M
16:02 | 19/02/2019

Người dân Thủ đô giao thông đi lại thuận tiện, an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/2, thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 người dân Thủ đô đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, giao thông đi lại thuận tiện, an toàn.

nguoi dan thu do giao thong di lai thuan tien an toan Bắt buộc trang bị phanh khẩn cấp AEB, vậy thiết bị này quan trọng thế nào?
nguoi dan thu do giao thong di lai thuan tien an toan Hà Nội: AQI tại các trạm quan trắc giao thông cao nhất trong ngày
nguoi dan thu do giao thong di lai thuan tien an toan Nội soi tái tạo đường hốc mắt hoàn toàn qua đường miệng

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn, tình hình TTATGT trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2018; không xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân; người dân Thủ đô đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, giao thông đi lại thuận tiện, an toàn.

nguoi dan thu do giao thong di lai thuan tien an toan
Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin tại hội nghị. (NC)

Sở đã thực hiện thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, xây dựng nếp sống “văn hóa giao thông”; tuyên truyền nồng độ cồn khi tham gia giao thông, nhất là trong các dịp lễ, Tết, mùa lễ hội…

Trong giai đoạn chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Sở GTVT đã chỉ đạo tăng cường thực hiện duy trì cầu và đường, cầu đi bộ, hầm đi bộ các cầu vượt nội đô và các cầu lớn bắc qua sông Hồng, sửa chữa kịp thời các hư hỏng để bảo đảm ATGT.

Các lực lượng chức năng tăng cường tổ chức kiểm tra, bảo đảm an toàn giao thông. Triển khai 100% lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tập trung điều hành, hướng dẫn giao thông tại 352 nút giao thông trọng điểm; bố trí 108 tổ tuần tra kiểm soát để xử lý các vi phạm, phòng chống ùn tắc giao thông cục bộ các ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Lực lượng Thanh tra GTVT tổ chức chốt trực tại 122 vị trí với 155 người/ca trực.

Các trục đường hướng tâm vào Thành phố cơ bản bảo đảm giao thông thông suốt, một vài điểm xảy ra ùn tắc cục bộ, thời gian ngắn, không có tình tạng ùn tắc kéo dài; tình hình trật tự an toàn giao thông tại các bến xe được bảo đảm, không có hành khách nào phải ở lại bến do không có xe.

Về công tác quản lý vận tải, ngày 1/2/2019 (tức ngày 27 Tết), Sở GTVT đã phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn ngành GTVT tổ chức 26 chuyến xe miễn phí chở hơn 1.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn từ Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long Nội Bài về các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đón Tết.

Sau kỳ nghỉ Tết, Sở tiếp tục bố trí lực lượng Thành tra giao thông phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ứng trực tại các vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông với 80 chốt ttruwcj, tập trung trên các tuyến quốc lộ, đường vành đai và các cửa ngõ vào trung tâm Thành phố; bố trí lực lượng chốt trực tại các bến xe Nước Ngầm, Mỹ Đình, Giáp Bát,... phối hợp với cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương để bảo đảm an toàn giao thông, giải tỏa tại các khu vực bến xe khi lượng hành khách tăng đột biến sau kỳ nghỉ.

Ông Ngô Mạnh Tuấn cho biết, xuyên suốt năm 2019, Sở GTVT sẽ phối hợp với Công an Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về trật tự, ATGT trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải, trước mắt tập trung kiểm tra các đơn vị vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018; tập trung bảo đảm ATGT phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Lễ hội xuân 2019;…

Sở GTVT cũng sẽ tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen về tai nạn giao thông, các điểm ùn tắc giao thông; tập trung hoàn thực hiện hoàn thành các dự án xén mở rộng đường gom Đại lộ Thăng Long; xén mở rộng đường Lê Quang Đạo và mở rộng mặt đường Âu Cơ-Nghi Tàm để giảm ùn tắc giao thông, hoàn thành trong năm 2019.

Đồng thời, Sở sẽ tích cực phối hợp với các chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tổ chức giao thông phục vụ thi công các công trình giao thông trong danh mục các dự án trọng điểm của Thành phố và của Bộ GTVT như hoàn thành đường trên cao và đẩy nhanh tiến độ thi công các nhà ga S9, S10, S12 của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội; đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Vọng-Ngã Tư Sở; đường vành đai 3 dưới thấp và trên cao đoạn cầu vượt Mai Dịch-cầu Thăng Long, đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục…

Ông Ngô Mạnh Tuấn cho hay, năm 2019, ngành giao thông vận tải Thủ đô sẽ tiếp tục phát triển và nâng cao sản lượng vận tải hành khách công cộng. Trong đó, mở mới từ 15-20 tuyến buýt; xây dựng kế hoạch đổi mới đoàn phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt bảo đảm phương tiện thay mới đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên…

Nguyễn Công

Nguồn :