Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số

(LĐTĐ) Ngày 4/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam) tổ chức sự kiện Vietnam NFT Summit 2022. Đặc biệt, chương trình có sự xuất hiện của ông Changpeng Zhao - CEO Binance - sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã thu hút sự chú ý của các giới đầu tư trên khắp cả nước.
Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0? Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện quốc tế thường niên về Blockchain

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Blockchain trên phạm vi toàn cầu trong vài năm trở lại đây đã tạo ra những sự thay đổi chưa từng có đối với nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, tài chính tới văn hóa, giáo dục…

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung phát biểu.

Blockchain được ứng dụng mạnh mẽ trong Fintech (công nghệ tài chính) đã tạo ra những sản phẩm được gọi là sản phẩm tài chính thế hệ mới. Nó hấp dẫn, tác động nhanh chóng tới các thị trường, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn đó là Crypto (tiền mã hoá).

Thực tế, Crypto hay Token (một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt) là một sản phẩm của ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực Fintech.

Nhưng Fintech là một ngành non trẻ, cũng đầy mạo hiểm. Và ngay tại những quốc gia có tiêu chuẩn quản trị gắt gao nhất như US (Mỹ) và châu Âu vẫn còn đang tranh cãi về các hành lang pháp lý. Dẫn tới cộng đồng có thể hiểu, nhưng chưa đầy đủ và toàn diện về công nghệ Blockchain.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội.

Sự hiểu biết chưa đầy đủ về kiến thức Blockchain dẫn tới sự e ngại của những nhà làm chính sách; hay sự thiệt hại của những nhà đầu tư mới tiếp cận, đã tạo ra không ít những vấn đề của xã hội.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV; được Bộ Nội vụ Việt Nam phê duyệt ngày 27/4/2022. Đến nay, Hiệp hội trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục tiêu trọng tâm của Hiệp hội là thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về tình tế số; và sẽ bắt đầu từ chương trình hành động thiết thực như: Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ Blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Công nghệ Blockchain là công nghệ nền tảng ứng dụng, không chỉ trong tài chính mà có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như quản lý chính phủ số từ đất đai tới định danh cá nhân. Công nghệ Blockchain ứng dụng trong doanh nghiệp không chỉ là các công ty khởi nghiệp mà là những công ty truyền thống như IBM, Microsoft hay Walmart.

Từ những ưu điểm mà Blockchain đem lại, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng đây là một trong những bước đi đúng đắn, theo định hướng của Chính phủ Việt Nam hướng tới một Chính phủ số, một nền kinh tế số, đem lại giá trị tăng trưởng bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng".

Với định hướng chiến lược chung của quốc gia trong giai đoạn sắp tới, tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được định hướng sẽ hiện hữu trong 3 trụ cột chính là kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Nói cách khác, Blockchain sẽ là trợ lực giúp Việt Nam khai mở kỷ nguyên số, đẩy nhanh hơn quá trình tiếp cận với thế giới. Một số thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc chuyển đổi số. Mở ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ số một cách bình đẳng, cũng như tạo ra thêm nhiều việc làm mới cho người dân.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Vietnam NFT Summit 2022 thu hút được hơn 2.500 đại biểu, bao gồm các bộ, ban, ngành nhà nước, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế.

''Tuy nhiên, bản thân công nghệ Blockchain tại Việt Nam vẫn đang bị giới hạn về tính ứng dụng trong thực tế của nó. Và sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 lần này là một phần trong chuỗi hoạt động tiến tới phổ cập hơn nữa công nghệ này tại Việt Nam'', ông Phan Đức Trung nói thêm.

Trong sự kiện, sự xuất hiện của CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã thu hút rất nhiều giới đầu tư tiền ảo quan tâm. Tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới - CZ cho rằng, Blockchain đang là công nghệ mới cho kinh tế số.

Việc các quốc gia ứng dụng công nghệ này như thế nào trong hôm nay sẽ tác động sâu sắc đến tương lai của nền kinh tế địa phương và thế giới nói chung. Ngày càng nhiều quốc gia cho thấy quyết tâm của họ trong việc nắm bắt và ứng dụng đúng công nghệ Blockchain vào đời sống.

"Tôi cho rằng quy định rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để blockchain có thể được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống chứ không chỉ là tiền mã hoá, DeFi hay NFT", CEO Binance nói.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
CEO Binance Changpeng Zhao cho rằng Blockchain đang là công nghệ mới cho kinh tế số.

Cũng theo ông CZ, việc Binance liên tục được cấp phép hoạt động tại Pháp, Ý, Abu Dhabi, Bahrain, Dubni.... là bằng chứng cụ thể về việc công ty luôn luôn tuân thủ các quy định của địa phương liên quan đến tiền điện số.

