Tránh tai biến sản khoa

Nâng cao chất lượng chuyên môn và y đức

Trong thời gian qua, liên tiếp các trường hợp tử vong sản khoa xảy ra tại các cơ sở y tế trong cả nước, nhưng chưa có một nhân viên y tế, một bệnh viện (BV) nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Hình thức kỷ luật cao nhất chỉ là tạm đình chỉ kíp trực.
tin nhap 20161004094043 Bé Gấu – con của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm đã được xuất viện
tin nhap 20161004094043 Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu sau khi tự phá thai bằng thuốc
tin nhap 20161004094043 20 cặp vợ chồng hiếm muộn nghèo sẽ được thụ tinh ống nghiệm miễn phí
tin nhap 20161004094043 Dự án xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Bao giờ hoàn thành?

Sự cố có phần lỗi nhân viên y tế

Sau câu chuyện đau lòng của sản phụ chị Nguyễn Thị Ánh (sinh năm 1993, ở Chương Mỹ, Hà Nội) tử vong tại BV Đa khoa Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mà nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Ánh được hội đồng chuyên môn BV Đa khoa Chúc Sơn kết luận là băng huyết sau đẻ. Ba tháng sau, dư luận lại tiếp tục đón nhận hung tin về sự ra đi của bé Nguyễn Ngọc Em con của sản phụ Nguyễn Thị Kim Cương (Quốc Oai, Hà Nội) sau khi sinh thường tại BV đa khoa Quốc Oai, ban đầu sức khỏe tốt, nhưng càng về sau chuyển biến xấu dần. Bé Em được chuyển lên BV Nhi Trung ương, qua 2 ngày cấp cứu bé đã tử vong tại đây. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn BV Đa khoa Quốc Oai, đây là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán, diễn biến khó lường.

Chia sẻ về những sự cố y khoa thời gian gần đây, bác sĩ Nguyễn Văn An – nguyên Viện trưởng Viện 51 (quân khu 3) cho biết, tai biến sản khoa là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên không thể mãi đổ lỗi cho tai biến sản khoa hay diễn biến bệnh lý khó lường hoặc nhân viên y tế còn trẻ thiếu kinh nghiệm, trang thiết bị cũ hay do đông bệnh nhân… “Đã làm bác sĩ nhất là bác sĩ sản khoa phải luôn nhớ “chửa cửa mả”, khi tiếp nhận một ca sinh nở, nếu cán bộ y tế ý thức được việc không thể chủ quan thì tai nạn sẽ giảm đ’- bác sĩ An nhấn mạnh.

tin nhap 20161004094043

Nối lo của nhiều sản phụ khi bị ối vỡ non. Ảnh minh họa.

Bàn về vấn đề tai biến sản khoa, bác sĩ An cho hay, có hai vấn đề, thứ nhất nếu xét về nguyên nhân do thuyên tắc ối, hay đờ tử cung… thì sự cố này không nhiều. Hơn nữa, hiện nay y tế rất phát triển, nếu sản phụ băng huyết, đờ tử cung… mà được cấp cứu kịp thời vẫn xử lý được. Còn xét về nguyên nhân do sự tắc trách của cán bộ y tế cũng phải làm rõ hai vấn đề: Thứ nhất, là cán bộ y tế năng lực kém, khả năng chuẩn đoán kém dẫn đến không xử lý được khi tình huống xảy ra; thứ hai, cán bộ y tế chuyên môn giỏi, khả năng chuẩn đoán tốt nhưng lại chủ quan không quan tâm đến sản phụ dẫn đến tình trạng: Khi phát hiện sự cố đã muộn thì đó không chỉ là sự tắc trách mà còn là vấn đề thiếu y đức trong nghề.

Còn tại hội thảo “Tăng cường giám sát tử vong mẹ và đáp ứng” ThS Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, trong nhiều ca sinh nở, tử vong mẹ có trường hợp do bất khả kháng, cũng có trường hợp do sự chủ quan của đội ngũ nhân viên y tế. “Thống kê năm 2015, cho thấy 2/3 (64%) trường hợp tử vong mẹ có liên quan đến nhân viên y tế, gần 32% do nguyên nhân gián tiếp và hơn 4% không rõ lý do” – ThS Vinh cho biết thêm.

Đừng để mất nềm tin

Trong những năm qua, Bộ Y tế không ngừng giảm tải cho tuyến trên bằng cách đầu tư về nhân lực, vật lực cho tuyến dưới, tăng cường các đợt luân chuyển cán bộ, thành lập BV vệ tinh… tất cả những cố gắng đó đều nhắm mục đích giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, sau những cái chết thương tâm được cho là do tai biến sản khoa xảy ra chủ yếu xảy ở tuyến cơ sở một lần nữa ngành Y tế cần phải nhìn lại và kiểm điểm sâu sắc trong vấn đề xử lý tai biến sản khoa cũng như chấn chỉnh một bộ phận cán bộ y tế còn thiếu đạo đức nghề nghiệp.

Chị Nguyễn Văn Phúc (quê Bắc Ninh) hiện mang thai tháng thứ 8, khi được hỏi sao chị không sinh ở quê, chị Phúc cho hay, nghe những tai biến sản khoa trong thời gian qua đã khiến chị phải lựa chọn nơi sinh đầy đủ điều kiện, nếu không may xảy ra sự cố sẽ được cấp cứu kịp thời. Cùng với tâm lý này, chị Hoàng Thị Cúc (Ứng Hòa, Hà Nội) đang mang thái tháng thứ 9 cho biết, chị cũng muốn sinh gần nhà để tiện chăm sóc của người thân, nhưng chị mang thai lần này ở tuổi 38 nên chị sợ ở BV huyện có xảy ra vấn đề gì không kịp lên tuyến trên cấp cứu.

Trái với quan điểm trên, chị Hương (Lò Đúc, Hà Nội) cho rằng, chị đã 2 lần sinh nở và đều sinh ở bệnh viện tuyến quận và người nhà của chị Hương cũng đều sinh ở bệnh viện tuyến cơ sở. Vì vậy, không thể vì một vài trường hợp không may của sản khoa mà đánh giá năng lực cả hệ thống y tế ở tuyến dưới. “Khi tất cả đều dồn lên tuyến cuối thì các BV Trung ương tiếp tục quá tải, khi lượng bệnh nhân quá đông thì dù cho bác sĩ chuyên môn cao đến mấy cũng không tránh khỏi việc thiếu nhiệt tình hay thờ ơ với người khác” – chị Hương nhận định.

Bên cạnh đó, một số bác sĩ sản khoa cũng chia sẻ, trên thực tế nhiều trường hợp sản phụ khi đi thăm khám, chủ yếu chỉ chú ý đến giới tính của thai nhi mà bỏ qua những biểu hiện nguy cơ xảy ra tai biến sản khoa. Hay có nhiều người có quan tâm thì cũng chỉ chú ý đến thai nhi có dị tật hay không, tuyệt nhiên không để ý đến những thông tin về sức khỏe tổng quát của thai phụ, kể cả những yêu cầu tối thiểu là đo huyết áp và xét nghiệm nước tiểu của mẹ.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động