M
11:17 | 04/08/2019

Mưa lớn giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm trong không khí

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tuần qua (từ ngày 28/7 – 03/8), thời tiết Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, xuất hiện những trận mưa rào lớn giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm trong không khí, khiến chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

mua lon giup giam nong do chat o nhiem trong khong khi Mưa rào rải rác tạo điều kiện cải thiện chất lượng không khí
mua lon giup giam nong do chat o nhiem trong khong khi Điều kiện khí tượng không thuận lợi khiến chất lượng không khí giảm
mua lon giup giam nong do chat o nhiem trong khong khi Nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí
mua lon giup giam nong do chat o nhiem trong khong khi
Những trận mưa lớn giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm trong không khí

Tuần qua, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc trên địa bàn thành phố dao động từ 32 – 90, thấp hơn so với tuần trước đó.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc nền đô thị như Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình, AQI chủ yếu duy trì ở mức tốt. Riêng hai trạm Trung Yên 3 và Tây Mỗ, AQI vẫn duy trì chủ yếu ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông.

Trong tuần qua, AQI tại cả hai trạm đều được cải thiện. AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 90 và 87.

Có diễn biến tương tự, các trạm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Thành Công và Hàng Đậu AQI cũng được cải thiện so với tuần trước.

Trong tuần, AQI tại trạm Hoàn Kiếm chủ yếu duy trì ở mức tốt. Trạm Thành Công, số ngày AQI ở mức tốt tăng so với tuần trước đó. Trạm Hàng Đậu, 100% số ngày AQI đạt mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tuần qua, thời tiết Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực giúp cải thiện chất lượng không khí.

Đầu tuần có những trận mưa rào lớn, tuy diện không đều nhưng cũng giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm so với tuần trước đó.

Cuối tuần, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên toàn thành phố xuất hiện mưa rào và dông kéo dài giúp chất lượng không khí tiếp tục được cải thiện.

Hai ngày cuối tuần là hai ngày có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần. Có thể dự đoán, Hà Nội đang bước vào mùa mưa nên chất lượng không khí trên toàn thành phố sẽ tiếp tục được cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :