M
22:37 | 11/02/2019

Ấn tượng lễ hạ nêu và khai ấn tại Cố đô Huế

(LĐTĐ) Ngày 11/2 (tức mồng 7 Tết), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế- tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân.

an tuong le ha neu va khai an tai co do hue Huế: Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung
an tuong le ha neu va khai an tai co do hue
Tiến hành hạ nêu trong Hoàng cung Huế. Ảnh: Văn Nguyện

Mô phỏng theo nghi thức thời xưa, lễ hạ nêu bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ (đại nhạc, tiểu nhạc, đánh chuông trống) và tiến hành hạ cây nêu.

Cây nêu ở sân trước Thế Miếu được hạ trước rồi sau đó là đến cây nêu ở điện Long An. Trước đó vào ngày 23 tháng Chạp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã làm lễ thướng tiêu (dựng cây nêu) để treo ấn đón Tết...

an tuong le ha neu va khai an tai co do hue
Du khách xếp hàng xin chữ đầu năm. Ảnh: Văn Nguyện

Sau lễ Hạ nêu là phần khai ấn cung chúc tân xuân. Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính Trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Ngọc ấn được lấy xuống từ cây nêu với bốn chữ “Phú - Thọ - Khanh - Ninh” (giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên), cầu chúc những điều yên ổn, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho muôn dân. Kim ấn được đóng vào các tờ giấy trên đó có ghi các chữ Thư pháp mang ý nghĩa may mắn ở dạng thư pháp như Phúc, Lộc Thọ, Tâm, Tài, Đạt,... và tặng cho nhiều người với mong muốn nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm mới.

Hàng trăm người dân và du khách đã xếp hàng để xin chữ, với mong muốn sẽ có nhiều điều tốt đẹp, may mắn đến với bản thân và gia đình trong năm Kỷ Hợi.

Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhờ triển khai nhiều hoạt động, chương trình hấp dẫn, trong 7 ngày nghỉ Tết (từ 29 đến Mồng 5 Tết), Khu Di sản Huế đã đón hơn 130.000 lượt khách, trong đó có khoảng 50.000 lượt khách quốc tế.

an tuong le ha neu va khai an tai co do hue
Niềm vui khi được nhận chữ. Ảnh: Văn Nguyện

Thế Anh

Nguồn :