M
21:25 | 10/01/2019

LĐLĐ quận Ba Đình đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (10/1), LĐLĐ quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2018, phát động phong trào thi đua năm 2019 và trao quà cho CNVCLĐ nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu và Phó Bí thư thường trực Quận ủy Ba Đình Đặng Văn Tường đã đến dự.   

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam Nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam
ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam LĐLĐ quận Đống Đa đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam
ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam Đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Báo cáo về kết quả hoạt động công đoàn năm 2018, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Thị Bích Liên cho biết: Thời gian qua, xác định chức năng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, LĐLĐ quận Ba Đình đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) tiến hành kí kết mới và bổ sung các điều khoản của Thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn cho người lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động. Theo đó, LĐLĐ quận đã tổ chức tập huấn cho trên 100 CĐCS khối doanh nghiệp về nâng cao chất lượng, sửa đổi, bổ sung và ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng thời chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn, chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC); Hội nghị Người lao động và đối thoại tại nơi làm việc. Kết quả đã có 209/321 (chiếm 65,1%) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động, 98/98 (chiếm 100%) đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC, 214/321 (chiếm 66,7%) doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Thông qua Hội nghị, người lao động được tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, sửa đổi vào các quy chế, nội quy, thỏa ước lao động tập thể, quy chế đối thoại tại nơi làm việc phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho LĐLĐ quận Ba Đình.

Năm 2018, thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, LĐLĐ quận Ba Đình đã trực tiếp tham gia giải quyết 1 vụ về tranh chấp lao động cá nhân, 2 vụ xét xử về án lao động tại Tòa án nhân dân quận Ba Đình.

Bên cạnh đó, Tổ Tư vấn pháp luật đã tư vấn cho 17 đơn vị xây dựng và đăng kí nội quy lao động theo đúng quy định; hướng dẫn 6 CĐCS về đại diện thương lượng kí kết Thỏa ước lao động tập thể; tư vấn, tuyên truyền cho 24 doanh nghiệp tham gia vào tổ chức công đoàn; hướng dẫn 16 doanh nghiệp về Luật Công đoàn, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm Xã hội; tư vấn cho 11 cá nhân, 8 doanh nghiệp, 4 CĐCS về giải quyết về tranh chấp lao động và tiến hành kiện toàn Tổ Tư vấn pháp luật LĐLĐ quận.

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Phó Bí thư thường trực Quận ủy Ba Đình Đặng Văn Tường tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Ngoài ra, LĐLĐ quận Ba Đình cũng đã phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn Hà Nội tổ chức huấn luyện kiến thức An toàn, vệ sinh lao động cho 105 đoàn viên công đoàn của 45 CĐCS. Đồng thời phối hợp với các phòng ban ngành chức năng như Chi cục Thuế, Thanh tra, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội quận tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại 14 đơn vị, doanh nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy đa số các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ quy định của Bộ Luật Lao động.

Trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Ba Đình đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt chú trọng đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm trợ cấp khó khăn đột xuất cho 8 đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 7.500.000 đồng.

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành tặng Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2018.

Năm 2018, LĐLĐ quận Ba Đình đã được LĐLĐ Thành phố Hà Nội hỗ trợ 2 Mái ấm công đoàn (1 mái ấm xây mới và 1 mái ấm sửa chữa ) cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 50.000.000 đồng. Đồng thời triển khai và tiến hành khảo sát hồ sơ đề nghị Mái ấm công đoàn năm 2019; đề nghị LĐLĐ Thành phố cho 15 CNVCLĐ nghèo vay vốn với tổng số tiền 300.000.000 đồng để phát triển kinh tế gia đình; vận động CNVCLĐ quận Ba Đình tích cực tham gia hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo” và ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2018 với số tiền gần 45.000.000 đồng; đã hỗ trợ cải tạo sửa chữa cho 1 hộ nghèo phường Ngọc Hà trị giá 50.000.000 đồng… Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện cũng luôn được đông đảo các cấp công đoàn, CNVCLĐ hưởng ứng tham gia.

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Ba Đình Hoàng Ngọc Sáu tặng Bằng khen của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2018.

Công tác xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh được tổ chức công đoàn huyện và cơ sở đặc biệt coi trọng. Trong năm 2018, LĐLĐ quận đã tuyên truyền, vận động thành lập được 34/32 CĐCS (đạt 106,2%), kết nạp 1.804/1.250 đoàn viên (đạt 144,3%), tổ chức lễ ra mắt 31 CĐCS. Đồng thời tiếp nhận 3 CĐCS từ LĐLĐ quận Tây Hồ; chuyển giao 4 CĐCS về LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ và LĐLĐ Huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; giải thể 2 CĐCS; chỉ đạo và hướng dẫn 2 đơn vị tổ chức thành lập công đoàn theo điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam (Công ty TNHH ZTE HK, Công ty TNHH Lotte Coralis Việt Nam, kết nạp 174 đoàn viên). Đặc biệt, LĐLĐ quận Ba Đình đã giới thiệu 104 CNVCLĐ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Xuân Trọng tặng Bằng khen của LĐLĐ quận cho các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp công đoàn quận Ba Đình đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời yêu cầu LĐLĐ quận tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn, khắc phục hiệu quả các mặt còn tồn tại; quan tâm đến khâu đào tạo bồi dưỡng cán bộ CĐCS; đổi mới công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động; đẩy mạnh đối thoại giữa người người đứng đầu với người sử dụng lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn quận để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; tiếp tục phát triển tốt công tác tài chính; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2019…

ldld quan ba dinh don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Chủ tịch LĐLĐ quân Ba Đình Nguyễn Xuân Trọng phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận năm 2019.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân thuộc LĐLĐ quận Ba Đình đã vinh dự đón nhận Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LĐLĐ quận Ba Đình. Trong đó, LĐLĐ quận vinh vự được đón nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Xuân Trọng đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận Ba Đình năm 2019 với những nội dung, tiêu chí cụ thể dành cho từng loại hình đơn vị doanh nghiệp nhằm mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

P.T

Nguồn :