ đạc nhưng không thiệt hại về người.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày

Mỗi ngày, có hàng trăm chuyến xe đi tỉnh xuất phát từ Bến xe Yên Nghĩa đã đón trả khoảng vài nghìn hành khách dọc theo tuyến đường từ bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) tới Vành đai 3 trên cao (Thanh Xuân, Hà Nội).
Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác

Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác

Kể từ khi đi vào khai thác thương mại, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhanh chóng trở thành lựa chọn di chuyển của đông đảo người dân, góp phần giảm ùn tắc giao thông và hạn chế khí thải cho Thủ đô. Tuy nhiên, ngay dưới chân những cầu vượt dẫn lên các nhà ga của tuyến đường sắt này, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, đậu đỗ xe trái phép và xả rác bừa bãi lại diễn ra nhan nhản, làm mất trật tự và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị.
Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

Thành phố Hà Nội thống nhất với phương án nghiên cứu quy hoạch kiến trúc do UBND quận Ba Đình và đơn vị tư vấn đề xuất đối với 3 khu chung cư cũ là Thành Công, Giảng Võ và Ngọc Khánh. Tuy nhiên, lãnh đạo Thành phố cho rằng, phương án đề xuất chưa có sự đổi mới, bứt phá và đề xuất một số nghiên cứu để hoàn thiện.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

Mặc dù nằm gần Bến xe Yên Nghĩa, một trong những bến xe lớn, được quy hoạch bài bản của Hà Nội - nhưng khu vực cổng Nhà máy SYM Factory và nhiều điểm khác trên tuyến đường Lê Trọng Tấn đã bị biến thành “bãi xe” trái phép khi rất nhiều xe tuyến cố định dừng đỗ, bắt khách trái phép tại đây.
“Bát nháo" xe khách - Kỳ 2: "Lộng hành” trong Khu đô thị Đồng Tầu

“Bát nháo" xe khách - Kỳ 2: "Lộng hành” trong Khu đô thị Đồng Tầu

Khu đô thị vốn được thiết kế, xây dựng cho cư dân sinh sống, nhưng đã bị biến thành “bến xe” khi hàng loạt các nhà xe mở văn phòng và kinh doanh dịch vụ xe khách. Tình trạng này đang xảy ra tại Khu đô thị Đồng Tầu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) gây bức xúc cho người dân sinh sống tại đây.
Xem thêm
Phiên bản di động