M
21:49 | 24/09/2019

Người cao tuổi huyện Chương Mỹ: Phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” nhiều người cao tuổi trên địa  bàn huyện Chương Mỹ vẫn luôn sống vui, sống khỏe. Không những vậy, với sự nhiệt tình, ý thức trách nhiệm và bề dày kinh nghiệm là những lợi thế để những người cao tuổi luôn tiếp tục lao động, sản xuất, hăng hái tham gia hoạt động xã hội tại địa bàn dân cư.

phat huy tinh than tuoi cao chi cang cao Tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
phat huy tinh than tuoi cao chi cang cao Loãng xương - căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi
phat huy tinh than tuoi cao chi cang cao Công an huyện Phú Xuyên hỗ trợ người cao tuổi làm căn cước công dân

Theo thống kê của Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện, toàn huyện có trên 34.000 hội viên đang tham gia sinh hoạt ở 32 tổ chức cơ sở Hội. Phát huy vị trí và uy tín của mình, hiện có hơn 3.000 người cao tuổi tham gia công tác trên các lĩnh vực: Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể.

phat huy tinh than tuoi cao chi cang cao
Bà Nguyễn Thị Chăm cùng lãnh đạo thôn Thanh Nê, lãnh đạo Hội người cao tuổi xã Thanh Bình thăm hộ gia đình sản xuất mây tre đan. (Ảnh: Hoài Lưu).

Đơn cử như tấm gương bà Nguyễn Thị Chăm, được bà con tín nhiệm bầu làm phó trưởng thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình từ năm 2016. Trong suốt thời gian qua, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào và luôn nỗ lực hỗ trợ nhân dân phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, bà Chăm còn tích cực vận động các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Ðồng thời vận động nhân dân tích cực phát triển nghề mây tre đan, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết lao động lúc nông nhàn. Ðến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 40 triệu đồng/năm.

Khi mức sống người dân được cải thiện, với vai trò là phó trưởng thôn, bà Chăm đã tập hợp mọi người đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới thông qua việc góp công, góp sức xây dựng đường làng ngõ xóm; vận động hội viên phụ nữ hỗ trợ 120 ngày công lao động làm sân khấu nhà văn hóa. Thường xuyên tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan thôn xóm xanh - sạch - đẹp.

Tương tự là tấm gương ông Trịnh Duy Nhất, 82 tuổi hiện là Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Chúc Lý, xã Ngọc Hòa. Với nhiều người, khi tuổi cao là lúc bản thân được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già, nhưng ông Nhất vẫn rất nhanh nhẹn và luôn nhiệt huyết với công việc.

Bản thân ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các kế hoạch của Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã và cấp trên cũng như các nhiệm vụ của thôn và địa phương. Bên cạnh đó, luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư tình cảm của nhân dân để tuyên truyền, phối hợp với các ban và các hội, đoàn thể thôn vận động nhân dân tham gia nhiều phong trào, các chủ trương lớn của xã và huyện.

Điển hình như: Vận động nhân dân đóng góp các quỹ xã hội từ thiện đạt trên 272 triệu đồng, trong đó, đã hỗ trợ nhân dân thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến bị ngập lụt với số tiền trên 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông đã cùng với Ban công tác Mặt trận thôn và Hội Liên hiệp phụ nữ xã đứng ra kêu gọi xây dựng nhà ở cho gia đình chị Trịnh Thị Thanh Bình với tổng kinh phí 132 triệu đồng.

Với trí tuệ, kinh nghiệm và tâm huyết của mình, nhiều người cao tuổi trên địa bàn huyện đã và đang vượt qua trở ngại tuổi tác để cống hiến sức mình trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự kiên trì và bền bỉ của họ góp phần xây dựng quê hương ngày văn minh, giàu đẹp; đồng thời còn là nguồn động viên to lớn để các thế hệ đi sau tiếp tục nỗ lực, phấn đấu.

Theo bà Nguyễn Thị Hà - Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Chương Mỹ khẳng định: "Việc người cao tuổi huyện luôn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó, Hội người cao tuổi huyện cũng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế giỏi... thúc đẩy kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển hơn".

Minh Khuê - Hoài Lưu

Nguồn :