Nhà ở xã hội bao giờ hết lo?
| Tiến độ những dự án nhà ở xã hội “hot” ở Hà Nội | |
| Các khu đô thị từ loại III trở lên: Phải dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội |
Dấu hỏi về chất lượng
Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân tại khu nhà ở xã hội Ecohome1 (Cổ Nhuế - Bắc Từ Liêm), ngày 2/6 phóng viên LĐTĐ đã có mặt tại khu nhà ở E3 để tìm hiểu những phản ánh của người dân về chất lượng công trình ở khu nhà này. Khi tiếp xúc với phóng viên, không ít người đang sinh sống tại khu nhà Eco home 1 tỏ ra lo lắng và bất an, mặc dù ban quản lý tòa nhà cho rằng, sự việc đã cơ bản được khắc phục.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Phạm Văn Công cư dân tòa nhà E3 cho biết, khoảng 8h tối ngày 1/6 sau trận mưa giông anh được một người bạn trên tầng 12 của khu nhà E3 thông báo, trên tầng 12 xuất hiện sự cố. Sau khi nhận được thông tin, anh và một số cư dân tòa nhà đã đến hiện trường và chứng kiến một góc của trần thả gần cửa thoát hiểm ở hành lang bị rơi xuống, trên tường dây điện lủng lẳng, nước mưa hắt vào đọng lại lênh láng ở hành lang. “Chỉ mới là cơn giông đầu mùa mà đã như vậy, may mắn là không ai bị làm sao, nhưng nếu tình hình chất lượng như thế này, ai dám đảm bảo những trận mưa bão sau sẽ an toàn. Đặc biệt là với các cháu nhỏ thường hay chơi đùa ngoài hành lang, nếu xảy ra điều đáng tiếc ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, anh Công bức xúc.
![]() |
| Chất lượng của các dự án nhà ở xã hội luôn là vấn đề khiến người dân lo ngại |
Không chỉ có sự cố bị gió làm tốc trần thả ở tòa nhà E3 vào đêm 1/6, theo chia sẻ của một số người dân ở đây thì chất lượng công trình thật sự vẫn phải đặt dấu hỏi. Bác Phùng Văn Hiệu cho hay, ngoài việc trần thả thạch cao bị rơi, một số nơi tường nhà cũng xảy ra hiện tượng rạn nứt. Thậm chí một số hộ gia đình ở cả 4 khu nhà, mỗi trận mưa đến lại phải chứng kiến cảnh nước mưa tràn vào nhà theo khe cửa sổ, gây hư hỏng nội thất bên trong căn hộ, trong khi các dự án khu nhà ở thương mại là điều quá xa vời với những người thu nhập thấp, thì dự án nhà xã hội với sự trợ giúp của nhà nước, là sự lựa chọn của rất nhiều người dân. Tuy nhiên chúng tôi chỉ mong rằng, chất lượng của công trình sẽ đẹp và an toàn như chính bề ngoài của nó, để cư dân thật sự an tâm khi sống tại các khu nhà xã hội. ”, bác Hiệu bày tỏ.
Không thể mãi chạy theo… khắc phục
Trước sự bức xúc và lo lắng của cư dân về chất lượng của công trình tại khu nhà ở Eco home 1, PV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hồng Thành – Trưởng ban quản lý tòa nhà Eco home 1. Ông Thành cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về sự cố xảy ra tại tầng 12 của khu E3, Ban quản lý toà nhà đã báo cáo với lãnh đạo công ty về sự việc, mặt khác đã huy động nhân viên kỹ thuật lập tức khắc phục ngay sự cố để người dân yên tâm.
Nói về sự cố đêm 1/6 ông Thành cho biết, sau khi lên kiểm tra khu vực gặp sự cố tại tầng 12 thì phát hiện nguyên nhân chính là do người dân sơ ý gây ra. Khu vực trần thả bị rơi nằm ngay cạnh cửa thoát hiểm, gần với khoang thông gió của tòa nhà. Vừa qua thời tiết nắng nóng nên người dân đã tự ý mở phần cửa kính ở khoang thông gió và quên không đóng cửa, vì thế khi mưa và giông, gió thổi mạnh đã làm bay một số tấm thạch cao của trần thả, cùng với đó mưa hắt vào qua khu vực cửa kính bị mở nên nước mưa mới tạt vào sàn nhà. Còn việc một số tòa nhà xuất hiện các vết rạn nứt thì phía ban quản lý cũng đã khắc phục khi nhận được sự phản ánh của người dân.
“Chủ trương của Công ty cũng như ban quản lý toà nhà Ecohome1 luôn cầu thị mọi ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời khắc phục kịp thời và nhanh nhất mọi sự cố xảy ra để người dân an tâm sinh sống. Bên cạnh đó ban quản lý tòa nhà cũng chú trọng phát triển các dịch vụ chăm sóc đời sống, tinh thần, giải trí, cũng như các dịch vụ an ninh giúp người dân được an tâm hơn. Từ những khiếm khuyết về chất lượng của một số hạng mục đã xảy ra, chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm và thay đổi để phù hợp và nâng cao chất lượng hơn ở những dự án tiếp theo”, ông Thành cho biết.
Vấn đề khắc phục sự cố kịp thời từ phía Ban quan lý khu nhà ở Ecohome1, hay các khu nhà xã hội khác là điều cần thiết, tuy nhiên liên tiếp những lùm xùm về chất lượng chung cư nhà ở xã hội xảy ra, khiến nhiều người dân đã, đang và có ý định tiếp cận với các dự án nhà xã hội không khỏi lo lắng, dè dặt. Thiết nghĩ, dự án nhà ở xã hội không thể cứ mãi để xảy ra sự cố rồi phía ban quản lý, hay nhà thầu mới chạy theo để khắc phục. Cần phải qui trách nhiệm và có chế tài đối với những cá nhân, đơn vị liên quan, đơn vị thi công… nếu để xảy ra sự cố sau khi hoàn thiện trong thời gian nhất định, để người dân thật sự cảm thấy được yên tâm khi lựa chọn mua và sinh sống tại các dự án nhà xã hội.
Đạt Đỗ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng
Thị trường 01/12/2025 14:10
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực
Thị trường 21/11/2025 12:35
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia
Thị trường 19/11/2025 22:38
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc
Thị trường 04/11/2025 06:55
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản
Thị trường 04/11/2025 06:49
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội
Thị trường 01/11/2025 12:28
Giải “cơn khát” nhà ở
Thị trường 22/10/2025 20:46
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán
Thị trường 20/10/2025 12:46
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng
Thị trường 25/09/2025 21:16
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?
Thị trường 21/09/2025 14:33

