M
10:49 | 01/03/2019

Những điểm trông giữ xe không phép

Muốn hết... phải quyết liệt hơn

(LĐTĐ) Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, thế nhưng không ít những điểm trông giữ xe “khủng” vẫn còn tồn tại. Các điểm trông giữ xe tự phát hầu hết không đảm bảo các yêu cầu để tổ chức trông giữ xe, không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thu giá tùy tiện. Đặc biệt, đây là những điểm nóng “chặt chém” khách gửi xe vào những dịp lễ, Tết. 

muon het phai quyet liet hon Đề xuất các bãi trông xe: Vẫn loay hoay tìm giải pháp
muon het phai quyet liet hon Xử lý các điểm trông giữ xe vi phạm tại Hà Nội: Chẳng lẽ bó tay?
muon het phai quyet liet hon Khảo sát công tác trông giữ xe sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Mới đây, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phốHà Nội cho biết, trong quá trình kiểm tra các bãi trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố, đoàn đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm.

muon het phai quyet liet hon
Bãi giữ phương tiện ở 88 Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim (ảnh CTV)

Cụ thể, ngày 21/2, Tổ công tác số 1 - Đoàn kiểm tra liên ngành 197 đã kiểm tra 2 bãi trông giữ phương tiện trên địa bàn quận Hoàng Mai.Tại ngõ 151 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận nhiều dãy lều lán với diện tích hơn 300m2 được dựng để trông giữ ô tô.

Theo đại diện UBND phường Tương Mai, khu đất này thuộc quyền sử dụng của một Công ty dệt may, xây dựng 3 tòa nhà chung cư từ năm 2005. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận pháp nhân tổ chức trông giữ xe ô tô là Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ đồng đội ACĐ Việt Nam, và có thu phí.

Có một thực tế, bất cứ khu vực nào tồn tại ô đất trống là có thể hình thành bãi trông giữ xe, thu tiền vô tội vạ, gây khó khăn cho cơ quan quản lý.

Nhiều người dân tự tổ chức trông giữ khi phát hiện lực lượng chức năng đi kiểm tra thường không ra nhận phương tiện mà lảng tránh ra chỗ khác. Lực lượng chức năng phải hóa trang mới có thể xử lý được vi phạm.

Khi đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu kiểm tra các giấy tờ hợp lệ thì đơn vị trông giữ phương tiện chưa xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động trông giữ xe. Đoàn liên ngành đã lập biên bản, đề nghị BCĐ 197 quận Hoàng Mai chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý dấu hiệu vi phạm tại bãi xe trên (việc chấp hành thuế, dựng lều lán, phòng cháy chữa cháy), báo cáo về thường trực BCĐ 197 thành phố.

Cùng ngày đoàn công tác kiểm tra tại số 88 Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim. Tại đây đã được dựng dãy lều lán khung sắt, mái tôn kiên cố hơn 2.000m2 trên tổng diện tích khoảng 4.000m2. Bãi xe này sử dụng vé của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Thái Dương tự in.Theo UBND phường Đại Kim, đây là khu đất có nguồn gốc đất nông nghiệp giao cho các hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 64. Chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, nhưng không nhận được sự hợp tác của những người đang trông giữ phương tiện ở đây.

Sau khi kiểm tra, Đoàn công tác đã đề nghị BCĐ 197 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai tổ chức kiểm tra, xác định nguồn gốc đất, diện tích khu đất, xây dựng lều lán, xử lý nghiêm các vi phạm tại địa chỉ trên (nếu có), gửi báo cáo gửi về BCĐ 197 Thành phố.

Có một thực tế, bất cứ khu vực nào tồn tại ô đất trống là có thể hình thành bãi trông giữ xe, thu tiền vô tội vạ, gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Nhiều người dân tự tổ chức trông giữ khi phát hiện lực lượng chức năng đi kiểm tra thường không ra nhận phương tiện mà lảng tránh ra chỗ khác. Lực lượng chức năng phải hóa trang mới có thể xử lý được vi phạm.

Vào mỗi dịp Lễ hội, lượng khách du lịch, người dân tìm đến các địa điểm vui chơi, lễ hội, đền chùa, danh lam thắng cảnh để vui chơi, giải trí, ngắm cảnh rất nhiều. Do đó, số lượng phương tiện cần trông giữ cũng tăng lên, đi cùng với đó là nhiều điểm trông giữ xe cố tình vi phạm, lấn chiếm lòng đường hay tăng phí trông giữ... gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Để khắc phục và hạn chế tình trạng trên, thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng loạn giá tại các điểm trông xe. Đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc kiểm tra, xỷ lý các điểm trông xe đã được Thanh tra Sở GTVT chủ động triển khai từ những ngày Tết, tuy nhiên sau Tết để kiểm tra, xử lý được toàn diện hơn, nên ngoài các tuyến phố, những ngày tới các tổ công tác liên ngành sẽ kiểm tra các điểm, bãi trông xe ở các lễ hội đầu năm, các khu di tích, đình chùa và địa diểm du lịch.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Điểm trông giữ xe có giấy phép, có thực hiện đúng diện tích được cấp phép, có thu đúng giá, sử dụng đúng vé theo quy định. Nếu vi phạm từ 2 đến 3 lỗi trở lên, điểm trông xe sẽ bị tổ công tác liên ngành xử phạt và đề xuất với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép đã cấp.

Hà Phong

Nguồn :