M
21:07 | 16/12/2019

Nâng cao hiệu quả các làng nghề sinh vật cảnh

(LĐTĐ) Tại nhiều vùng quê ở ngoại thành Hà Nội đã và đang hình thành các làng nghề sinh vật cảnh, qua đó giúp nhiều hộ dân làm giàu, có điều kiện đóng góp cho xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

nang cao hieu qua cac lang nghe sinh vat canh Chiêm ngưỡng dàn cây cảnh độc, lạ tại Liên hoan sinh vật cảnh Thủ đô 2019
nang cao hieu qua cac lang nghe sinh vat canh Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019
nang cao hieu qua cac lang nghe sinh vat canh Tăng cường Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài Hà Nội năm 2019

Theo Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Hà Nội Nguyễn Gia Thọ, trong xu hướng phát triển đô thị, sinh thái hiện nay, nghề sinh vật cảnh không chỉ duy trì mà còn được đầu tư, phát triển bài bản, chuyên canh với sản phẩm giá trị cao (quất cảnh, đào cổ thụ…). Hiện nhiều vùng ngoại thành của Thủ đô như: Thường Tín, Thanh Trì, Gia Lâm, Phúc Thọ… đều có làng nghề sinh vật cảnh nổi tiếng.

nang cao hieu qua cac lang nghe sinh vat canh
Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến và huy động các nguồn lực xã hội để phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao (Ảnh Mạnh Quân)

Bên cạnh đó, một số khu vực còn phát triển mô hình sinh vật cảnh theo hướng công nghệ cao: Trồng hoa lan, hoa ly… trong nhà lưới, nhà kính, cho thu nhập hàng tỷ đồng/héc ta. Nghề sinh vật cảnh đang góp phần hình thành nhiều vùng quê xanh ở ngoại thành Hà Nội và giúp nhiều hộ làm giàu, có điều kiện đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, thành phố có khoảng 3.000 ha cây cảnh các loại và hàng nghìn vườn cảnh quy mô lớn, giá trị cao. Tuy là thế mạnh trong phát triển kinh tế tại các địa phương, song nghề sinh vật cảnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn như: Các làng nghề còn ở tình trạng tự phát, chưa được quy hoạch bài bản và chủ yếu “tự sản - tự tiêu”...

Cạnh đó, các vấn đề mặt bằng, vốn sản xuất, truyền nghề, dạy nghề chưa ổn định, chưa chuyên sâu… phần nào đang cản trở sự phát triển nghề sinh vật cảnh. Những tồn tại, khó khăn này chủ yếu do nhiều làng nghề chưa đón đầu được xu thế thị trường; chưa quy hoạch phù hợp nên chưa phát huy được giá trị tương xứng…

Vì vậy, để khắc phục khó khăn, các địa phương có làng nghề sinh vật cảnh cần đặc biệt quan tâm đến mặt bằng sản xuất; đồng thời, nên quy hoạch và đầu tư hệ thống giao thông, phát triển điểm trưng bày sản phẩm nhằm thu hút du khách và quảng bá sản phẩm.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đang tiến hành rà soát từng làng nghề sinh vật cảnh để có kế hoạch quy hoạch cụ thể nhằm tạo sự phát triển bền vững cho các làng nghề.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng tích cực quảng bá, xúc tiến và huy động các nguồn lực xã hội để phát triển sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, phát huy vai trò của sinh vật cảnh trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Mạnh Quân

Nguồn :