M
11:51 | 07/01/2019

LĐLĐ quận Đống Đa đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (7/1), LĐLĐ quận Đống Đa đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018; phát động phong trào thi đua năm 2019. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu và Phó Bí thư quận ủy Đống Đa Nguyễn Anh Cường đã đến dự.  

ldld quan dong da don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam Phong trào thi đua thúc đẩy hiệu quả lao động, sản xuất
ldld quan dong da don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam LĐLĐ quận Đống Đa: Nhiều cách làm mới trong phát triển công đoàn cơ sở
ldld quan dong da don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Đinh Thu Huyền, năm 2018, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn quận Đống Đa đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, của LĐLĐ Thành phố hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của quận.

ldld quan dong da don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
LĐLĐ quận vinh dự được nhận Cơ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Trong đó LĐLĐ quận chú trọng thực hiện “năm vì lợi ích đoàn viên”, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; công tác kiểm tra và thanh tra liên ngành về chế độ chính sách tại các doanh nghiệp được tăng cường, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo giúp thực hiện tốt hơn Luật Lao động.

LĐLĐ quận đã phối hợp với các ban ngành trong quận kiểm tra 55 doanh nghiệp trên địa bàn về thực hiện Luật lao động, Luật công đoàn, BHXH, công tác an toàn vệ sinh lao động, PCCN, các chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ...Qua kiểm tra, một số đơn vị thực hiện các chế độ liên quan đến NLĐ chưa đúng Luật Lao động, một số doanh nghiệp còn trốn tránh đóng BHXH, trích nộp kinh phí công đoàn 2%...đoàn kiểm tra kịp thời nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

LĐLĐ quận đã giám sát chặt chẽ việc thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động đồng thời tổ chức tốt việc đối thoại giữa lãnh đạo quận với lãnh đạo, tổ chức công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, tổ chức công đoàn và doanh nghiệp.

ldld quan dong da don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Tập thể, cá nhân xuất sắc nhận Cờ và Bằng khen của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam

LĐLĐ quận cũng tích cực tham gia giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị NLĐ, chất lượng ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại giữa chủ sử dụng lao động với đại diện người lao động nhằm giải quyết phát sinh trong quan hệ lao động góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục gắn với việc giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng,chính sách pháp luật của Nhà nước với tổ chức các hoạt động VHTT, giáo dục truyền thống nhân các ngày Lễ lớn của Thủ đô, đất nước.

Cũng trong năm 2018, các phong trào thi đua yêu nước được LĐLĐ quận phát động sâu rộng với nhiều nét đổi mới, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn. Thông qua các phong trào thi đua, năm 2018 đã có 1.312 công nhân giỏi cấp cơ sở, 49 công nhân giỏi cấp Quận, 02 công nhân giỏi Thủ đô. Phong trào “sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, đã có trên 168 đề tài, 456 sáng kiến kinh nghiệm trong giáo dục, lao động sản xuất làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên 10 tỷ đồng.

Công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS được cũng được LĐLĐ quận tập trung chỉ đạo quyết liệt. LĐLĐ quận đã hoàn thành vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao với kết quả đạt được: 43/32 CĐCS và 1524/1200 đoàn viên ( vượt 134% chỉ tiêu TP giao). Tổ chức hội nghị thành lập công đoàn công ty Luật TNHH BD và Cộng Sự theo Điều 17 Điều Lệ CĐVN và kết nạp 16 đoàn viên công đoàn.

Các CĐCS đã quan tâm giới thiệu 108 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp, có 86 đồng chí được kết nạp Đảng. Trong đó, số CNLĐ trực tiếp sản xuất là 58 người.

ldld quan dong da don nhan co thi dua xuat sac cua tong ldld viet nam
Các tập thể, cá nhân nhận Cờ, Bằng khen của BCH LĐLĐ TP

LĐLĐ Quận đã triển khai kế hoạch tới 100% các CĐCS về việc thành lập, kiện toàn Ban Nữ công quần chúng nhằm phát huy vai trò của nữ CNVCLĐ và đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ, con CNVCLĐ theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các cấp Công đoàn quận đã đạt được trong năm 2018. Nhấn mạnh kết quả tiêu biểu mà LĐLĐ quận đã đạt được, đồng chí Nguyễn Chính Hữu mong muốn LĐLĐ quận tiếp tục phát huy để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Như LĐLĐ quận tiếp tục đấy mạnh phong trào thi đua trong toàn thể CNVCLĐ; thực hiện hiệu quả “Năm vì lợi ích đoàn viên ”; tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và công tác tài chính công đoàn…

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân thuộc LĐLĐ quận Đống Đa đã vinh dự đón nhận Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội. Trong đó, LĐLĐ quận vinh vự được đón nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 1 tập thể là CĐ cơ quan UBND quận cũng được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngoài ra 1 tập thể, 2 cá nhân được nhận Bằng Khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam. LĐLĐ Thành phố trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, bằng khen cho 8 tập thể và 4 cá nhân. LĐLĐ quận cũng khen thưởng cho 27 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018.

Cũng ngay tại hội nghị, LĐLĐ quận Đống Đa đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 với những nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể dành cho từng loại hình đơn vị doanh nghiệp nhằm mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

Trần Vũ

Nguồn :