M
15:51 | 14/12/2019

Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019

(LĐTĐ) Ngày 14/12, tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019.

khai mac festival san pham nong nghiep va lang nghe ha noi lan thu nhat nam 2019 Nâng cao giá trị nông sản từ logistics
khai mac festival san pham nong nghiep va lang nghe ha noi lan thu nhat nam 2019 Sắp diễn ra Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề
khai mac festival san pham nong nghiep va lang nghe ha noi lan thu nhat nam 2019 Thúc đẩy hoạt động hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 bao gồm các hoạt động trưng bày, quảng bá, giới thiệu xúc tiến thương mại sản phẩm với quy mô 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố.

khai mac festival san pham nong nghiep va lang nghe ha noi lan thu nhat nam 2019
Các đại biểu cắt băng khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 (Ảnh Mai Quý)

Sự kiện nhằm góp phần thực hiện kết nối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, thu hút đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Không gian trưng bày được chia thành các khu gồm: Giới thiệu máy móc, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh; giới thiệu các sản phẩm tiềm năng đăng ký tham gia OCOP thành phố Hà Nội; khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm làng nghề; khu trưng bày, giới thiệu nông sản của các tỉnh bạn; khu triển lãm Hà Nội bốn mùa hoa…

Ngoài ra còn có không gian văn hóa ẩm thực quy tụ 12 gian hàng của các quận, huyện, thị xã sẽ giới thiệu đến khách tham quan những món ăn truyền thống đặc trưng của Hà Nội như: Giò chả Ước Lễ, bánh cuốn Thanh Trì, , chè kho Đại Đồng, chè lam Thạch Xá… Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật của Festival nhằm tôn vinh giá trị văn hóa lịch sử nổi bật của các món ăn; quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng miền, là tiềm năng góp phần phát triển du lịch bền vững các địa phương.

khai mac festival san pham nong nghiep va lang nghe ha noi lan thu nhat nam 2019
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng các đại biểu tham quan các gian hàng (Ảnh Mai Quý)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội đã và đang được phát huy, tạo sự chuyển động mạnh mẽ trong hội nhập, góp phần nâng cao đời sống người dân và đóng góp đáng kể cho sự phát triển chung của Thủ đô, tạo bước đà quan trọng để Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình OCOP.

Định hướng trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Hà Nội tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, việc tổ chức Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề là thực sự cần thiết nhằm quảng bá, tôn vinh, kết nối, thu hút và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp và làng nghề Hà Nội. Qua đó, khuyến khích người sản xuất tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân và du khách.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao công tác tổ chức Fesival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của thành phố Hà Nội. Đây là dịp để Hà Nội quảng bá nét văn hóa thông qua các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tiêu biểu tới nhân dân, bạn bè và du khách quốc tế. Bên cạnh đó, thu hút, kết nối doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển chế biến, liên kết vùng tạo chuỗi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô.

Tại lễ Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định số 7095/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội (đợt 1). Theo đó, thành phố công nhận 11 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 13 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 2 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao đề nghị Trung ương công nhận sản phẩm OCOP quốc gia.

Mạnh Quân

Nguồn :