M
18:02 | 10/07/2019

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông công cộng

(LĐTĐ) Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, chỉ có một phương pháp duy nhất là phát triển hệ thống giao thông công cộng.

nhat ban chia se kinh nghiem phat trien giao thong cong cong Không ở đâu khó làm giao thông công cộng như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
nhat ban chia se kinh nghiem phat trien giao thong cong cong Phát triển phương tiện giao thông công cộng là tất yếu
nhat ban chia se kinh nghiem phat trien giao thong cong cong Xóa vùng “trắng” xe buýt tại các huyện ngoại thành

Ngày 10/7, trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác phổ biến kinh nghiệm vận hành - quản lý vận tải xe buýt”, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tập đoàn Michinori Holdings phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Tổng công ty Vận tải Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển giao thông công cộng tại Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm từ Nhật Bản”.

nhat ban chia se kinh nghiem phat trien giao thong cong cong

Ông Atsushi SuTo - Phó vụ trưởng phụ trách điều phối chính sách hợp tác Quốc tế, Vụ Chính sách Quốc tế phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đinh Luyện

Tại Hội thảo, các tham luận phát biểu đều nhất trí quan điểm, để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, chỉ có một phương pháp duy nhất là phát triển hệ thống giao thông công cộng. Các bên liên quan cũng cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tận dụng công nghệ mới trong giao thông công cộng tại Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội, cùng với sự phát triển kinh tế, quá trình cơ giới hóa cũng diễn ra nhanh chóng và trở thành thành phố có số lượng xe máy vô cùng lớn, một hiện tượng mà ít thành phố trên thế giới gặp. Không những thế, trong vài năm gần đây, lượng xe ô tô con cũng tăng lên nhanh chóng, dẫn đến ùn tắc giao thông nội đô nghiêm trọng.

Đại diện của Bộ đất đai Hạ tầng giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) ông Atsushi SuTo- Phó vụ trưởng phụ trách điều phối chính sách hợp tác Quốc tế, Vụ Chính sách Quốc tế chia sẻ các biện pháp và chính sách thúc đẩy và duy trì sự phát triển bền vững của giao thông công cộng tại Nhật Bản; các Luật và chính sách liên quan đến tái cơ cấu mạng lưới giao thông công cộng, tạo nền tảng cho người dân, người sử dụng phương tiện công cộng, cơ quan quản lý, doanh nghiệp vận tải, chuyên gia...

nhat ban chia se kinh nghiem phat trien giao thong cong cong

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông công cộng bền vững với Hà Nội. Ảnh: Đinh Luyện

Trong thảo luận, xây dựng, hoàn thiện mạng lưới; giới thiệu các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ tiên tiến hướng đến thành phố thông minh, giao thông thông minh mà Chính phủ Nhật Bản đứng ra phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện, phổ cập dịch vụ giao thông thông minh (MaaS), xây dựng kho dữ liệu mở (open-data), các công nghệ sẽ là công cụ giúp tăng hiệu quả của giao thông công cộng, tăng tính tiện dụng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng.

Chia sẻ thông tin tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về tình hình giao thông công cộng tại Hà Nội; những thách và cơ hội cho việc phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng an toàn, thân thiện, bền vững, đứng trên cương vị quản lý nhà nước về giao thông công cộng và giới thiệu các hoạt động của doanh nghiệp, đề xuất liên quan đến phát triển hạ tầng nhằm giải quyết những khó khăn, thách thức doanh nghiệp vận tải công cộng phải đối đầu trong bối cảnh giao thông tại Hà Nội hiện nay.

Đinh Luyện

Nguồn :