M
07:58 | 29/10/2018

Người dân hào hứng khi dùng vé điện tử đi buýt nhanh BRT 01

(LĐTĐ) Sau hơn nửa tháng triển khai, hầu hết khách hàng tỏ ra hài lòng về việc sử dụng vé điện tử, đặc biệt là những người trẻ. Chỉ có một số người cao tuổi còn bỡ ngỡ, nhưng họ luôn nhận được sự hướng dẫn tận tình của nhân viên tại các trạm kiểm soát.  

nhieu nguoi hao hung khi dung ve dien tu di buyt nhanh brt 01 Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị: Ghi nhận ở phường Liễu Giai
nhieu nguoi hao hung khi dung ve dien tu di buyt nhanh brt 01 Quận Hai Bà Trưng: Tăng cường công tác đảm bảo văn minh đô thị
nhieu nguoi hao hung khi dung ve dien tu di buyt nhanh brt 01 Đông Anh: Phát triển đô thị “xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại”

Việc sử dụng vé điện tử thông minh trên tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội đã triển khai được hơn nửa tháng. Hành khách sử dụng dịch vụ trên tuyến buýt nhanh BRT 01 lưu thông hai chiều từ bến xe Yên Nghĩa đến bến xe Kim Mã đều đã được sử dụng vé điện tử.

Hiện tại, có ba loại vé. Hành khách đi một lượt sẽ mua vé lượt giá 7.000 đồng là một mẩu giấy có mã code sử dụng cho toàn chặng. Những hành khách có vé tháng xe buýt truyền thống sẽ được dán thêm một mẩu giấy có in mã code. Những hành khách sử dụng chuyên tuyến buýt nhanh thì được cấp thẻ NFC, chất liệu nhựa tổng hợp.

nhieu nguoi hao hung khi dung ve dien tu di buyt nhanh brt 01
Hành khách sử dụng vé điện tử để đi xe buýt BRT 01. (Ảnh: PV)

Để sử dụng dịch vụ, hành khách sẽ thực hiện thao tác đặt tấm vé của mình trên cửa soát vé trang bị tại các điểm dừng trên toàn tuyến. Công đoạn quét mã QR code mất khoảng 10 giây cho một lượt hành khách.

Một số nhân viên bán và kiểm soát vé tại bến xe Kim Mã cho biết, từ khi sử dụng vé điện tử thông minh, công việc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Trao đổi với PV, hành khách Lê Bảo Duy (quận Hà Đông), người thường xuyên đi xe buýt tuyến Kim Mã – Yên Nghĩa cho biết, việc chuyển đổi từ soát vé thủ công sang vé điện tử khiến các công đoạn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi cho cả nhân viên bán vé và khách hàng. Việc quét vé điện tử thông minh giúp anh cảm thấy thoải mái hơn, mọi người xếp hàng khá trật tự, không còn cảnh nhốn nháo như trước đây.

Còn với bà Nguyễn Thị Phượng (quận Ba Đình): “Ban đầu tôi thấy hơi bất tiện, nhưng được nhân viên ở trạm hướng dẫn cách sử dụng thẻ điện tử, giờ tôi thấy cũng tiện lợi lắm. Người già như tôi ngại chen lấn, đi như thế này chỉ xếp hàng một tí là qua cửa nên khá thoải mái”.

nhieu nguoi hao hung khi dung ve dien tu di buyt nhanh brt 01
Nhân viên tại các trạm hướng dẫn tận tình cho người mới dùng thẻ điện tử. (Ảnh: PV)

Theo lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội, hệ thống vé điện tử trên tuyến BRT được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn khung về thẻ vé điện tử của thành phố Hà Nội. Việc này nhằm đáp ứng khả năng liên thông với các loại hình vận tải hành khách công cộng khác trong tương lai.

Đây là phương thức thanh toán hiện đại, tiện lợi cho việc giao dịch và nạp thẻ của hành khách, kiểm soát doanh thu; đồng thời giúp cơ quan quản lý Nhà nước và đơn vị vận hành thu thập thông tin về nhu cầu đi lại phục vụ công tác quy hoạch mạng lưới tuyến, điều chỉnh dịch vụ hợp lý nhằm khuyến khích, thu hút người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Trên dọc truyến BRT được lắp đặt cổng kiểm soát ra vào, hệ thống camera giám sát, thiết bị bán vé và đường truyền internet tại 23 nhà chờ dọc tuyến; xây dựng phần mềm phát hành thẻ, nạp tiền, quản trị dữ liệu khách hàng tại Liên danh và Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị - Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Theo đơn vị quản lý hệ thống vé điện tử, hành khách có thể đăng ký làm thẻ, nạp tiền tại các nhà chờ BRT tại bến xe Kim Mã, Núi Trúc, Hoàng Đạo Thúy và bến xe Yên Nghĩa. Trong tương lai, khách hàng có thể nạp tiền qua điện thoại, internet banking và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Dự kiến, sau thời gian thí điểm với tuyến buýt nhanh BRT, hệ thống vé điện tử sẽ được đánh giá, hoàn thiện giải pháp công nghệ và trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt, triển khai nhân rộng trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá.

Nguồn :