M
07:09 | 24/03/2018

Nhiều chủ đầu tư cố tình trì hoãn thành lập ban quản trị

Thực hiện giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội, chiều 23/3, Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan, đơn vị liên quan.

nhieu chu dau tu co tinh tri hoan thanh lap ban quan tri ​Chung cư The Văn Phú Victoria: Khi cư dân chưa hiểu Ban quản trị
nhieu chu dau tu co tinh tri hoan thanh lap ban quan tri Bộ Xây dựng phản hồi về “bất cập quy định bảo trì nhà chung cư”
nhieu chu dau tu co tinh tri hoan thanh lap ban quan tri ​Chủ đầu tư hết cửa “chây ì” quỹ bảo trì chung cư

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn có 104 nhà chung cư đã đưa vào sử dụng, với trên 15.000 căn hộ, trong đó 7 tòa nhà tái định cư (TĐC), 76 tòa thương mại và 21 tòa chung cư tự quản.

nhieu chu dau tu co tinh tri hoan thanh lap ban quan tri
Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi làm việc

Công tác quản lý sử dụng chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn quận gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là trong việc thành lập, hoạt động của Ban quản trị (BQT) các tòa chung cư. Đến nay mới có 38 chung cư đã thành lập BQT, ngoài 21 nhà chung cư tự quản (không thành lập BQT) thì vẫn còn 45 nhà chung cư chưa thành lập BQT, trong đó: 6 nhà đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu (hội nghị chưa thành công do tỷ lệ cư dân tham dự không đủ điều kiện quy định), 39 nhà chung cư chưa tổ chức hội nghị này.

Nguyên nhân được ông Đỗ Anh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm lý giải là do những vướng mắc giữa cư dân với chủ đầu tư xoay quanh vấn đề phân định phần sở hữu chung – riêng; việc bàn giao quỹ bảo trì 2% và hồ sơ tòa nhà,... “Có những tòa nhà tiền quỹ bảo trì 2% lên đến cả trăm tỉ đồng, trong khi đó, chủ đầu tư nhiều trường hợp do thiếu vốn nên không muốn bàn giao cho ban quản trị mà giữ lại để sử dụng. Thậm chí ở nhiều tòa nhà, lấy lý do này khác mà chủ đầu tư đã trì hoãn việc thành lập ban quản trị” – ông Tuấn cho hay.

Tại buổi giám sát, ghi nhận cố gắng của Bắc Từ Liêm trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, với đặc thù quận được thành lập chưa lâu, nhiều ý kiến trong đoàn cũng nhận định, hạn chế nổi bật tại quận là vẫn còn 60% số tòa đưa vào sử dụng rồi mà vẫn chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư dẫn đến chưa bầu được BQT; rất ít nhà bàn giao được quỹ bảo trì 2%, nhiều tòa đã được chủ đầu tư bàn giao cho cư dân nhưng chưa có nghiệm thu PCCC... Tình trạng này rất đáng báo động, cho thấy chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương.

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đề nghị: Tới đây, UBND quận cần phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện tốt hơn việc thanh, kiểm tra những chủ đầu tư không thực hiện tốt quy định pháp luật trong quản lý sử dụng chung cư. Các chủ đầu tư xem lại trách nhiệm thực hiện quy định đầu tư xây dựng chung cư trên địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương trong thành lập BQT, cùng chính quyền tích cực tổ chức đối thoại với người dân, nhất là tại khu Goldmark City (phường Phú Diễn). Lãnh đạo UBND phường cũng cần đề cao trách nhiệm, đặc biệt những địa bàn có tranh chấp khiếu kiện, để phối hợp với chủ đầu tư, đề xuất quận phương án tháo gỡ. Ngoài ra, đề nghị các tòa còn lại sớm hoàn thành nghiệm thu hệ thống PCCC.

Nguồn :