M
13:46 | 07/07/2015

Mất con gà, đi mạng người

Ước mơ được gia nhập quân ngũ góp phần bảo vệ và dựng xây đất nước của chàng trai trẻ Đặng Ngọc Đức (SN 1996, thôn Khúc Thủy, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) bị phá nát bởi nhát dao chí mạng của người chú rể. Đau xót hơn, nguyên nhân của vụ trọng án lại bắt nguồn từ mâu thuẫn của người lớn, xuất phát từ việc bị mất… 1 con gà!

20 năm tù cho kẻ coi thường tính mạng người khác
Đoạt mạng người tình lõa thể trong nhà nghỉ

Quá khứ buồn

Câu chuyện về số phận của chàng trai trẻ đến giờ vẫn còn đọng lại trong suy nghĩ của người dân xã Cự Khê. Bởi lẽ án mạng xảy ra bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà những người trong cuộc bình tĩnh và khéo léo hơn đã không xảy ra. Trước đó, khoảng tháng 10/2014, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1972, mẹ của nạn nhân Đức) có mượn vợ chồng Lê Quang Tưởng (SN 1981, là chú rể của nạn nhân) 1 con gà trống để về nhà lấy giống. Nửa tháng sau, chị Huệ đem trả nhưng người nhà anh Tưởng bảo cứ mang về nuôi, hôm nào làm thịt gọi anh em sang uống rượu. Thế nhưng chị Huệ không nghe theo mà để con gà ở sân rồi về. Mấy ngày sau, gia đình Tưởng đột nhiên mất gà, Tưởng nghi ngờ gia đình chị Huệ có liên quan. Cũng từ đây, hai bên gia đình đã xảy ra mâu thuẫn.

Nơi xảy ra án mạng

Mâu thuẫn giữa hai gia đình ngày một căng thẳng, đến ngày 23/12 (âm lịch), vợ chồng chị Huệ và gia đình anh Tưởng xảy ra xô xát. Sự việc lần đó khiến vợ chồng chị Huệ phải vào viện điều trị hết 5 triệu đồng. Vì bức xúc trước hành động của Tưởng, gia đình chị Huệ đã trình báo sự việc lên chính quyền xã nhờ giải quyết. Sau đó, vợ chồng Tưởng xin giải quyết tình cảm và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho vợ chồng chị Huệ. “Ngày đó, vì cố giữ tình cảm anh em trong nhà nên vợ chồng tôi chấp nhận giải quyết tình cảm. Có thể do Tưởng ấm ức trong lòng về những chuyện đã xảy ra nên  đã có ý định giết hại cháu Đức để trả thù. Con trai tôi không bao giờ gây sự đánh nhau với ai bao giờ. Thấy chú đánh bố mẹ như thế nhưng nó nhìn thấy chú vẫn lễ phép chào hỏi, vậy mà cháu nó lại bị sát hại dã man như thế”, chị Huệ uất ức nói.

Đối tượng Tưởng tại CQĐT

Quay trở lại diễn biến vụ trọng án xảy ra vào khoảng 22h30 ngày 28/6/2015, tại địa bàn thôn Khúc Thủy. Anh Đặng Ngọc Khải (SN 1980, chú ruột nạn nhân) nhớ lại: Thời điểm vụ án mạng xảy ra tôi đang ở nhà thì bố mẹ cháu Đức chạy sang nói cháu Đức bị Tưởng đâm. Sang đến nơi, mọi người đã đưa cháu đi viện cấp cứu nhưng sau đó cháu vẫn không qua khỏi.

Ước mơ dở dang 

Được biết, vợ chồng chị Huệ sinh được hai người con trai, Đức là con cả trong nhà. Ở địa phương, ai cũng biết, Đức là một thanh niên ngoan hiền, được nhiều người quý mến. Học xong cấp ba, Đức ở nhà và giúp đỡ bố mẹ công việc đồng áng. Chị Huệ kể: “Nhà tôi làm hơn một mẫu ruộng, bình thường đến ngày mùa cháu Đức vẫn hay phụ giúp bố mẹ. Mấy ngày trước cháu bảo có nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Cháu có nói với gia đình muốn đi bộ đội và vợ chồng tôi cũng rất ủng hộ vì như thế cháu sẽ được rèn luyện bản thân. Vậy mà đúng ngày hôm sau thì cháu gặp chuyện không may, chuyện buồn lại càng buồn hơn”.

Có thể do Tưởng ấm ức trong lòng về những chuyện đã xảy ra nên đã có ý định giết hại cháu Đức để trả thù. Con trai tôi không bao giờ gây sự đánh nhau với ai bao giờ. Thấy chú đánh bố mẹ như thế nhưng nó nhìn thấy chú vẫn lễ phép chào hỏi, vậy mà cháu nó lại bị sát hại dã man như thế”, chị Huệ uất ức nói.

Theo nhiều người dân thôn Khúc Thủy, Tưởng sống ở địa phương vốn không được lòng mọi người, anh này hay cãi vã, gây gổ với hàng xóm. Từ ngày về đây sinh sống, Tưởng ít tiếp xúc với hàng xóm. Hiện, vợ chồng Tưởng đã li hôn và Tưởng cũng đã có vợ con ở Thái Bình nhưng bỏ lên Hà Nội làm ăn đã nhiều năm nay. Ông Đào Tiến Lộc - Trưởng thôn Khúc Thủy, cho biết: “Đêm ngày 28/6, tôi có nhận tin báo trong thôn có vụ đánh nhau gây thương tích. Sau khi biết cháu Đức đang cấp cứu trên viện, chúng tôi đã đến nhà chị Huệ để nắm bắt tình hình. Đồng thời giữ an ninh trật tự, tránh việc gia đình nạn nhân bức xúc rồi xảy ra chuyện không hay. Anh Tưởng quê gốc ở Thái Bình và ở rể tại địa phương vài năm nay. Thời gian trước, tổ hòa giải của thôn đã hòa giải được mâu thuẫn giữa hai gia đình. Vì thế, sự việc xảy ra là điều không ai ngờ đến…”.

Trước hành động mất nhân tính của Tưởng, người dân nơi đây đều bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng điều tra làm rõ, trừng trị nghiêm minh đối tượng gây án trước pháp luật. Chắc chắn, tội ác của Tưởng sẽ bị pháp luật trừng trị, thế nhưng không biết nỗi đau của gia đình chị Huệ đến bao giờ mới nguôi ngoai.

Hiện Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Lê Quang Tưởng để điều tra về hành vi “Giết người”.

*Tên một số nhân vật trong bài đã thay đổi

Phước Long

 

Nguồn :