M
18:09 | 03/12/2019

Tăng cường Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài Hà Nội năm 2019

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch hành động theo Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019, sáng 3/12, tại làng nghề sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài Hà Nội năm 2019. Chương trình diễn ra từ ngày 3 – 6/12/2019.

tang cuong ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai ha noi nam 2019 Ngành sơn mài Hạ Thái trước những cơ hội phát triển bền vững
tang cuong ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai ha noi nam 2019 Sơn mài Hạ Thái: Hấp dẫn nhưng kén người mua
tang cuong ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai ha noi nam 2019 Nỗi lòng người làng nghề

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, chương trình được tổ chức với mong muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố chung tay, góp sức hình thành liên kết mạng lưới giữa các nhà cung cấp nguyên liệu – nhà sản xuất – nhà phân phối – người tiêu dùng. Qua đó, nâng cao năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, gắn kết các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu dùng.

tang cuong ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai ha noi nam 2019
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải và lãnh đạo UBND huyện Thường Tín trao chứng nhận cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia chương trình

Để chương trình được triển khai hiệu quả, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành tiêu chí Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019, dựa trên việc xác định đánh giá vòng đời sản phẩm, đảm bảo sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải nhằm phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Cũng theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp tham gia chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019 phải đảm bảo các tiêu chí, từng giai đoạn nguyên vật liệu sử dụng, quá trình sản xuất, sản phẩm – hàng hóa đến hệ thống phân phối. Trong đó, có một số tiêu chí quan trọng như: Không dùng hóa chất độc hại để xử lý vào bảo quản các loại nguyên liệu; nồng độ chì trong sơn đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu an toàn sản phẩm; hàm lượng formadehyt trong gỗ công nghiệp thấp hơn mức giới hạn theo Quy chuẩn Tiêu chuẩn Việt Nam….

Làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái có lịch sử phát triển trên 200 năm, trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đang chuyển đổi mạnh mẽ trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Trước đây, các sản phẩm của làng nghề Hạ Thái chủ yếu là đồ thờ cúng, tượng phật, tranh sơn mài… chủ yếu trên chất liệu gỗ và sơn ta. Tuy nhiên, bên cạnh việc kế thừa truyền thống nghề của cha ông, ngày nay với sức sáng tạo mới, những nghệ nhân đã tạo ra rất nhiều loại sản phẩm phong phú, đa dạng có cốt vóc bằng vật liệu như: gốm, tre, nứa, mây, composite…để tạo hình sản phẩm.

Đến nay có thể khẳng định, sản phẩm sơn mài của làng nghề Hạ Thái đã có chỗ đứng tại thị trường trong nước và đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, các chất thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất ngành sơn mài đã và đang đặt ra khong ít thách thức về vấn đề môi trường, cũng như tính bền vững trong sản xuất và tiêu dùng ngành sơn mài. Chính vì vậy, làng nghề sơn mài Hạ Thái tiên phong đi đầu tham gia Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019 nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của làng nghề…

tang cuong ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai ha noi nam 2019
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ký kết chương trình kết nối tại sự kiện

Theo ban đại diện ban tổ chức, các doanh nghiệp tham gia Chương trình Kết nối sẽ được thăm quan các gian hàng sản phẩm tiêu biểu của làng nghề sơn mài Hạ Thái; trải nghiệm trình diễn nghề: Vẽ tranh, bắn trứng, gắn trai, sơn son thếp vàng, công đoạn làm vóc, lót và thi sản phẩm cho đến khâu hoàn thiện các sản phẩm sơn mài.

Chương trình cũng hứa hẹn sẽ mạng lại cho các cơ sở sản xuất, các nhà phân phối và người tiêu dùng cái nhìn cụ thể hơn về Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, thể hiện sự đồng hành của thành phố Hà Nội cùng người dân Thủ đô, thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối và người tiêu dùng tiếp tục đăng ký tham gia Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm sử dụng có trách nhiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên, góp phần thúc đẩy nước ta sớm thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Đỗ Đạt

Nguồn :