Nhà ở xã hội cho thuê: Cần đảm bảo công tác "hậu dự án"

Mặc dù là địa phương dẫn đầu về phát triển nhà ở xã hội, nhưng cho đến nay loại hình nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn rất hạn chế so với nhu cầu. Hơn nữa, trong quá trình triển khai cũng còn nhiều vướng mắc, cần khắc phục.
Nhà ở xã hội cho thuê: Cần đảm bảo công tác Nhà ở xã hội vừa khánh thành: Trong nhà như ngoài sân khi mưa
Nhà ở xã hội cho thuê: Cần đảm bảo công tác Nhà ở xã hội bao giờ hết lo?

Nhu cầu cao, đáp ứng thấp

Theo quy định, chủ đầu tư phải trích 20% diện tích sàn trong dự án NƠXH dành cho thuê (với thời gian thuê tối thiểu 5 năm) nhưng các chủ đầu tư đều rất “ngại” đầu tư loại hình nhà ở xã hội cho thuê. Bởi theo tính toán, để đầu tư theo loại hình này sẽ phải mất từ 10 đến 20 năm mới thu hồi đủ vốn, ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển vốn. Chính vì vậy số lượng NƠXH cho thuê tại Hà Nội hiện chỉ đếm chưa hết 5 đầu ngón tay.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố hiện mới có một số dự án NƠXH có loại hình căn hộ cho thuê đó là NƠXH trong KĐT Việt Hưng với trên 500 căn hộ, được cho thuê với mức giá 1,5 triệu đồng/tháng. Một trong những dự án NƠXH mới ra mắt gần đây có thể kể đến Bamboo Garden, dự án này có 80 căn hộ cho thuê trên tổng số 430 căn hộ, thế nhưng ở thời điểm hiện tại chủ đầu tư chỉ ưu tiên các trường hợp mua nhà mà chưa tính đến các trường hợp thuê mua. Hồ sơ hướng dẫn đăng ký cũng chỉ có đăng ký mua nhà , không thấy có hướng dẫn thuê mua.

Nhà ở xã hội cho thuê: Cần đảm bảo công tác
Khu nhà ở Xã hội Việt Hưng

Trong khi đó, tại dự án NƠXH đắt khách nhất hiện nay, dự án KĐT Đặng Xá, huyện Gia Lâm, các căn hộ cho thuê mua tại dự án có diện tích từ 45-60m2, giá thuê dự tính 30.000 đồng/m2/tháng, phí dịch vụ 2.000 đồng/m2/tháng. Mức giá này được cho là phù hợp với nhu cầu của người dân, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới. Do đó, ngay từ ngày đầu thông báo tiếp nhận hồ sơ thuê căn hộ đã có hàng trăm người đến chen lấn để được nộp hồ sơ. Cũng bởi vì số lượng hồ sơ quá lớn, vượt xa số lượng căn hộ nên buộc phải tính đến phương án tổ chức chấm điểm hồ sơ và bốc thăm chọn quyền được thuê mua. Theo khảo sát của PV, hầu hết đối tượng thuê là gia đình trẻ muốn mua nhà tại dự án, nhưng chưa đủ tài chính. Họ sợ sau này hết dự án nên thuê trước để lấy quyền được mua sau thời gian 5 năm. Tuy nhiên, với số lượng hồ sơ vượt gấp 3, 4 lần như hiện tại, rõ ràng các chủ đầu tư sẽ ưu tiên xây NƠXH để bán, và chỉ có những hồ sơ không đủ điểm, thì mới được chuyển qua hình thức cho thuê.

Hậu dự án phải tốt

Hiện trên toàn thành phố có 58 dự án NƠXH được thực hiện, hoàn thành 8000 căn hộ/tổng số 20.000 căn hộ của cả nước. Trong lộ trình, Hà Nội sẽ hoàn thành 10.315 căn hộ, điều này thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các nhà đầu tư, sở ngành trong thời gian qua. Như vậy, nếu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện quy định thì chỉ sau 1 - 2 năm tới, loại hình NƠXH cho thuê sẽ phát triển mạnh tại Hà Nội.

Phải nói rằng chương trình NƠXH tuy mới bắt đầu nhưng đã đạt được những kết quả quan trọng. Đã có hàng chục nghìn người tiếp cận được với nhà ở xã hội và đã cải thiện điều kiện nhà ở của họ. Tuy nhiên cùng với thời gian, tình trạng các khu nhà bị xuống cấp, thiếu quản lý cũng đem lại nhiều bức xúc. Khu NƠXH cho thuê CT19A khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) gồm 515 căn bao gồm các tòa nhà 6 tầng (không có thang máy). Để thuê NƠXH, các công chức trên địa bàn Hà Nội phải qua xét hồ sơ chặt chẽ. Khi thuê, mức giá thuê khoảng 1,5 triệu đồng/tháng cho căn phòng rộng 52m2, khiến không ít cán bộ công chức vui mừng vì giá thấp hơn mặt bằng cho thuê trên thị trường. Tuy nhiên, sau 5 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục công trình xuống cấp mà không được tu sửa, điều kiện sinh hoạt kém vệ sinh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sinh sống trong khu nhà.

