M
10:26 | 10/08/2018

Các hộ dân chịu ảnh hưởng từ các bãi rác thải:

Luôn được quan tâm, hỗ trợ

Nhằm đảm bảo quyền lợi và sự cân bằng lợi ích của những người dân quanh các khu xử lý rác thải trên địa bàn, TP Hà Nội đã đưa ra những chính sách hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường đối với người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn. Đây cũng là chính sách đặc thù riêng của Hà Nội.

luon duoc quan tam ho tro Phố Cương Kiên nhếch nhác vì rác thải đổ bừa bãi
luon duoc quan tam ho tro Bãi rác gây ô nhiễm trên Quốc lộ 1A

Đảm bảo lợi ích người dân

Trước đó, vào năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2877/QĐ-UBND ngày 4/6/2016 về việc phê duyệt điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính từ trên 500m - 1.000m được quy định tại Quyết định số 836/QĐ-UBND ngày 7/2/2014. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng riêng cho khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn) và có hiệu lực đến hết năm 2016. Quyết định này sau đó đã được UBND Thành phố cho phép gia hạn đến khi quyết định mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, trên thực tế bên cạnh bãi rác Nam Sơn, hiện Hà Nội đang tồn tại nhiều bãi rác với quy mô nhỏ hơn, nằm rải rác ở nhiều địa phương. Theo các cơ quan chức năng, đến nay, tỷ lệ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt vào các khu xử lý tập trung chỉ đạt khoảng 70%. Chính vì vậy, vẫn còn một lượng lớn rác thải sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý dẫn tới một lượng lớn rác bị tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều khu dân cư.

luon duoc quan tam ho tro
Trạm chuyển tải rác Lâm Du nơi “đóng gói” rác từ xe cỡ nhỏ sang xe có tải trọng lớn.

Theo ghi nhận, hiện nay đời sống của người dân quanh khu vực các bãi rác đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước. Để bảo vệ môi trường sống và quyền lợi của mình, gần đây, nhiều người dân sống xung quanh khu vực tập kết, xử lý rác trên địa bàn TP Hà Nội đã bức xúc chặn không cho xe vận chuyển rác vào khu xử lý. Do đó, việc ban hành quy định thống nhất mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải trên địa bàn thành phố.

Mở rộng đối tượng hỗ trợ

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội khóa XV vừa qua, UBND TP Hà Nội tiếp tục trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường đối với người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nghị quyết đã được HĐND TP Hà Nội thông qua với tên chính thức: Quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường đối với người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nghị quyết có một số điều chỉnh quan trọng về phạm vi ảnh hưởng, và đối tưởng được hưởng hỗ trợ. Cụ thể, phạm vi được hưởng mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường của các đối tượng sẽ từ 0 - 500m đối với khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp quy mô nhỏ và vừa); từ 0 - 1.000m đối với khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp quy mô lớn và rất lớn, tính từ hàng rào khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn thành phố.

Đối tượng được hưởng hỗ trợ có nhà ở nằm trong phạm vi ảnh hưởng, hiện đang sinh sống ở khu vực thuộc phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường tính từ hàng rào khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trong phạm vi nêu trên. Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng xem xét đến đối tượng có nhà nằm ngoài vùng ảnh hưởng môi trường nhưng có đất canh tác nằm trong vùng ảnh hưởng môi trường, vẫn thường xuyên lao động, sản xuất nông, lâm nghiệp, đã được chính quyền địa phương xác nhận.

Trên thực tế, việc quy hoạch khu vực xử lý rác thải mới cũng không phải dễ vì gặp phải sự phản đối của người dân sinh sống trong khu vực. Nguyên nhân phần lớn là do họ không còn tin tưởng vào việc các bãi này sẽ xử lý triệt để được ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra. Bài toán đặt ra hiện nay là cần từng bước khắc phục những bất cập trong công tác thu gom, xử lý rác thải, tiến tới cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân.

Tuấn Dũng

Nguồn :