M
19:17 | 24/09/2019

Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019: Nơi thăng hoa nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) vừa họp triển khai công tác tổ chức Liên hoan Múa Rồng Hà Nội 2019 lần thứ V. Theo đó, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 sẽ chính thức diễn ra từ 8h00 - 11h30 ngày 6/10/2019 tại khu vực phía trước tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu) quận Hoàn Kiếm.

lien hoan mua rong ha noi 2019 noi thang hoa nghe thuat tuyen thong Nghệ nhân lưu giữ nghệ thuật tò he trong lòng Hà Nội
lien hoan mua rong ha noi 2019 noi thang hoa nghe thuat tuyen thong Dư âm thời vàng son của nghệ thuật truyền thống

Liên hoan là một trong những sự kiện văn hoá – nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niêm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2019), đồng thời đánh dấu lần thứ 5 Liên hoan Múa Rồng được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn TP Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, ban tổ chức Liên hoan Múa rồng Hà Nội đã nhận được đơn đăng ký tham gia từ 15 quận, huyện của Thành phố bao gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Nam Từ Liêm, bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Đan Phượng, Chương Mỹ và Thanh Trì. Đây đều là những quận, huyện có đội rồng mạnh, đã từng tham gia nhiều hoạt động liên quan do địa phương và Thành phố tổ chức.

lien hoan mua rong ha noi 2019 noi thang hoa nghe thuat tuyen thong
Ảnh minh họa.

Mỗi đơn vị tham gia sẽ mang đến Liên hoan một chương trình được dàn dựng độc lập, sử dụng một hoặc nhiều con rồng kết hợp múa “tứ linh” (long, lân, quy, phượng) để tạo thành một thông điệp chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Chương trình biểu diễn của các đoàn tham dự Liên hoan năm nay sẽ phô diễn được toàn bộ những nét đẹp, tinh hoa của bộ môn nghệ thuật múa dân gian đường phố này tới công chúng.

Ông Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức khẳng định, múa rồng là một bộ môn nghệ thuật dân gian thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, các sự kiện đặc biệt quan trọng. Hình tượng rồng gắn liền với nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên” của người Việt. Đối với Thủ đô Hà Nội, nơi mệnh danh là “Thành phố rồng bay”, hình tượng rồng lại càng gần gũi và thân thương hơn.

Thăng Long là kinh đô của nước Đại Việt xưa, cũng là tên gọi đầu tiên của Thủ đô Hà Nội ngày nay. Tuy đã trải qua hơn nghìn năm thăng trầm nhưng tên gọi này vẫn luôn gắn liền với Hà Nội. Vì vậy, lựa chọn tổ chức Liên hoan múa Rồng trong ngày lễ lớn của Thủ đô cũng là cách để tái hiện lại lịch sử của dân tộc ta và của Hà Nội một cách sống động, đầy cảm xúc và tự hào.

Với tổng số 17 giải, bên cạnh các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 còn đặc biệt dành sự ghi nhận cho giải “Con rồng thiết kế và trang trí đẹp nhất” cùng giải “Sáng tạo nghệ thuật múa”.

Liên hoan hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên một lễ hội văn hoá truyền thống rộn ràng, vui tươi cho đông đảo quần chúng nhân dân trong nước và du khách nước ngoài nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, qua đó góp phần giáo dục nâng cao ý thức trân trọng và giữ gìn các giá trị văn hoá quý báu của dân tộc cho thế hệ mai sau. Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn múa rồng của Hà Nội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm biểu diễn.

Sau khi hoạt động Liên hoan Múa rồng và trao giải kết thúc, các đội rồng sẽ được tổ chức diễu hành xung quanh Hồ Gươm để phục vụ công chúng.

Diệp Anh

Nguồn :