M
16:35 | 24/12/2018

Mỗi sáng kiến là một ý tưởng

(LĐTĐ) Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, anh Bùi Văn Tiếp - công nhân cơ khí Xí nghiệp Quy Kem xốp thuộc Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các đề tài, ý tưởng, sáng kiến mới, áp dụng thành công và đem lại hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

moi sang kien la mot y tuong Dám nghĩ, dám làm, tạo thành công
moi sang kien la mot y tuong Nỗ lực hết mình vì uy tín công ty và sự hài lòng của khách hàng
moi sang kien la mot y tuong Nữ doanh nhân hết lòng vì việc thiện

Gần 20 năm gắn bó với doanh nghiệp, anh hiện là Tổ trưởng tổ cơ khí phục vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Là tổ trưởng, anh Tiếp luôn chịu khó tự học hỏi rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề và động viên, sát cánh cùng với anh em trong bộ phận để giải quyết những sự cố về máy bóc, bảo trì trang thiết bị. Đặc biệt, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng, góp phần đảm bảo hoạt động hiệu quả của đơn vị. Bản thân anh đã phấn đấu đạt tay nghề bậc 6/7.

moi sang kien la mot y tuong
Anh Bùi Văn Tiếp đang thực hiện công việc của mình. Ảnh: P.B

Không chỉ có tay nghề giỏi mà anh còn là người rất chăm chỉ, hết lòng vì công việc. Anh Tiếp cho biết, công việc của anh làm giờ hành chính. Tuy nhiên, những lúc đang đêm máy hỏng, trời mưa gió rét mướt, anh không ngại vất vả lên công ty để hỗ trợ, xử lý cùng anh em rồi ở lại sáng hôm sau lại đi làm. Những lúc bận rộn, cả tuần ở lại công ty là chuyện bình thường. Bà Lê Thị Quế - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu cho biết: “Anh Tiếp rất nhiệt tình và năng nổ trong công việc, không ngừng thi đua sản xuất giỏi và sáng tạo trong lao động để thực hiện tiết kiệm chi phí, phục vụ công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị được tốt hơn. Anh thường xuyên áp dụng công nghệ khoa học, kỹ thuật đưa vào sản xuất đem lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho Công ty”.

Cụ thể, năm 2011, anh cùng nhóm hỗ trợ đã gia công bộ xích đẩy bánh vào máy bao gói thỏi Trung Quốc. Bộ đẩy bánh này hay bị đứt xích, gãy chốt, hỏng khoá nhưng lại không được bán trên thị trường. Nhờ sáng kiến của anh mà sản xuất không bị gián đoạn. Năm 2012, cải tiến bộ truyền tải bánh đa từ hộp đựng bánh sang khâu phết, hỗ trợ tổ nghiệm thu tham gia lắp đặt, vận hành thuần thục dây chuyền Kem xốp mới đầu tư sớm nghiệm thu. Anh đã chủ động trong điều chỉnh lắp đặt thiết bị máy móc sớm nghiệm thu, phần nào tiết kiệm chi phí nghiệm thu như nguyên vật liệu chạy thẻ, thời gian... Năm 2013, anh Tiếp đã có sáng kiến cải tiến về dùng động cơ dự phòng máy hút chân không để thay thế cho các bơm bột dây chuyền sản xuất Đức, góp phần đảm bảo sản xuất liên tục khi sự cố cháy động cơ. Năm 2014, anh cùng tổ cơ khí điều chỉnh may bao gói K+ kem xốp để bao gói 70g bằng cách gia công căn chỉnh lại bộ dẫn giấy và dẫn bánh cho phù hợp. Cải tiến được áp dụng vào sản xuất từ đầu năm 2014, đã kịp thời đưa vào phục vụ sản xuất, tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện ý thức trách nhiệm của người lao động.

Năm 2016, anh cùng công nhân Trần Nghĩa Dũng đã cải tiến cánh khuấy bột bằng cách hàn thêm các cánh khuấy tấm Inox 40x25x2mm để ép bột xuống, đảm bảo bột xuống đều và dày khuôn, khắc phục hiện tượng bở góc. Kết quả áp dụng cho 06 máy, hiện hoạt động tốt, hiệu quả nâng cao tỷ lệ thu hồi, giảm tỷ lệ xử lý lại, tiết kiệm nhân công. Sau đó, anh tiếp tục tận dụng khí nén để lắp hệ thống vòi thổi vào các lưới bánh quy để đẩy bụi bột cháy ra khỏi lưới để lưới sạch hơn, làm thêm bộ gá lắp dao căng bạt để dao không dốc về phía lưới như cũ mà dốc ngược về máy tạo hình, do đó dịch không chảy xuống vào lưới (góp phần giải tỷ lệ bánh bẩn, tăng thu hồ chính phẩm, giảm thời gian vệ sinh lưới lò). Những sáng kiến này đã được áp dụng, có tính thực tiễn cao và đem lại hiệu quả kinh tế tại đơn vị. Ví như cải tiến dây chuyền làm kem xốp để căn chỉnh các góc bánh đều, không hỏng, đủ góc thì sẽ tiết kiệm được lượng bột. Nếu vẫn là dây chuyền cũ thì 1 ca sản xuất với 40 mẻ bột sẽ ra 100kg bánh đa thừa nhưng khi căn chỉnh chuẩn thì chỉ ra 80kg.

Không chỉ tích cực trong công việc, anh còn trực tiếp tham gia đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của anh, đã có nhiều thợ trẻ trưởng thành, đảm đương tốt công việc được giao. Anh Tiếp luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được các cấp biểu dương khen thưởng. Năm 2017, anh vinh dự được Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Công nhân giỏi”. Nhiều sáng kiến cải tiến hoạt động sản xuất là thế nhưng với anh, đây chỉ là những công việc hàng ngày và là trách nhiệm của người làm công nhân cơ khí. Tất cả những cải tiến trên đã làm tăng năng suất, hiệu quả lao động góp phần đưa xí nghiệp hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Anh Tiếp bộc bạch: “Vì yêu nghề, yêu công việc nên mỗi sáng kiến của tôi là một ý tưởng khi mày mò, tìm hiểu các quy trình hoạt động, quy trình kiểm định, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị sản xuất lắp đặt và sửa chữa hệ thống sản xuất, nhằm góp phần tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu, đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất kinh doanh. Nghe như vậy nhưng những việc đó chỉ là một vài cải tiến nhỏ trong công việc thôi”, đúng như tính cách khiêm tốn của anh. Thời gian tới, công ty sẽ nhập rất nhiều dây chuyền sản xuất mới, anh và các thành viên trong tổ tiếp tục học hỏi để nâng cao tay nghề, tích cực bám máy, bám việc. Tin tưởng trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu ngày càng phát triển.

P.B

Nguồn :