Lưu giữ hồn thu Hà Nội qua hương vị cốm Mễ Trì
Hương cốm mùa đông | |
Gió đã chở mùa về |
Mỗi độ thu về, trong tiết trời se lạnh của Hà Nội lại nồng nàn hương cốm, đậm đà hương vị của xứ sở Hà Thành. Mặc dù mới nửa buổi sáng nhưng các con ngõ nhỏ trong làng Mễ Trì đã thoang thoảng mùi hương cốm.
Tới thăm lò cốm của vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Hà (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), đúng lúc mẻ rang thóc nếp của chị sắp se hạt, những bao thóc được vợ chồng chị thu mua từ khu vực ngoại thành về chất đầy một góc sân để chuẩn bị cho những mẻ cốm mới.
|
Là một trong số những hộ còn gắn bó với nghề cốm được truyền lại từ thời cha ông, theo nghề cốm, một ngày làm việc của vợ chồng chị Hà thường bắt đầu từ 4 giờ sáng. Mỗi buổi sáng, vợ chồng chị dậy thật sớm chuẩn bị cho những chuyến đi thu mua lúa nếp và bắt tay vào giã những mẻ cốm để kịp giao cho khách buôn đem đi phục vụ cho các phiên chợ sáng.
Nhớ lại thời cả làng làm nghề cốm, chị Nguyễn Thị Minh Hà cho biết: “Trước kia, nghề cốm trong làng thịnh lắm, nhà nhà, người người giã cốm. Thời các cụ ngày xưa, chỉ rang tay được vài cân cốm cũng mất đến cả nửa ngày. Ngày nay, làm cốm đã có máy móc được đưa vào hỗ trợ nên các công đoạn làm nhanh hơn trước. Nhưng giờ cả làng chỉ còn lác đác vài nhà giữ nghề bởi nghề làm cốm vất vả, ngày nay người ta chỉ cần cho thuê đất, thuê nhà, nhàn nhã kiếm tiền, thu nhập cao gấp mấy lần làm cốm”.
|
Chị Hà và những người trong làng cho biết, cốm Mễ Trì tuy không nức tiếng bằng cốm làng Vòng nhưng vẫn mang hương vị đặc biệt. Cốm Mễ Trì dẻo, thơm và đậm màu dân gian truyền thống. Tại làng cốm Mễ Trì, một năm sản xuất 2 vụ cốm theo lịch của người trồng lúa: vụ chiêm (tháng 2-4 âm lịch) và vụ mùa (tháng 7-10 âm lịch). Cũng làm từ lúa nếp nhưng người làng Mễ Trì phải chọn cắt những bông lúa nếp còn non, xanh và đẫm hơi sương.
Vừa chỉnh nước cho mẻ cốm đang rang, vừa lau vội giọt mồ hôi trên trán, chị Hà chia sẻ: “Ngày nay, người dân làng Mễ Trì vẫn rang cốm thủ công bằng bếp củi. Thóc đãi sạch được cho vào rang, công đoạn rang là công phu và quan trọng nhất người làm phải căn làm sao cho vừa, cho chuẩn độ, không được dính quá, không được khô quá. Trong quá trình rang đòi hỏi người rang phải chỉnh lượng nước sao cho cốm chín dền mới tạo độ thơm, ngon”.
|
Theo chị Hà, sau khi rang xong, thóc được đem xay để tách vỏ chấu rồi giã tạo độ dẻo cho cốm. Trong quá trình giã đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay người thợ, cốm là món ăn rất chú trọng hương và sắc, bởi vậy làm cốm mà không để tâm thì chẳng thể cho ra những mẻ cốm chất lượng.
|
Cứ vậy, dưới bàn tay khéo léo và lòng say nghề, sự cần mẫn của người dân Mễ Trì, cốm Mễ Trì được các bà, các chị quẩy đôi gánh với những cây lúa non đã tuốt hạt, đi dọc các con phố Hà Thành vang lời rao cốm. Để rồi hương vị của cốm lan tỏa khắp mọi ngõ ngách, các con phố Hà Nội, để ai đi xa Hà Nội cũng một lần nhớ mãi.
Hoa Nguyễn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa
Nhịp sống Thủ đô 22/11/2024 18:56
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Thủ đô 22/11/2024 17:25
Kênh thông tin hữu hiệu tuyên truyền sâu rộng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Nhịp sống Thủ đô 22/11/2024 15:13
Sôi nổi Hội thi Bí thư chi bộ giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2024
Nhịp sống Thủ đô 22/11/2024 14:18
Quận Tây Hồ phát huy và bảo tồn giá trị di sản văn hóa
Thủ đô 22/11/2024 10:53
Quận Hai Bà Trưng góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ quận
Nhịp sống Thủ đô 21/11/2024 08:42
Đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm OCOP của Đông Anh tới thị trường trong và ngoài nước
Nhịp sống Thủ đô 20/11/2024 18:56
Hà Nội có xã dân tộc miền núi đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Nhịp sống Thủ đô 20/11/2024 09:24
Đẩy mạnh kết nối cung - cầu, nâng cao giá trị sản phẩm địa phương
Thủ đô 19/11/2024 15:25
Sơn Tây: Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2023 - 2024
Nhịp sống Thủ đô 19/11/2024 07:59