Trước những tâm tư của người dân về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, chương trình nhà ở thu nhập thấp đã được TP phê duyệt và thực hiện từ tháng 1/2014. “Thấp ở đây là do nhà nước có chính sách ưu đãi về giá đất và vốn vay… nên không thể có chuyện nhà thu nhập thấp là chất lượng thấp”, PCT Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh. Chia sẻ về tình trạng “nhu cầu cao, đáp ứng thấp” cũng theo Phó chủ tịch, hiện toàn thành phố có 58 dự án NƠXH, hoàn thành 8000 căn hộ/tổng số 20.000 căn hộ của cả nước. Trong lộ trình, Hà Nội sẽ hoàn thành 10.315 căn hộ, điều này thể hiện sự nỗ lực của các nhà đầu tư, sở ngành trong thời gian qua. Như vậy, nếu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện quy định thì chỉ sau 1 - 2 năm tới, loại hình NƠXH cho thuê sẽ phát triển mạnh.

Trên thực tế, trong công tác quản lý và duy trì của các tòa NƠXH, vai trò của BQL khu đô thị rất quan trọng. Khắc phục tình trạng này không có gì phức tạp, nếu BQL sát sao. Ví như những cư dân ở khu nhà ở xã Hội Việt Hưng bức xúc về tình trạng vệ sinh, hay chất lượng công trình,… cũng là điều dễ hiểu, khi mà BQL khu nhà còn buông lỏng quản lý, ngày lễ tết không có sự xắp xếp nhân công luân phiên để đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng sống cho CBCNVC LĐ tại đây, khiến cho cư dân hiểu nhầm “nhà ở xã hội hay nhà thu nhập thấp” là chất lượng thấp. Đơn cử như tại KĐT Đặng Xá, khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp nhưng lại rất văn minh. Theo tìm hiểu, cứ mỗi quý, BQL lại gửi phiếu trưng cầu ý kiến các hộ dân về công tác vệ sinh môi trường,… những bất cập sẽ được phát hiện và giải quyết. Rõ ràng, đây chỉ một việc làm rất nhỏ, nhưng lại làm hài lòng tất cả các bên. Điều này cho thấy, công tác “hậu” dự án vô cùng quan trọng để đảm bảo việc thực hiện chính sách NƠXH của thành phố được hiệu quả.

Tuấn Trần

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hoãn đấu giá 29 lô đất tại Thanh Oai

Hoãn đấu giá 29 lô đất tại Thanh Oai

Phiên đấu giá 29 lô đất tại xã Thanh Oai (Hà Nội) vừa được thông báo tạm hoãn theo công văn của UBND xã Thanh Oai.
Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại: Thận trọng, thực tế hơn

Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại: Thận trọng, thực tế hơn

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ghi nhận sự trở lại của nhiều dự án trên cả nước. Tuy nhiên, khác với giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây, các chủ đầu tư hiện nay tiếp cận thị trường theo hướng thận trọng hơn, ưu tiên tính khả thi, khả năng vận hành và hiệu quả khai thác thực tế, thay vì mở bán ồ ạt hay dựa vào các cam kết lợi nhuận trong tương lai.
Thị trường bất động sản năm 2026: Giai đoạn chọn lọc và tái định hình

Thị trường bất động sản năm 2026: Giai đoạn chọn lọc và tái định hình

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành cùng mức độ sàng lọc cao hơn. Những yếu tố nền tảng hình thành từ năm 2025 như hạ tầng, thể chế và dòng vốn trung - dài hạn bắt đầu phát huy tác động rõ nét, tạo động lực cho thị trường phục hồi và tăng trưởng theo hướng ổn định hơn.
Mô hình Văn phòng đăng ký đất đai vẫn được giữ nguyên

Mô hình Văn phòng đăng ký đất đai vẫn được giữ nguyên

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố Văn bản hợp nhất Nghị định 90/VBHN-BNNMT, quyết định giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai và các chi nhánh như hiện nay, hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công lập tại cấp tỉnh và khu vực, thay vì phân cấp về UBND cấp xã.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Mã định danh bất động sản và cú hích minh bạch

Mã định danh bất động sản và cú hích minh bạch

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 357/2025/ND-CP ngày 31/12/2025 về xây dựng, quản lý hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về nhà ở, thị trường bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/3/2026, được xem là một bước đi quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý lĩnh vực bất động sản.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động