M
09:03 | 27/09/2019

Người dân kiến nghị sớm di dời các nhà máy ra khỏi khu dân cư

(LĐTĐ) Sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, không chỉ người dân sống quanh khu vực này lo sợ, mà đa số người dân trên địa bàn nội đô Thành phố đang sống gần các nhà máy, công ty cũng mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng sớm di dời các cơ sở ra nơi khác.

nguoi dan kien nghi som di doi cac nha may ra khoi khu dan cu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Công ty Rạng Đông khẩn trương di dời nhà máy
nguoi dan kien nghi som di doi cac nha may ra khoi khu dan cu Khánh thành giai đoạn 2 dự án mở rộng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên
nguoi dan kien nghi som di doi cac nha may ra khoi khu dan cu Lực lượng chức năng cùng người dân chung sức cứu lửa

Theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn quận Thanh Xuân, hiện nay trên địa bàn quận có nhiều nhà máy sản xuất được xây dựng liền kề với khu vực nhà dân. Các nhà máy hoạt động ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các hộ dân tại khu vực.

nguoi dan kien nghi som di doi cac nha may ra khoi khu dan cu
Vụ cháy xảy ra tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân quanh vùng

Tiêu biểu có thể kể đến Công ty cổ phần Cao su Sao vàng và Công ty thuốc lá Thăng Long có nhà máy nằm trên trục đường Nguyễn Trãi. Qua ghi nhận, rất nhiều người dân phàn nàn về bầu không khí có mùi rất khó chịu do ảnh hưởng từ các nhà máy. Ngoài ra, họ còn lo lắng về vấn đề an toàn cháy nổ khi phải sống cạnh các nhà máy này.

Cũng theo phản ánh của người dân, tiếp giáp các hộ dân và khu đô thị 54 ngõ 85, phố Hạ Đình là Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty bóng Động Lực, Công ty in Thông tấn xã, Công ty cổ phần dây và cáp điện Cadi-Sun. Những nhà máy trên đều có nhà xưởng xây dựng tiếp giáp gần khu vực nhà dân. Các nhà máy trên hoạt động suốt ngày đêm gây tiếng ồn, bụi công nghiệp, hóa chất hủy làm ảnh hưởng tới môi trường sống, ảnh hưởng tới sức khỏe của các hộ dân nơi đây. Nguy hiểm hơn khi nơi đây là nguồn có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Anh Nguyễn Đức Hoàng, sống tại khu đô thị 54 Hạ Đình cho biết: Sau vụ cháy khoảng 95% dân cư trong khu đô thị vẫn chưa trở về sinh sống tại khu đô thị, có thể qua Tết họ mới dám quay trở lại đây để sinh sống. Anh Hoàng cùng nhiều hộ dân thuộc khu đô thị 54, ngõ 85 phố Hạ Đình và các hộ dân tại tổ 24, phường Thanh Xuân Trung kiến nghị Thành phố sớm di dời nhà xưởng của Công ty Rạng Đông cũng như một số cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm ra khỏi khu dân cư để sẽ không có sự cố tương tự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

“Việc công ty xây dựng các nhà xưởng sát vách tường nhà dân khiến các hộ dân rất lo, đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên các cấp chính quyền. Không chỉ lo ngại xảy ra cháy nổ mà chúng tôi lo lắng trong quá trình sản xuất các hóa chất độc hại có thể thoát ra ngoài môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống gần nơi đây. Chúng tôi mong muốn các công ty di dời nhà xưởng sản xuất ra khỏi khu dân cư, chính quyền Thành phố tạo cơ chế để giúp các công ty được di dời trong thời gian sớm nhất”, anh Hoàng nhấn mạnh.

Không chỉ riêng người dân sống tại khu đô thị 54 mà 31 hộ dân tại tổ dân phố 24, phường Thanh Xuân Trung có tường nhà sát với khu dãy tường của Công ty cổ phần dây và cáp điện Cadi-Sun cũng ngày ngày nơm nớp lo lắng. Vài chục năm nay, các hộ dân sinh sống tại đây phải sống chung với tiếng ồn suốt ngày đêm cùng mùi khét thải ra từ phía khu vực sản xuất của công ty cùng đó là nguy cơ cháy nổ trực trờ, tiềm ẩn ngày, đêm.

“Tường nhà chúng tôi sát với tường của công ty, công nhân làm việc 24/24, gây ồn ào trong cả khu dân cư, hơi của dây điện quá khét khiến cả khu dân cư của chúng tôi không dám mở cửa ra. Đặc biệt, chúng tôi đều đã làm nhà kín hết nếu chẳng may xảy ra cháy, nổ thì xe cứu hỏa sẽ không thể vào bên trong để dập lửa được, cuộc sống của chúng tôi đang ngày ngày bị đe dọa. Chúng tôi mong muốn nhà máy sớm di dời ra khỏi khu dân cư để không xảy ra tình trạng tương tự như vụ cháy vừa qua ở công ty Rạng Đông”, bà Chu Thị Cảnh, người dân sống tại tổ dân phố 24, phường Thanh Xuân Trung bày tỏ.

Nguyễn Hoa

Nguồn :