M
08:09 | 28/09/2018

Nền kinh tế tuần hoàn và cơ hội hợp tác Việt Nam – Hà Lan

(LĐTĐ) Tăng cường lĩnh vực xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải…là một trong những nột dung quan trọng tại Hội nghị "Nền kinh tế tuần hoàn và cơ hội hợp tác Việt Nam - Hà Lan", vừa được Bộ Công Thương và Đại sứ Quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

nen kinh te tuan hoan va co hoi hop tac viet nam ha lan 94 nghìn tấn đường đã được đấu giá thành công
nen kinh te tuan hoan va co hoi hop tac viet nam ha lan Xử lý 12 dự án yếu kém của ngành công thương
nen kinh te tuan hoan va co hoi hop tac viet nam ha lan Xăng dầu tăng giá đồng loạt từ 15 giờ ngày 21/9
nen kinh te tuan hoan va co hoi hop tac viet nam ha lan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị (ảnh H. Hạnh)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Hội nghị này là một trong những hoạt động thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai quốc gia cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị sẽ là bước khởi đầu cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hà Lan về nền kinh tế tuần hoàn, là cầu nối các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải, nhằm biến chất thải thành tài nguyên để tái sử dụng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường thông qua nhiều nhiều chiến lược, định hướng quan trọng, có thể kể đến Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn. Theo đó, Việt Nam ưu tiên Xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững, tăng cường khả năng tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải kết hợp thu hồi năng lượng. Về phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam đặt mục tiêu tỷ lệ điện năng sản xuất từ năng lượng tái tạo đạt 32% vào năm 2030 và 43% vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu nói trên, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai một loạt các chương trình như Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường; Cơ chế hỗ trợ phát điện từ sinh khối và chất thải rắn, kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh...“Các phân ngành công nghiệp và nông nghiệp có thể kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra chuỗi sản phẩm - nguyên liệu khép kín nhằm tận dụng triệt để đầu ra của khâu này cho đầu vào của khâu tiếp theo trong chuỗi...”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Chia sẻ tại Hội nghị, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman cũng cho biết, nền kinh tế tuần hoàn là hướng đi tương lai của Hà Lan. Đại sứ quán Hà Lan rất vui khi được Bộ Công Thương hỗ trợ tổ chức Hội nghị này, và mong rằng, các doanh nghiệp của hai nước sẽ có thể hợp tác hiệu quả, tìm kiếm cơ hội đầu tư để tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải…Đồng thời, ghi nhận những ý kiến đóng góp cụ thể, thực tế về tình hình xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải tại Việt Nam.

Đỗ Đạt

Nguồn :