M
22:10 | 28/12/2019

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sắp có hiệu lực

(LĐTĐ) Ngày 1/1/2020 tới, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực. Lần đầu tiên những quy định về khung giờ quảng cáo rượu bia, độ tuổi được sử dụng rượu bia hay đã uống rượu bia thì không được lái xe,... được quy định một cách cụ thể trong Luật.  

luat phong chong tac hai cua ruou bia sap co hieu luc Infographic: Từ 1/1/2020 chính sách mới về hưu trí, trợ cấp một lần có hiệu lực
luat phong chong tac hai cua ruou bia sap co hieu luc Đẩy mạnh tuyên truyền, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu Thành phố giao
luat phong chong tac hai cua ruou bia sap co hieu luc Giúp người lao động nâng cao kiến thức

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Minh – Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: “Khi chúng ta thực hiện nghiêm quy định không uống rượu bia khi mà lái xe thì người dân sẽ tìm một phương tiện vận tải khác. Lúc đó chính là giao thông công cộng. Việc thông qua điều luật này sẽ là một cú hích tích cực để chúng ta phát triển hệ thống vận tải công cộng hiện nay, vốn đang có nhiều bất cập và chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân”.

Để Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, mới đây Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều và các biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại rượu bia.

Trong đó, có bổ sung các địa điểm cấm mua bán, sử dụng rượu bia, quy định buôn bán rượu, bia trên môi trường mạng, quy định về các tác phẩm điện ảnh hạn chế sử dụng rượu bia; và cũng quy định cơ chế tài chính, tiền ngân sách Nhà nước chi cho công tác phòng chống tác hại của rượu bia,…

luat phong chong tac hai cua ruou bia sap co hieu luc

Tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng trình Chính phủ thông qua Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có quy định về hình thức và mức xử phạt liên quan đến phòng chống tác hại rượu, bia. Như vậy, hệ thống cơ chế pháp lý liên quan Luật Phòng, chống tác hại rượu bia của Bộ Y tế đã tương đối hoàn chỉnh.

Theo ông Trần Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: “Vấn đề hiện nay là làm thế nào để đưa Luật vào trong cuộc sống. Việc hiện thực hóa Luật còn đòi hỏi trách nhiệm ủy ban nhân dân các cấp và các bộ, ngành khác.

Ví như với Bộ Công thương phải kiểm soát với rượu thủ công; quy định về quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ liên quan Bộ Công thương và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Bộ Công an liên quan đến quy định uống rượu bia không lái xe, nên cần có quy định xử phạt hành chính gắn với lái xe máy uống rượu, bia. Hiện, Bộ Công an cũng đã trình Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện cơ giới có nồng độ cồn”.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin, để triển khai dự án Luật này, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có kế hoạch triển khai bắt đầu từ 1/1/2020.

“Dịp cao điểm cuối năm, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn cả nước tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân chính gây TNGT, trong đó có vi phạm nồng độ cồn”, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nói.

Cũng theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, năm 2019, lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đã phát hiện và xử lý 884 trường hợp vi phạm về ma túy; 182.725 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. “Cùng với việc siết chặt các quy định, chế tài xử phạt liên quan đến nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc thường xuyên bố trí lực lượng kiểm tra vi phạm nồng độ cồn tại các tuyến trọng điểm, các đô thị vào các khung giờ từ 13 giờ - 15 giờ; 20 giờ - 22 giờ, vào các ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật,... đem lại kết quả tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn. Chúng tôi xác định chủ đề vi phạm nồng độ cồn, ma túy là nhiệm vụ xuyên suốt, thường xuyên, liên tục của lực lượng cảnh sát giao thông trong năm 2020”, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết.

Ngọc Hà

Nguồn :