M
19:52 | 09/11/2017

Một phiên tòa thấm đẫm tình người…

Một phiên tòa đầy tình người đã diễn ra ở phòng xử của TAND huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng). Ở đấy, Hội đồng xét xử đã lắng nghe và cân nhắc từng tình tiết mà cán bộ trợ giúp pháp lý đưa ra, qua đó đã giúp một bị cáo tật nguyền nhận mức án thấp nhất có thể. Phiên tòa thực sự mang lại nhiều cảm xúc cho những người tham dự…

mot phien toa tham dam tinh nguoi 86 tháng tù giam cho nhóm mua bán hóa đơn khống
mot phien toa tham dam tinh nguoi Hậu quả đau lòng từ mối tình tay ba
mot phien toa tham dam tinh nguoi Lĩnh án tù chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

Theo nội dung vụ án, khoảng 10h sáng ngày 15/3, trong lúc chờ đón con tan học về nhà, Dương đã đến nhà ông Hùng chơi. Khi đến nơi, Dương thấy có mấy người đang chơi “xóc đĩa” ăn tiền, ham vui Dương cũng rút ra 200.000 đồng để chơi. Đúng lúc đó tổ công tác của công an đi tuần tra và bắt quả tang cả nhóm đang chơi “xóc đĩa”.

Ngay khi bị bắt giữ, Dương đã rất hối hận về việc làm sai trái của mình nên đã thành khẩn khai báo để mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Do Dương là người khuyết tật nặng nên thuộc đối tượng được bào chữa miễn phí và trợ giúp viên Đỗ Phương Thúy (Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố) đã được phân công thực hiện nhiệm vụ.

mot phien toa tham dam tinh nguoi
Thư cảm ơn của bị cáo gửi đến Sở Tư pháp TP Hải Phòng và Trợ giúp viên pháp lý Đỗ Phương Thúy (ảnh Đ.Đ)

Chị Thúy chia sẻ, tham gia bào chữa cho Nguyễn Văn Dương từ giai đoạn điều tra, chị cảm nhận được sự ăn năn, thành khẩn trong từng lời khai báo của Dương. Hành vi phạm tội của Dương đã rõ ràng nên chị chỉ khai thác về nhân thân của bị cáo để giúp Dương được hưởng mức hình phạt nhẹ nhất của khung hình phạt.

Chị tìm về nơi cư trú của Dương để tìm hiểu mới biết được hoàn cảnh của Dương thật đáng thương. Dương sinh ra trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp lớp 12 Dương xin đi xuất khẩu lao động với mong muốn đổi đời, công việc thuận lợi được mấy tháng thì Dương bị tai nạn lao động, mất một cánh tay.

Về nước, Dương và gia đình phải gồng mình để trả món nợ đã vay trước đó. Khi cuộc sống bớt khó khăn thì Dương lại vướng vào vòng lao lý. Cũng từ đây, mâu thuẫn vợ chồng phát sinh, giận chồng, vợ của Dương đã bỏ về nhà mẹ đẻ, để lại hai đứa con thơ cho ông bà nội chăm sóc. Cuộc sống lúc này của Dương và các con vô cùng khó khăn.

Chị Thúy kể, Dương tâm sự với chị, Dương chỉ có một mong ước duy nhất, là mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật, được cải tạo ngoài xã hội để Dương còn gần gũi con cái và giúp đỡ phần nào cho gia đình.

Tâm sự của Dương cũng khiến chị Thúy nặng lòng bởi chị hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của Dương. Chị cũng có niềm tin rằng, với sự thành khẩn của Dương, với hoàn cảnh hiện tại của gia đình và nhân thân của Dương, chắc chắn Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Dương.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức hình phạt đối với Dương từ 06 tháng đến 09 tháng cải tạo không giam giữ, hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Chị Thúy thoáng chút lo lắng, với hoàn cảnh như Dương, lấy đâu ra số tiền phạt bổ sung như đề nghị của Viện kiểm sát.

Bào chữa cho Dương, chị Thúy đã phân tích về vai trò đồng phạm cũng như số tiền mà Dương dùng đánh bạc là thấp nhất so với các bị cáo khác. Từ đó đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt ở mức khởi điểm Viện kiểm sát đề nghị. Điều quan trọng nhất, chị Thúy đã đề nghị HĐXX không áp dụng hình phạt tiền vì Dương là người khuyết tật nặng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hiện đang làm nông nghiệp, thu nhập thấp không đủ tiền nuôi 02 con nhỏ, nên việc áp dụng hình phạt tiền là không khả thi.

Bên cạnh đó, Dương còn là đối tượng được miễn án phí theo quy định pháp luật thi hành án hình sự. Những căn cứ mà chị Thúy đưa ra đã được HĐXX lắng nghe và cân nhắc kỹ càng. Và HĐXX đã chấp nhận toàn bộ quan điểm của chị, tuyên phạt Dương 06 tháng cải tạo không giam giữ, không áp dụng hình phạt tiền và miễn án phí hình sự sơ thẩm cho Dương.

Khi chia tay, nhìn hình ảnh Dương cứ nắm chặt tay chị Thúy cảm ơn rối rít mà nhiều người tham dự phiên tòa lặng người. Chỉ vì một phút ham vui, xuýt nữa Dương đã phải trả giá đắt. Nếu không có sự tận tình của người trợ giúp viên pháp lý, có lẽ mức phạt tuyên cho Dương sẽ cao hơn.

Kết thúc phiên xử chúng tôi thấy cha của Dương đưa ánh mắt trìu mến về phía chị Thúy và Dương. Có lẽ ông đang rất cảm động khi vừa thầm cảm ơn người trợ giúp viên pháp lý nhiệt tình và sâu sắc, vừa trút được gánh nặng khi con ông vẫn tiếp tục được gần gũi gia đình…

Nguồn :