M
14:13 | 09/05/2019

Đảm bảo an toàn, an ninh hàng không:

Nhiệm vụ không phải của riêng ai

(LĐTĐ) Thời gian qua, liên tiếp các vụ việc liên quan đến an toàn, an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất khiến dư luận không khỏi lo lắng. Vấn đề an ninh hàng không là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không phải của riêng cơ quan, đơn vị nào. 

nhiem vu khong phai cua rieng ai Hành khách định mang cả súng lên máy bay
nhiem vu khong phai cua rieng ai Kiểm soát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh hàng không
nhiem vu khong phai cua rieng ai Nhân viên an ninh hàng không bị tài xế taxi hất văng lên nắp capo

Nhiều vi phạm…

Vụ việc xảy ra gần đây nhất là vào khoảng 4h sáng 7/5, tại sảnh đón tiễn nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, tổ tuần tra của Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất phát hiện 2 đối tượng đi lang thang có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi lực lượng an ninh yêu cầu kiểm tra thì cả 2 đối tượng trên đã vùng bỏ chạy. Ngay lập tức lực lượng an ninh sân bay truy đuổi và giữ được 2 đối tượng.

nhiem vu khong phai cua rieng ai
Lực lượng an ninh Sân bay kiểm tra hành lý qua máy soi. Ảnh KTĐT

Cả 2 đều không có giấy tờ tuỳ thân. Qua đấu tranh khai thác, một đối tượng thừa nhận đã từng vào nhà ga nhiều lần để thực hiện trộm tài sản của hành khách đang ngủ. Trong đó, có vụ đối tượng này đã lấy được 1 giỏ xách, bên trong có 2 triệu đồng.

Một lần khác lấy được một chiếc điện thoại di động hiệu Samsung J5, những lần còn lại chỉ lấy được quần áo. Trung tâm An ninh đã lập biên bản bàn giao 2 đối tượng cho Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để giải quyết theo thẩm quyền. Đặc biệt, qua test nhanh, công an phát hiện cả 2 đối tượng này đều dương tính với ma túy.

Từ đầu năm đến nay, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện nhiều trường hợp hành khách định mang súng, đạn, linh kiện súng lên máy bay. Theo Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM), từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện 8 trường hợp hành khách định mang súng, đạn, linh kiện súng các loại… lên máy bay, tăng đáng kể so với thời gian trước.

Trong đó, số vụ vi phạm xảy ra nhiều nhất ở nhà ga quốc tế (4 vụ), nhà ga quốc nội (2 vụ)… Đại diện Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất nhận xét số vụ hành khách vi phạm quy định liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tăng trong dịp gần đây.

Trước đó, trưa 11/2, người đàn ông 42 tuổi, quê ở Thái Bình, phóng xe máy vào sân bay Tân Sơn Nhất với dáng vẻ bất thường. Bị lực lượng an ninh ngăn cản, ông ta bỏ xe chạy bộ vào ga Quốc tế. Khi các nhân viên an ninh sân bay áp sát, người này rút trong túi ra khẩu súng ngắn hăm doạ nhưng bị tổ trinh sát hóa trang và cảnh sát cơ động quật ngã, khống chế.

Sự việc gây náo loạn nhà ga, khiến nhiều hành khách trong nước và quốc tế hoảng sợ. Đồn công an Tân Sơn Nhất bước đầu xác định gã đàn ông bị ngáo đá, khẩu súng kim loại là giả. Ông ta đã được bàn giao cho Công an quận Tân Bình xử lý...

Còn vào đêm 22/4, tại khu vực kiểm tra soi chiếu hành lý xách tay sảnh B - ga đi quốc nội, sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phát hiện trong hành lý xách tay của một hành khách quốc tịch Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn. Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra kiện hành lý, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Tân Sơn Nhất phát hiện 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại màu đen, 1 hộp tiếp đạn và 1 viên đạn màu vàng đồng...

Qua tìm hiểu, từ đầu năm đến nay, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện nhiều trường hợp hành khách định mang súng, đạn, linh kiện súng lên máy bay. Theo Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM), từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện 8 trường hợp hành khách định mang súng, đạn, linh kiện súng các loại… lên máy bay, tăng đáng kể so với thời gian trước.

Trong đó, số vụ vi phạm xảy ra nhiều nhất ở nhà ga quốc tế (4 vụ), nhà ga quốc nội (2 vụ)… Đại diện Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất nhận xét số vụ hành khách vi phạm quy định liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tăng trong dịp gần đây.

Nhiệm vụ không của riêng đơn vị nào

Tại hội nghị tổng kết năm 2018, nhiệm vụ năm 2019 của Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình lưu ý đến một số tồn tại, như còn để xảy ra một số tình huống uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, cơ sở hạ tầng thiết bị đảm bảo an toàn, an ninh hàng không còn chưa đầy đủ, đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu tuyệt đối an toàn...

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh hàng không, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện báo cáo, chương trình công tác. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, quyết liệt, nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị của đất nước.

Phải xác định rõ nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ sống còn, là bộ phận quan trọng đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội của đất nước. Đây là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương có liên quan chứ không phải của riêng đơn vị nào.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trong đó, các Bộ: GTVT, Công an, Quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách, cập nhật các văn bản pháp luật, quy định về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không phù hợp với quy định của quốc tế.

Bên cạnh đó, tích cực chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trao đổi thông tin an ninh, an toàn hàng không, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong xử lý tình huống sao cho có hiệu quả cao nhất. Đẩy nhanh các giải pháp áp dụng quy trình công nghệ mới trong lĩnh vực quản lý an toàn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, khẩn trương tuyên truyền đề án xây dựng văn hoá giao thông, an ninh, an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân các khu vực quanh khu vực cảng hàng không. UBND các địa phương và các bộ, ngành chức năng chỉ đạo đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa cháy, nổ; quản lý chặt chẽ không để buôn bán chất nổ, chất cháy, độc hại sinh hoá học tại vùng lân cận và khu vực hàng không, sân bay…

Đề nghị các bộ, ngành là thành viên Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia ủng hộ xây dựng đề án xây dựng các đồn công an tại các cảng hàng không; đề án xây dựng lực lượng an ninh trên không.

T.Trang

Nguồn :