Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ở Khương Đình bị cưỡng chế
| Có hay không việc “đi đêm” để xây nhà trên đất nông nghiệp? Nhiều ngôi nhà đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, cả chục công trình khác vẫn đang xây dựng trên đất nông nghiệp. Không biết sự thật thế nào, nhưng theo một số người dân, thậm chí là một số chủ nhân của những ngôi nhà xây dựng trái phép này thì muốn xây được ngôi nhà từ 1 – 5 tầng như thế này thì cần phải “đi đêm” vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Đó là thực trạng đang diễn ra tại phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. |
Báo điện tử Lao động Thủ đô ngày 1/5/2016 có bài “Có hay không việc “đi đêm” để xây nhà trên đất nông nghiệp?”, phản ánh về tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp tại ngõ 207 và 271 Bùi Xương Trạch. Điều đáng nói ở đây là, theo người dân, để xây dựng được những ngôi nhà trên đất nông nghiệp này thì chủ nhân thường phải bỏ ra từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.
![]() |
| Lực lượng chức năng đang tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp |
Sau khi bài báo được xuất bản, từ ngày 03 - 07/5/2016, UBND phường Khương Đình đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch. Theo đó, UBND phường Khương Đình đã giải tỏa 35 công trình bê tông cốt thép; 10 bờ móng gạch, nền đất chia ranh giới đất; 50m tường rào bằng vật liệu tôn, Proximang và 3 công trình đã đổ cột BTCT và xây tường 110: 18 cột BTCT 200 x 200.
![]() |
| Hàng chục công trình vi phạm đã bị cưỡng chế, phá dỡ ngay sau khi Báo Lao động Thủ đô có bài phản ánh |
Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Vũ Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Khương Đình cho biết: "Khu vực này chủ yếu là đất nông nghiệp, được giao cho các xã viên quản lý từ năm 1989, từ thời xã Khương Đình (huyện Thanh Trì). Đến nay, việc sử dụng cho mục đích nông nghiệp không còn phù hợp nữa nên người dân luôn có tư tưởng tự ý muốn chuyển đổi mục đích sử dụng. UBND phường đã tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật".
Cũng theo ông Trung, do khu vực này vướng quy hoạch “treo” nên phường gặp khó khăn trong quản lý. Lực lượng của phường mỏng, trong khi nhiều hộ dân có nhu cầu cải tạo, sửa chữa chỗ ở, phát sinh việc xây dựng lén lút vào ban đêm.
Còn về câu hỏi có hay không việc “đi đêm” từ vài chục đến vài trăm triệu đồng để xây nhà trên đất nông, ông Trung khẳng định là không có.
“Trong thời gian tới UBND phường sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng, tổ Thanh tra xây dựng tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đặc biệt là khu vực ngõ 207, 271 phố Bùi Xương Trạch không để các hiện tượng xây dựng vi phạm như trên xảy ra. Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, bảo đảm 100% các vi phạm mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để.
Ngô Hùng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh
Tin khác
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026
Trật tự đô thị 01/01/2026 13:17
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Trật tự đô thị 29/12/2025 20:41
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị
Trật tự đô thị 24/12/2025 18:52
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”
Trật tự đô thị 14/12/2025 19:59
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Trật tự đô thị 14/12/2025 13:07
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”
Đô thị 14/12/2025 10:10
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I
Trật tự đô thị 07/12/2025 22:34
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57