“Và ngày hôm nay, cùng với những hoạt động tích cực của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, tôi cam kết Binance sẽ luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặt người dùng lên hàng đầu để người dùng Việt Nam nói riêng và người dùng khắp nơi trên thế giới tin rằng nền tảng của Binance là một trong những nền tảng an toàn và đáng tin cậy nhất trên thế giới”, CEO CZ khẳng định.

Để hiện thức hóa cam kết trên, Binance và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Cụ thể, hai bên sẽ tập trung vào việc nghiên cứu, ứng dụng Blockchain vào các lĩnh vực trong cuộc sống, cũng như đào tạo nhân sự và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Binance và Hiệp hội BlockchainViệt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.

Việt Nam không chỉ là thị trường sôi động về ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc khai mở kỷ nguyên số. Mà còn là một trong những quốc gia đi đầu về việc khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào đời sống.

Trước đó, ngày 27/4, Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng với ngành công nghệ khi Việt Nam là số ít quốc gia trên thế giới có Hiệp hội Blockchain chính đanh.

Chương trình Vietnam NFT Summit 2022 tổ chức hôm nay với mong muốn nhằm thúc đẩy việc phát triển công nghệ Blockchain ở Việt Nam và tạo cầu nối với những đơn vị quốc tế.

Blockchain: Công nghệ mới cho nền kinh tế số
Khách hàng được tham quan, trải nghiệm các hoạt động trưng bày sản phẩm của nhiều công ty chuyên về Blockchain Việt Nam.

Trong khuôn khổ của sự kiện còn diễn ra những phiên thảo luận chuyên đề nổi bật như: Thanh toán tiền số: Khi công nghệ hướng đến giải quyết vấn đề gốc rễ; Giải phóng sức mạnh của chuỗi khối trong các tập đoàn kinh tế; khai phá NFTs; Sẵn sàng cho Web3 - kỷ nguyên tiếp theo của internet với Blockchain... Cùng với đó là hoạt động trưng bày sản phẩm của các công ty chuyên về Blockchain Việt Nam.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...

Tin khác

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử... đang được các cơ quan chức năng bàn thảo. Tại hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm đưa ra khung pháp lý phù hợp, tăng cường quản lý Nhà nước với thuốc lá thế hệ mới để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

(LĐTĐ) Chi phí dịch vụ logistics (lĩnh vực bến bãi, hậu cần, kho vận, vận chuyển, thủ tục hải quan) ở nước ta còn khá cao so với một số nước trên thế giới. Chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp chưa cao, còn thiếu những doanh nghiệp tiên phong tiến mạnh ra thị trường quốc tế.
Infographic: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước

Infographic: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước

(LĐTĐ) Hoạt động sản xuất công nghiệp toàn thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, trong đó chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tính tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu các sản phẩm, ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp và mong muốn được tiếp cận, mở cửa thị trường, kết nối với các bạn hàng Mỹ.
Thị trường thép trong nước rất áp lực

Thị trường thép trong nước rất áp lực

(LĐTĐ) Vừa qua, một số ý kiến cho rằng, tỷ giá tăng ảnh hưởng rất lớn đến giá bán thành phẩm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thép, thậm chí là khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thép rớt giá thê thảm.
Phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới nền nông nghiệp bền vững

Phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới nền nông nghiệp bền vững

(LĐTĐ) Thời điểm này, sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam chủ yếu vẫn tập trung vào năng suất, sản lượng theo tư duy tuyến tính, chưa đặt cao yêu cầu phát triển bền vững, thân thiện môi trường; chưa quan tâm đến lượng dư thừa của quá trình sản xuất... Bởi vậy, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn (một chu trình sản xuất khép kín, các chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người - PV) sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp.
Tạo dấu ấn riêng để phát triển làng nghề

Tạo dấu ấn riêng để phát triển làng nghề

(LĐTĐ) Chuyển đổi số mang đến những trải nghiệm khác biệt và rất thú vị trong mua sắm, đồng thời giảm những tác động tiêu cực vì vậy ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo đòn bẩy cho phát triển du lịch làng nghề.
TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn để đảm bảo cung ứng xăng dầu

TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn để đảm bảo cung ứng xăng dầu

(LĐTĐ) Chiều 21/11, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn Thành phố.
Xăng, dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay (21/11)

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay (21/11)

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/11, các doanh nghiệp đồng loạt giảm nhẹ giá xăng, dầu trong kỳ điều hành. Đây là lần đầu giá xăng giảm sau 4 kỳ tăng giá liên tiếp.
Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị nguồn hàng Tết

Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị nguồn hàng Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng doanh thu; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng đón “cao điểm” cuối năm.
Xem thêm
Phiên bản di động