Nền kinh tế tuần hoàn và cơ hội hợp tác Việt Nam – Hà Lan
| 94 nghìn tấn đường đã được đấu giá thành công | |
| Xử lý 12 dự án yếu kém của ngành công thương | |
| Xăng dầu tăng giá đồng loạt từ 15 giờ ngày 21/9 |
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị (ảnh H. Hạnh) |
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Hội nghị này là một trong những hoạt động thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai quốc gia cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị sẽ là bước khởi đầu cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hà Lan về nền kinh tế tuần hoàn, là cầu nối các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải, nhằm biến chất thải thành tài nguyên để tái sử dụng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường thông qua nhiều nhiều chiến lược, định hướng quan trọng, có thể kể đến Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn. Theo đó, Việt Nam ưu tiên Xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững, tăng cường khả năng tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải kết hợp thu hồi năng lượng. Về phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam đặt mục tiêu tỷ lệ điện năng sản xuất từ năng lượng tái tạo đạt 32% vào năm 2030 và 43% vào năm 2050.
Để đạt được mục tiêu nói trên, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai một loạt các chương trình như Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường; Cơ chế hỗ trợ phát điện từ sinh khối và chất thải rắn, kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh...“Các phân ngành công nghiệp và nông nghiệp có thể kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra chuỗi sản phẩm - nguyên liệu khép kín nhằm tận dụng triệt để đầu ra của khâu này cho đầu vào của khâu tiếp theo trong chuỗi...”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.
Chia sẻ tại Hội nghị, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman cũng cho biết, nền kinh tế tuần hoàn là hướng đi tương lai của Hà Lan. Đại sứ quán Hà Lan rất vui khi được Bộ Công Thương hỗ trợ tổ chức Hội nghị này, và mong rằng, các doanh nghiệp của hai nước sẽ có thể hợp tác hiệu quả, tìm kiếm cơ hội đầu tư để tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.
Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải…Đồng thời, ghi nhận những ý kiến đóng góp cụ thể, thực tế về tình hình xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải tại Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Tin khác
Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô
Kinh tế 24/12/2025 11:57
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh
Kinh tế 24/12/2025 10:22
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?
Thị trường 24/12/2025 06:16
Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng
Thị trường 24/12/2025 06:12
Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều
Thị trường 24/12/2025 06:11
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô
Thị trường 23/12/2025 22:21
TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc
Thị trường 23/12/2025 10:40
Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới
Thị trường 23/12/2025 10:40
Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu
Kinh tế 23/12/2025 08:28
Giá vàng hôm nay (23/12): Vàng miếng SJC và vàng nhẫn lại tăng cao
Thị trường 23/12/2025 08:27
