M
20:10 | 07/08/2019

Nhận dạng vân tay tự động (VAFIS) – Khắc tinh của tội phạm

(LĐTĐ) Hệ nhận dạng vân tay tự động (VAFIS) đã góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ của Công an Thành phố, từ việc tra cứu, xác minh tiền án, tiền sự phục vụ việc cấp phiếu lý lịch tư pháp hàng ngày đến việc xác định dấu vết vân tay thu thập tại hiện trường vụ án phục vụ điều tra, truy bắt đối tượng phạm tội...  

nhan dang van tay tu dong vafis khac tinh cua toi pham Liên tiếp phá chuyên án ma túy lớn, vì sao không bắt được ông trùm?
nhan dang van tay tu dong vafis khac tinh cua toi pham Công an TP Hà Nội: Triệt phá 620 ổ nhóm tội phạm hình sự
nhan dang van tay tu dong vafis khac tinh cua toi pham Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao

Ban Giám đốc Công an Thành phố quyết định triển khai xây dựng từ cuối năm 2014 tại Phòng Hồ sơ, VAFIS là hệ thống nhận dạng tiên tiến, sử dụng công nghệ quét và đối sánh hình ảnh trực tiếp trên máy đảm bảo độ chính xác cao, hạn chế tối đa việc sót lọt. Hệ thống này có ưu điểm hơn rất nhiều các quy trình tra cứu thông tin trước đây, cơ sở dữ liệu nhập vào đều được chuẩn hóa, bảo đảm mỗi đối tượng có 1 số hồ sơ duy nhất.

Qua gần 5 năm triển khai VAFIS, Phòng Hồ sơ đã phục vụ yêu cầu truy nguyên từ hàng trăm vụ án của Công an các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ Công an Thành phố; xác định chính xác danh tính hàng trăm người tử vong không rõ tung tích đặc biệt có những trường hợp tử vong lâu, bước đầu vào giai đoạn phân hủy nhưng VAFIS vẫn có thể tìm ra nhân thân.

nhan dang van tay tu dong vafis khac tinh cua toi pham
Cán bộ Phòng Hồ sơ đang nhập liệu, khai thác thông tin dữ liệu từ hệ nhận dạng VAFIS

Một trong những vụ án điển hình có sự hỗ trợ của VAFIS là vào tháng 3/2019, Phòng Hồ sơ nhận được yêu cầu tra cứu của Công an huyện Thường Tín, phục vụ công tác điều tra, xác định dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ trộm cắp tài sản.

Qua nghiên cứu trên hệ VAFIS, đã xác định đối tượng Lê Văn Bái (SN 1998, trú tại xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên) chính là người có dấu vết vân tay để lại hiện trường. Qua đó, làm cơ sở để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thường Tín đấu tranh với Lê Văn Bái làm rõ vụ việc.

Hay như tháng 6/2019, qua thu thập dấu vết tại hiện trường vụ trộm két sắt (có 200 triệu đồng) tại nhà người dân ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai; Công an quận Hoàng Mai và các đơn vị nghiệp vụ đã thu được một dấu vết vân tay nghi vấn của đối tượng trộm cắp.

Dấu vết này đã lập tức được chuyển đến Phòng Hồ sơ để tra cứu bằng hệ nhận dạng vân tay tự động VAFIS. Qua đó, xác định dấu vân tay để lại hiện trường chính là của đối tượng Phan Nam (SN 1985; trú tại phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã có 3 tiền án, 3 tiền sự).

P.V

Nguồn :