M
21:44 | 12/03/2019

Linh thiêng Lễ tế đàn Xã Tắc tại Cố đô Huế lúc rạng sáng

(LĐTĐ) Ngày 12/3 (tức 7/2 Âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã long trọng tổ chức Lễ tế đàn Xã Tắc năm 2019, nhằm cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang Hơn 120 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo di tích điện Kiến Trung
linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang Ấn tượng lễ hạ nêu và khai ấn tại Cố đô Huế
linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang Huế: Đón những khách đầu tiên đến Cố đô ngày đầu năm mới
linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang
Lễ tế Xã Tắc diễn ra linh thiêng lúc rạng sáng. Ảnh: Thế Anh

Đàn Xã Tắc nằm ở phường Thuận Hòa (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), được xây dưới thời vua Gia Long vào tháng 4/1806 để tế cúng thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc).

Đây là một trong những di tích cung đình đặc biệt quan trọng của Cố đô Huế. Dưới thời nhà Nguyễn, được xếp cùng hàng với đàn Nam Giao và Ngũ miếu trong Hoàng thành (Triệu Miếu, Thái Miếu, Hưng Miếu, Thế Miếu và Phụng Tiên Miếu), công trình này là một trong những “Miếu Đàn” trọng yếu của triều đình và hoàng gia.

linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang
Vị chủ tế thực hiện các nghi lễ. Ảnh: Thế Anh

Theo quy định của triều Nguyễn, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, nhà vua đích thân làm lễ tế Đàn Xã Tắc, những năm còn lại các quan đại thần thay nhau thực hiện công việc này.

Được biết, từ khi được phục dựng vào năm 2008 cho đến nay thì Lễ tế đàn Xã Tắc được thực hiện thường niên vào tháng 2 Âm lịch, đúng giờ Sửu. Chủ tế năm nay là ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lễ tế diễn ra đúng 3h sáng.

Các nghi thức tế đàn Xã Tắc của triều Nguyễn xưa như quán tẩy (rửa tay tẩy trần); lễ thượng hương (dâng hương); lễ nghinh thần (rước thần đến dự); lễ điện ngọc bạch (dâng ngọc trắng); lễ truyền chúc (đọc chúc văn); lễ hiến tước (dâng rượu); lễ phú tộ (hưởng lộc); lễ triệt soạn (hạ cỗ); lễ tống thần (đưa tiễn thần) và lễ tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, ngọc lụa, bài vị) được thực hiện một cách bài bản và tôn nghiêm.

Sau các nghi lễ, đông đảo người dân và khách du lịch đã dâng hương tại đàn Xã Tắc.

Lễ tế nhằm mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, mưa gió thuận hòa, mùa màng tươi tốt, người dân có cuộc sống hạnh phúc, cơm no áo ấm.

linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang
Lễ vật được dâng cúng tại lễ tế. Ảnh: Thế Anh
linh thieng le te dan xa tac tai co do hue luc rang sang
Người dân thành kính dâng hương. Ảnh: Thế Anh

Thế Anh

Nguồn :